Chủ tịch tỉnh cày ruộng trong lễ hội sản xuất đầu năm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vị bô lão đi 3 sá cày, các vị lãnh đạo, đại biểu tỉnh đi 5 sá cày, các vị lãnh đạo thị xã, xã Tiên Sơn và các bô lão đi những sá cày tiếp theo để mở đầu cho một năm sản xuất mới.

Chủ tịch tỉnh cày ruộng trong lễ hội sản xuất đầu năm - 1

Bô lão đóng vai vua thực hiện đường cày đầu Xuân. Ảnh: Thanh Tùng

Mùng 7 tháng Giêng năm Quý Mão 2023, tại Sân Tịch điền (thôn Đọi Tín, xã Tiên Sơn, Hà Nam), UBND thị xã Duy Tiên đã tổ chức Lễ hội truyền thống Tịch điền Đọi Sơn năm 2023. Ông Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã tham gia cày Tịch điền tại Lễ hội.

Sau nghi lễ dâng hương lên đàn tế Thần Nông, linh vị vua Lê và các vị phúc thần, một vị bô lão đã thực hiện nghi lễ nhập linh khí quân vương, bước xuống đi những sá cày đầu tiên mở hội Tịch điền. Vị bô lão đi 3 sá cày, các vị lãnh đạo, đại biểu tỉnh đi 5 sá cày, các vị lãnh đạo thị xã, xã Tiên Sơn và các bô lão đi những sá cày tiếp theo trên cánh đồng Kim ngân điền để mở đầu cho một năm sản xuất mới.

Ngoài các giải thể thao quần chúng như: các giải bóng chuyền hơi, bóng chuyền da, cờ tướng, nhiều trò chơi dân gian đã được tổ chức như: đánh đu, bịt mắt bắt dê, đi cầu khỉ, bịt mắt đập niêu, chọi gà, giải vật tịch điền…

Các hội thi như: Hội thi vẽ, trang trí trâu; hội thi làm bánh dày của các dòng họ làng Đọi Tam, các hoạt động văn hóa, văn nghệ và các gian hàng trưng bày triễn lãm các sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu của thị xã Duy Tiên và tỉnh Hà Nam cũng được tổ chức, mang lại không khí vui vẻ, phấn khởi cho Lễ hội.

Chủ tịch tỉnh cày ruộng trong lễ hội sản xuất đầu năm - 2

Ông Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, tham gia cày Tịch điền tại Lễ hội. Ảnh: Chu Bình

Cách đây 1036 năm, vua Lê Đại Hành, vị vua đầu tiên trong các triều đại phong kiến Việt Nam đã chọn vùng đất Đọi Sơn linh thiêng để tổ chức lễ Tịch điền, khuyến khích, nhắc nhở thần dân coi trọng, chăm lo sản xuất nông nghiệp, cái gốc của sự ấm no, hạnh phúc.

Năm 2009, Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn đã được phục dựng ngay trên khu ruộng dưới chân núi Đọi mà xưa kia nhà vua Tiền Lê đã đi những sá cày đầu xuân cho nhân dân vào vụ mới.

Năm 2023, lần thứ 15 lễ hội được tổ chức vẫn với những nghi thức truyền thống của một lễ hội đậm chất nông nghiệp của Hà Nam.

Chủ tịch tỉnh cày ruộng trong lễ hội sản xuất đầu năm - 3

Phụ nữ đi gieo hạt giống để cầu mong năm mới mùa màng tươi tốt, bội thu. Ảnh: Thanh Tùng

Một bô lão của địa phương đọc Văn trình tại lễ hội, tưởng nhớ công ơn vua Lê Đại Hành – người vừa có công bảo vệ đất nước, vừa chăm lo mở mang sản xuất nông nghiệp, thủy lợi mang lại cuộc sống ấm no cho nhân dân; ôn lại điển tích nhà vua cày ruộng dưới chân núi Đọi được những hũ vàng, hũ bạc nên ruộng nơi đây được gọi là Kim ngân điền, những triều đại sau noi theo khuyến nông, mở mang sản xuất nông nghiệp; đồng thời kính cẩn báo cáo những thành tích của tỉnh Hà Nam đạt được trong năm vừa qua và cầu mong các thần linh bảo trợ cho một năm mưa thuận gió hòa, nhân khang vật thịnh, mùa màng bội thu.

Khai hội chùa Hương năm 2023
Khai hội chùa Hương năm 2023

Ngày 27/1 (mùng 6 tháng Giêng năm Quý Mão), hàng nghìn du khách đã đổ về Khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương, huyện...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.N

CLIP HOT