Du lịch mùa Tết thắng lớn từ Sa Pa đến Bình Thuận, Phú Quốc

Một số nơi như Hội An, Tết này lượng khách đã đạt mức trước dịch. Công suất phòng tại các điểm du lịch lớn Nha Trang, Phan Thiết, Phú Yên nhiều thời điểm đạt trên 80%.

du lich mua tet thang lon tu sa pa den binh thuan, phu quoc - 1

Một resort tại Bình Thuận tái hiện chợ Tết quê mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách. Ảnh: Báo Bình Thuận

Khánh Hòa, Bình Thuận công suất phòng đạt 80-90%

Tại Khánh Hòa, theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch, trong 5 ngày nghỉ Tết, tỉnh trọng điểm du lịch này đón 431.800 lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng (trong đó có 151.800 lượt khách du lịch lưu trú). Công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú khoảng 77,45%.

Khách đến Khánh Hòa tập trung cao điểm từ mùng 2 Tết đến mùng 5 Tết, với công suất phòng gần 80% tại một số khách sạn, khu nghỉ dưỡng 4-5 sao ven biển và trung tâm thành phố Nha Trang.

Tổng thu từ hoạt động du lịch dịp Tết của Khánh Hòa đạt trên 647 tỷ đồng.

Số liệu tại Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh, từ ngày 21/1 đến 25/1 (tức từ 30 đến mùng 4 Tết), bình quân mỗi ngày có khoảng 35 chuyến bay nội địa và 15 chuyến bay quốc tế đến Sân bay quốc tế Cam Ranh.

Bên cạnh khách Hàn Quốc, Nga, Kazakhstan... Tết này, Khánh Hòa cũng đón các đoàn khách đến từ Trung Quốc trên các chuyến bay charter của Hãng Hàng không Vietjet Air, được khai thác trở lại trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 sau thời gian dài tạm ngưng vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

du lich mua tet thang lon tu sa pa den binh thuan, phu quoc - 2

Du lịch Khánh Hòa thắng lớn, đón 431.800 lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng chỉ trong 5 ngày nghỉ Tết. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận, những ngày đầu năm mới, Bình Thuận ước đón khoảng 140.000 lượt khách, tăng gần 65% so cùng kỳ năm ngoái. 

Lượng du khách đến Bình Thuận tăng từng ngày từ 20 - 25/1 (29 tháng 12 năm Nhâm Dần đến mùng 4 Tết). Trong đó, ngày mùng 3 Tết lượng khách đến tăng đột biến tại TP Phan Thiết và các khu vực trọng điểm du lịch như Hàm Tiến - Mũi Né, Tiến Thành - Hàm Thuận Nam, La Gi. Khách du lịch tập trung và vui xuân rất đông tại các điểm tham quan như Bàu Trắng, Hòn Rơm, Đồi cát bay, đá Ông Địa, tháp Pô Sah Inư, Đồi Dương…

Công suất phòng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão tại Bình Thuận đạt từ 75 - 85%, trong đó những cơ sở lưu trú từ 3 - 5 sao ở thành phố Phan Thiết đạt trên 95% vào thời điểm trước, trong và sau Tết.

Trong dịp Tết Quý Mão, du lịch Bình Thuận mang lại doanh thu ước 310 tỷ đồng.

Theo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận, năm nay khách du lịch có xu hướng chọn các cơ sở lưu trú cao cấp, có view biển để du xuân, đón Tết với hình thức du lịch theo nhóm bạn bè hay gia đình.

Bên cạnh nhiều sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch mừng Xuân Quý Mão liên tục diễn ra, các resort, khách sạn, khu du lịch đã tổ chức rất nhiều hoạt động vui chơi, giải trí mang đậm phong vị Tết để du khách trải nghiệm, như lễ hội bánh chưng, chợ Tết xưa, dạ tiệc văn hóa ẩm thực Tết, trò chơi dân gian, sân chơi ngày Tết, biểu diễn lân - sư - rồng, không gian văn hóa Tết Việt, lễ hội đón giao thừa… để lại ấn tượng rất tốt với du khách.

du lich mua tet thang lon tu sa pa den binh thuan, phu quoc - 3

Du khách quốc tế thi tài gói bánh chưng ngày Tết tại Phan Thiết. Ảnh: Đình Hòa

Các doanh nghiệp du lịch cũng đã chủ động xây dựng các chương trình giảm giá kích cầu du lịch, triển khai nhiều gói sản phẩm mới, chú trọng chất lượng dịch vụ. Đặc biệt, sáng mùng 1 Tết, ngành du lịch đã tổ chức chào đón, chúc Tết và lì xì gần 300 khách xông đất Bình Thuận tại ga Phan Thiết, tạo sự bất ngờ và lưu lại hình ảnh đẹp trong lòng du khách.

Đà Nẵng lần đầu tiên đón đoàn khách Ấn Độ gần 500 người đến tổ chức đám cưới

Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão này, Đà Nẵng đón 293.873 khách trong và ngoài nước đến vui chơi, nghỉ dưỡng (cùng kỳ năm 2022 là 35.939 lượt khách). Trong đó, khách nội địa đạt 230.489 lượt, khách quốc tế đạt 63.384 lượt. Lượng khách lưu trú đạt hơn 100.000 lượt, tập trung đông nhất vào các ngày mồng 2 đến mồng 5 Tết.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, công suất phòng chung khối cơ sở lưu trú 4-5 sao và tương đương dịp Tết này đạt 50-55%, chủ yếu là khách quốc tế (chiếm 60-70%). Khách quốc tế đến Đà Nẵng từ thị trường Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Malaysia...

Đặc biệt, ngay mùng 3 Tết, lần đầu tiên Đà Nẵng đón đoàn khách Ấn Độ đến tổ chức đám cưới.

Đoàn khách Ấn Độ với hơn 350 khách mời và đội ngũ 100 nhân viên sự kiện, đầu bếp từ Ấn Độ đã đến Đà Nẵng ngay ngày đầu năm mới, để tổ chức đám cưới từ 25-29/1, tức mùng 4 đến mùng 8 Tết.

du lich mua tet thang lon tu sa pa den binh thuan, phu quoc - 4

Cặp đôi tỷ phú Ấn Độ tổ chức lễ cưới ở Đà Nẵng ngay dịp Tết Quý Mão. Ảnh: Tiền Phong

Bà Mai Thị Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng, cho biết sau nhiều đợt khảo sát và cân nhắc, cô dâu Tuisha và chú rể Gaurav chọn Đà Nẵng tổ chức lễ cưới. Thành phố rất quan tâm và ủng hộ chương trình chào đón sự kiện đám cưới của công dân Ấn Độ tại Đà Nẵng. Đây là một phần kế hoạch quảng bá điểm đến cưới, hướng đến thị trường Ấn Độ, cùng các hoạt động khác như tham gia Hội chợ Du lịch và Lữ hành Nam Á (SATTE), tổ chức famtrip cho các công ty sự kiện cưới Ấn Độ…

Thông tin từ các hãng hàng không, trong 6 ngày từ 20-26/1, ước khoảng 768 chuyến bay với hơn 98.000 lượt khách đã đến Đà Nẵng. Trong đó, khoảng 444 chuyến bay nội địa, và 324 chuyến bay quốc tế. Tần suất trung bình với chuyến bay nội địa đến Đà Nẵng là 64 chuyến/ngày; với chuyến bay quốc tế là 46 chuyến/ngày. Riêng ngày 22/1 (mùng 1 Tết) có 48 chuyến bay quốc tế đến Đà Nẵng với khoảng 6.000 lượt khách.

Lượng khách đi du lịch theo tour trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão có xu hướng tăng hơn dịp Tết Dương lịch.

Khách đến Phú Yên tăng gấp 10 lần Tết Nhâm Dần  

Tại Phú Yên, theo bà Nguyễn Thị Hồng Thái – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, từ 29 tháng Chạp đến tối mùng 4 Tết Quý Mão (20 – 25/1), du khách đến Phú Yên ước đạt 94.920 lượt. Trong đó khách lưu trú ước đạt 56.950 lượt, công suất sử dụng phòng trung bình khoảng 60%, riêng các khách sạn có quy mô lớn công suất phòng trong các ngày mùng 3 và 4 Tết đạt khoảng 80%.

du lich mua tet thang lon tu sa pa den binh thuan, phu quoc - 5

Khách tham quan, nghỉ dưỡng tại Phú Yên Tết Quý Mão tăng gấp 10 lần Tết Nhâm Dần. Ảnh: Báo Phú Yên

Tổng doanh thu hoạt động du lịch trong 6 ngày Tết ước đạt 132,8 tỷ đồng. So với Tết Nhâm Dần, tổng lượt du khách đến Phú Yên tăng hơn 10 lần; doanh thu du lịch tăng 12,4 lần.

