HỘI NGHỊ THỊ TRƯỞNG CÁC THÀNH PHỐ DU LỊCH KHU VỰC HẠ NGUỒN SÔNG MÊKÔNG LẦN II, NĂM 2013

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Diễn ra chiều cùng ngày diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS, ngày 11/9/2013, tại Khách sạn Intercontinental Asiana Sài Gòn, Hội nghị Thị trưởng các thành phố Du lịch khu vực Hạ nguồn sông Mekông lần thứ 2, năm 2013 đã được tổ chức. Hội nghị sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 9-12/9/2013 trong khuôn khổ của Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM năm 2013 – ITE HCMC 2013

HỘI NGHỊ THỊ TRƯỞNG CÁC THÀNH PHỐ DU LỊCH KHU VỰC HẠ NGUỒN SÔNG MÊKÔNG LẦN II, NĂM 2013 - 1

Với thông điệp “5 Quốc gia, 1 Điểm đến” là chủ đề của Hội chợ ITE HCMC năm nay, dưới sự đồng thuận của 5 Quốc gia: Lào, Campuchia, Việt Nam, Myanmar, Thái Lan trên tinh thần Hội nghị Thượng đỉnh ACMECS - tổ chức vào tháng 3/2013 vừa qua, là mô hình tiêu biểu cho sự kết nối, thúc đẩy hợp tác phát triển trong lĩnh vực du lịch của các Quốc gia láng giềng trong khu vực Tiểu vùng sông Mekông.

HỘI NGHỊ THỊ TRƯỞNG CÁC THÀNH PHỐ DU LỊCH KHU VỰC HẠ NGUỒN SÔNG MÊKÔNG LẦN II, NĂM 2013 - 2

Đến tham dự Hội nghị có: Ông Lê Hoàng Quân – Chủ tịch UBND TPHCM, Việt Nam; Ông Seng Ratanak – Phó Đô Trưởng Thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia; Ông SayThong Keodovandy – Phó Đô trưởng Thủ đô Viêng-chăn, Lào; Ông U Kyaw Soe – Phó Thị trưởng Thành phố Yangoon, Myanmar; Ông Sukhumbhand – Đô trưởng Thủ đô Bangkok, Thái Lan cùng các vị Lãnh đạo các Bộ, Sở, Ban, Ngành về Du lịch và phóng viên Báo, Đài trong nước và quốc tế. 

Hội nghị đã tập trung đánh giá các hoạt động phối hợp phát triển du lịch theo tinh thần Tuyên bố chung của các Thị trưởng đã thống nhất trong Hội nghị lần thứ nhất, diễn ra vào năm 2012. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp để khởi động quá trình kết nối du lịch giữa các thành phố trong khu vực hạ nguồn sông Mekông. Đặc biệt, là tập trung vào kết nối 4 lãnh vực: sản phẩm du lịch; hợp tác đào tạo – phát triển nguồn nhân lực du lịch; công tác xúc tiến du lịch và kết nối tổ chức, quảng bá du lịch sao cho vừa thúc đẩy giao lưu văn hóa vừa gìn giữ các giá trị văn hóa, cũng như các phong tục truyền thống của mỗi nước và từng bước kết nối các Thành phố ngày càng hiệu quả và thiết thực hơn.

Đây cũng là cơ hội để TPHCM khẳng định được vị trí, vai trò du lịch của mình là một trung tâm du lịch năng động của phía Nam Việt Nam và khu vực, khẳng định được vai trò tiên phong của Thành phố trong việc liên kết phát triển du lịch Tiểu vùng sông Mekông.

HỘI NGHỊ THỊ TRƯỞNG CÁC THÀNH PHỐ DU LỊCH KHU VỰC HẠ NGUỒN SÔNG MÊKÔNG LẦN II, NĂM 2013 - 3

HỘI NGHỊ THỊ TRƯỞNG CÁC THÀNH PHỐ DU LỊCH KHU VỰC HẠ NGUỒN SÔNG MÊKÔNG LẦN II, NĂM 2013 - 4

HỘI NGHỊ THỊ TRƯỞNG CÁC THÀNH PHỐ DU LỊCH KHU VỰC HẠ NGUỒN SÔNG MÊKÔNG LẦN II, NĂM 2013 - 5

Tại Hội nghị, lãnh đạo Thành phố đã đánh giá kết quả phối hợp giữa các thành phố trong việc thực hiện Tuyên bố chung về hợp tác du lịch lần thứ 1, và các thị trưởng đã cùng nhất trí thông qua, ký kết Tuyên bố chung Hội nghị Thị trưởng các thành phố du lịch khu vực hạ nguồn sông Mekông về hợp tác du lịch lần thứ 2, năm 2013. Trọng tâm của Tuyên bố chung bao gồm:

+ Việc tăng cường kết nối giữa các cơ quan du lịch cúa các Thành phố, thành lập nhóm làm viêc chung thông qua cơ chế SOM (Senior Officials Meeting) nhằm triển khai chương trình hoạt động hợp tác du lịch các thành phố trong khu vực trong năm 2013-2014

+ Xác định chương trình hành động nhằm tăng cường kết nối sản phẩm du lịch giữa các thành phố, thành lập nhóm làm việc kết nối các sản phẩm du lịch. Mỗi năm theo định kỳ, sẽ tổ chức Hội thảo xây dựng sản phẩm kết nối du lịch nội vùng. Các Thành phố cam kết sẽ tăng tỷ lệ khách nội vùng lên từ 15% đến 20% mỗi năm.

+ Thống nhất chương trình Giao lưu Sinh viên Ngành Du lịch giữa các Thành phố Tiểu vùng sông Mekông (TYA) là sự kiện thường niên, từ năm 2013, qua đó thúc đẩy hoạt động giao lưu, kết nối nguồn nhân lực, phát triển thị trường du lịch Trẻ trong khu vực. Bên cạnh đó, từ năm 2014, chương trình cũng được xem xét tổ chức luân phiên giữa các Thành phố.

+ Tăng cường các hoạt động kết nối công tác xúc tiến quảng bá du lịch phối hợp giữa các Thành phố. Tuy nhiên, trước mắt, các Thành phố phối hợp cùng nhau tổ chức chương trình xúc tiến thị trường khách du lịch Nhật Bản, tại thành phố Tokyo trong tháng 4/2014.

+ Tăng cường hoạt động trao đổi thông tin, tập huấn luyện nghiệp vụ du lịch giữa các Thành phố. Các Thị trưởng đã thống nhất mỗi năm sẽ trao 6 suất Học bổng cho Sinh viên Ngành Du lịch từ các TP. Phnôm Pênh, Viêng-chăn, Yangoon đến TP.Bangkok và TP Hồ Chí Minh để học tập.

HỘI NGHỊ THỊ TRƯỞNG CÁC THÀNH PHỐ DU LỊCH KHU VỰC HẠ NGUỒN SÔNG MÊKÔNG LẦN II, NĂM 2013 - 6

Các Đại biểu tham dự Hội nghị

Trong cuộc họp với báo giới, Hội nghị đã nhận được sự phản hồi tích cực từ các phóng viên Báo, Đài quốc tế như Phóng viên đến từ Thái Lan, Myanmar, cũng như là đại diện Hiệp hội Du lịch Đức và các Phóng viên từ các Báo, Đài Việt Nam.

Thiên Kim

Ảnh: Quang Tuấn, Hữu Long

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT