Du khách hào hứng thưởng thức trà Việt tại Hội An

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lễ hội Văn hóa trà Việt lần thứ nhất - 2022 đang diễn ra tại Hội An (Quảng Nam) với chủ đề “Tinh hoa trà Việt”, thu hút sự tham gia của đông đảo du khách. Đây là sự kiện nhằm góp phần tôn vinh giá trị lịch sử, nét văn hóa đặc sắc về trà và sản phẩm liên quan đến trà Việt Nam.

Du khách hào hứng thưởng thức trà Việt tại Hội An - 1

Du khách trong nước và quốc tế thưởng thức trà Việt tại phố cổ Hội An.

Lễ hội Văn hóa trà Việt lần thứ nhất - 2022 được UBND thành phố Hội An và Công ty TNHH Thảo Bách Việt phối hợp tổ chức từ 30/12/2022 đến 1/1/2023, tại không gian phố cổ Hội An, trên trục đường Trần Phú và những ngôi nhà cổ. Lễ hội là nơi giao lưu học hỏi, trao đổi giữa các làng nghề trà, nghệ nhân trà, đơn vị cung cấp sản phẩm về trà và các sản phẩm văn hóa khác liên quan đến trà như: trà cụ, ẩm thực… đến với công chúng và du khách trong, ngoài nước.

Qua đó, hướng đến xây dựng lễ hội thường niên, tạo ra sản phẩm du lịch mới kết hợp với du lịch văn hóa, ẩm thực, nghỉ dưỡng đặc sắc của đô thị cổ Hội An và Quảng Nam, góp phần giữ gìn và tiếp nối, phát triển văn hóa trà Việt.

Đây cũng là sự kiện nằm trong khuôn khổ sự kiện Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022 với chủ đề "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh".

Du khách hào hứng thưởng thức trà Việt tại Hội An - 2

Nghệ nhân trình diễn và giới thiệu về trà với du khách.

Du khách hào hứng thưởng thức trà Việt tại Hội An - 3

Không gian diễn ra lễ hội đặt tại những căn nhà cổ tại trung tâm phố Hội.

Trong 3 ngày diễn ra lễ hội sẽ có trình diễn pha trà, giao lưu giữa các nhà trà, nghệ nhân với du khách; giới thiệu các sản phẩm trà trên mọi vùng miền Tổ quốc; các show trình diễn về trà gồm thiền trà, trà Cung Đình, trà Tây Bắc…; lễ dâng trà đầu năm mới và tiệc trà giao lưu chúc mừng năm mới vào đêm 1/1/2023. Ngoài ra còn có các cuộc thi về nhiếp ảnh, thơ, các chương trình biểu diễn nghệ thuật.

Du khách hào hứng thưởng thức trà Việt tại Hội An - 4

Một góc không gian thanh tịnh của trà và thư pháp tại phố cổ Hội An.

Theo ban tổ chức, từ lâu, trà được biết như một nét văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam từ hàng nghìn năm nay. Mặc dù Quảng Nam không phải là xứ sản xuất trà lớn của Việt Nam, tuy nhiên hơn 400 năm trước, nơi đây người dân đã biết dùng trà để uống và chữa một số bệnh về dạ dày.

Bên cạnh đó, xứ Quảng từng là trung tâm giao thương thế giới với các quốc gia có văn hóa trà nổi tiếng như Trung Quốc, Nhật Bản và một số quốc gia khác, chính những quốc gia đó đã đặt hàng đồ gốm làm trà cụ từ khu vực miền Trung Việt Nam và xuất khẩu qua thương cảng Hội An. Tại Hội An từng có các hãng trà sản xuất, chế biến và xuất khẩu đi các nước trên thế giới. Hiện đô thị cổ này vẫn còn lưu giữ các hiện vật, chứng từ liên quan.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đoàn Lê

CLIP HOT