Cũng theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Phú Yên, các doanh nghiệp lữ hành đã chuẩn bị rất tốt các phương tiện đưa đón khách, xây dựng tour tham quan hấp dẫn, hỗ trợ du khách tìm hiểu về di tích lịch sử, danh thắng, văn hóa, lịch sử, ẩm thực… của Phú Yên.

Tỉnh Thừa Thiên Huế thống kê chỉ trong 3 ngày từ mùng 1 đến mùng 3 Tết Quý Mão, hơn 53.000 lượt khách, trong đó hơn 7.000 lượt khách quốc tế đã đến tham quan, du xuân tại các di tích, danh thắng trên địa bàn. Công suất phòng các cơ sở lưu trú thời gian này ước đạt 52%.

Doanh thu lưu trú trong 3 ngày Tết khoảng 106 tỷ đồng. 

Tết này, các điểm tham quan và di tích cố đô Huế mở cửa miễn phí cho người dân địa phương và du khách Việt Nam tham quan. Tại khu vực trước Ngọ Môn và bên trong Đại nội Huế, nhiều nghi thức cung đình và các chương trình vui Tết được tổ chức. Như: Lễ đổi gác, Lễ dựng nêu và hạ nêu, biểu diễn đại nhạc, tiểu nhạc, ca Huế, các trò chơi cung đình, biểu diễn lân sư rồng, võ thuật...

Nhiều lễ hội truyền thống cũng được tổ chức dịp Tết như: Hội đu tiên Điền Hòa mùng 2 tháng Giêng, Hội vật làng Thủ Lễ mùng 6 tháng Giêng, Lễ hội Đền Huyền Trân mùng 8 và mùng 9 tháng Giêng, Hội vật truyền thống làng Sình và Lễ hội cầu ngư Thuận An mùng 10 tháng Giêng...

Du lịch Hà Nội thu 1.000 tỷ đồng trong dịp nghỉ Tết Quý Mão 

du lich mua tet thang lon tu sa pa den binh thuan, phu quoc - 6

Hàng dài người xếp hàng lễ chùa Trấn Quốc. Ảnh: HNM

Tại Hà Nội, trong 5 ngày từ 21-26/1/2023, (30 tháng Chạp đến mùng 5 Tết Quý Mão), Thủ đô ước đón khoảng 332.000 lượt khách. Trong đó, 32.000 lượt khách quốc tế và 300.000 lượt khách nội địa, tăng gấp hơn 3 lần so với Tết Nhâm Dần (105.000 lượt khách), chủ yếu là người dân Thủ đô đi du Xuân đầu năm. Tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng hơn 1.000 tỷ đồng.

Các điểm đến được yêu thích trong dịp Tết là Văn Miếu Quốc Tử Giám đón 80.000 lượt khách, chùa Hương đón 80.000 lượt khách. Hoàng Thành Thăng Long đón 19.680 lượt khách, khu di tích Cổ Loa đón khoảng 18.000 lượt khách, Vườn thú Hà Nội đón 17.235 lượt khách...

Báo cáo của Sở Du lịch cũng cho thấy, trong 5 ngày nghỉ Tết, công suất bình quân sử dụng buồng phòng khối khách sạn khoảng 40%. Khách lưu trú chủ yếu đến từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Canada, Thái Lan, Pháp….

Tết Nguyên đán năm nay thời tiết thuận lợi, việc đón khách du lịch tại các điểm tham quan khá sôi động. Đặc biệt, tại một số các khu, điểm tham quan du lịch còn ra mắt nhiều chương trình, sản phẩm du lịch mới, cũng như tổ chức các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật nhằm kích cầu, thu hút khách đến tham quan và trải nghiệm.

du lich mua tet thang lon tu sa pa den binh thuan, phu quoc - 7

Xin chữ đầu năm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám là nét đẹp văn hóa ngày Tết của người dân Thủ đô. Ảnh: HNM

Một số hoạt động đáng chú ý dịp Tết này là “Tết làng Việt” diễn ra tại Làng Cổ ở Đường Lâm - Sơn Tây, nhằm quảng bá giá trị văn hóa dân tộc tới bạn bè quốc tế và giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống cho thế hệ mai sau. Chương trình Tết Việt tại Hoàng Thành Thăng Long với chủ đề “Cung đình ngày xuân”...

Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 với chủ đề “Sự đạo tôn nghiêm”và tour du xuân Ghi Danh tại Hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám; chương trình “Vui Xuân Quý Mão: Sắc thái văn hóa Bắc Ninh” tổ chức tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam mang đến cho du khách những trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc ngay tại Thủ đô Hà Nội…

Nhộn nhịp khách đến Sa Pa

Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch Lào Cai cho biết trong kỳ nghỉ tết Nguyên đán 2023, lượng khách đến Lào Cai tăng đến 160% so với Tết Nhâm Dần 2022, đạt 255.013 lượt. Trong đó có 3.056 lượt khách quốc tế, 251.957 lượt khách nội địa.

du lich mua tet thang lon tu sa pa den binh thuan, phu quoc - 8

du lich mua tet thang lon tu sa pa den binh thuan, phu quoc - 9

Sa Pa với khí hậu và cảnh sắc đặc biệt luôn là điểm đến được yêu thích dịp lễ Tết. Ảnh: H. Lâm

Các điểm đón khách nhộn nhịp tại Lào Cai Tết này là thị xã Sa Pa với khoảng 89.000 lượt khách; thành phố Lào Cai đón 143.000 khách; huyện Bắc Hà đón 25.000 lượt khách; huyện Bảo Yên đón khoảng 39.000 lượt khách; Bát Xát đón khoảng 9.000 lượt.

Công suất phòng trung bình của các cơ sở lưu trú dịp Tết ước đạt khoảng 45 - 50%. Riêng khách sạn 3 - 5 sao tại thị xã Sa Pa đạt 90 - 95%.

Tổng thu từ hoạt động du lịch tính đến hết ngày 26/1 ước đạt 892 tỷ đồng, tăng 106% so với cùng kỳ năm 2022.

Cũng theo Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch Lào Cai, do dự đoán được khả năng tăng mạnh về lượng khách trong dịp Tết, các địa phương, cơ sở lưu trú, khu, điểm du lịch và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch đã chủ động trong các biện pháp đảm bảo dịch vụ và thực hiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Không có hiện tượng tăng giá, bảo đảm giá phòng đúng theo niêm yết và phòng, chống dịch theo quy định.

Khách đến Tây Ninh tăng đột biến

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, từ mùng 1 đến hết mùng 5 Tết, tổng lượt khách đến tham quan du lịch đạt gần 670.000 lượt. Trong đó, khách quốc tế 10.688 lượt. Tỷ lệ đặt phòng tại TP. Vũng Tàu, huyện Xuyên Mộc, Đất Đỏ đạt 85%-90%, riêng phân khúc từ 3 sao trở lên đạt trên 90%.

du lich mua tet thang lon tu sa pa den binh thuan, phu quoc - 10

Khách đến Tây Ninh tăng đột biến trong dịp Tết Quý Mão, khu du lịch quốc gia núi Bà Đen đã đón 456.277 du khách chỉ trong 5 ngày Tết. Ảnh: Sun Word Ba Den Mountain

Doanh thu du lịch dịch vụ đạt 538,3 tỷ đồng, tăng hơn 50% so với Tết Nguyên đán năm 2022. 

Dự báo sau kỳ nghỉ Tết, du khách sẽ tiếp tục về Bà Rịa - Vũng Tàu du xuân, kết hợp hành hương các điểm tâm linh, cầu bình an năm mới đến hết tháng Giêng.

Theo Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Tây Ninh từ 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần 2022 đến mùng 5 Tết Quý Mão 2023, có 621.703 lượt khách du lịch đến tham quan Tây Ninh, trong đó chỉ riêng Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen đã đón 456.277 du khách.

Thống kê của Sun Word Ba Den Mountain, dịp nghỉ Tết Quý mão, các hệ thống cáp treo của doanh nghiệp này đã phục vụ hơn 491.000 lượt khách. Trong đó, từ 29 đến mùng 3 Tết có hơn 306.000 khách du lịch.

Riêng ngày mùng 4 Tết - ngày khai mạc Hội xuân, hệ thống cáp treo đã đón 185.306 khách hành hương, tham quan du lịch.

Tết nguyên đán năm nay, Sun Word Ba Den Mountain đưa vào vận hành tuyến cáp treo mới, đưa du khách từ chùa Bà lên đỉnh núi Bà Đen, tạo thuận lợi cho khách sau khi viếng Bà có thể lên đỉnh cao 986m, được mệnh danh là nóc nhà Nam Bộ.

Đặc biệt Tết này, khá đông khách quốc tế đã đến du lịch Tây Ninh. Theo dại diện SacoTravel, Công ty đã tổ chức đưa khoảng 7.000 du khách đến Tây Ninh, trong đó có khoảng 1.000 người nước ngoài từ các nước như Mỹ, Hàn Quốc và các quốc gia Đông Nam Á. Công ty này cho biết đã thiết kế tour từ đây đến hết tháng 4/2023 mới hết số lượng du khách đặt tour đến Tây Ninh.

du lich mua tet thang lon tu sa pa den binh thuan, phu quoc - 11

Tết này, núi Bà Đen đẹp tựa chốn bồng lai, với hơn 30 loài hoa, hơn 400.000 cây và rất nhiều đại cảnh, tiểu cảnh độc đáo. Ảnh: Sun Word Ba Den Mountain

Dự kiến, đến hết tháng Giêng năm Quý Mão, lượng khách đến núi Bà Đen sẽ tăng cao. Để phục vụ khách tham quan, du lịch trong mùa hội xuân năm nay, đỉnh núi Bà Đen sẽ mở cửa từ 5 giờ đến 22 giờ, quần thể các chùa Núi Bà mở cửa 22 giờ mỗi ngày.

Bội thu du lịch miền Tây 

Đồng bằng sông Cửu Long, có 4 tỉnh thành lượng khách đến tham quan đông vào dịp Tết là An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang và TP Cần Thơ.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, từ 29 đến mùng 5 Tết, Cần Thơ đón khoảng 370.000 lượt khách, tăng 128% so với cùng kỳ năm 2022.

Các cơ sở lưu trú ước phục vụ khoảng 95.000 lượt khách, tăng 265% so với năm 2022, trong đó khách quốc tế khoảng 2.900 lượt. Công suất phòng bình quân các cơ sở lưu trú đạt khoảng 82%.

Tổng thu du lịch của Cần Thơ trong kỳ nghỉ Tết đạt khoảng 340 tỷ đồng.

du lich mua tet thang lon tu sa pa den binh thuan, phu quoc - 12

TP Phú Quốc đón hơn 185.000 lượt khách, tổng thu hơn 266 tỷ đồng trong dịp Tết Quý mão. Ảnh: H.Lâm

Những điểm có sản phẩm du lịch mới, thu hút đông khách tham quan, vui chơi, trải nghiệm dịp Tết. Khách sạn, khu nghỉ dưỡng cũng tổ chức các chương trình khuyến mãi giảm giá phòng, chương trình ẩm thực, nghệ thuật, tiệc buffet… phục vụ khách Ðặc biệt, Victoria Resort Cần Thơ có chương trình “Trải nghiệm Tết xưa” với các hoạt động xin chữ thầy đồ, cùng nghệ nhân làm bánh tét, mứt dừa, bánh bột đậu…; chương trình chiêm ngưỡng đêm pháo hóa trên du thuyền Victoria Mekong.

Tại Kiên Giang, bà Quảng Xuân Lụa - Phó giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang, cho hay Tết này, các sản phẩm dịch vụ ở địa phương và đặc biệt ở Phú Quốc được củng cố, đầu tư làm mới đã góp phần thu hút khách trong và ngoài nước đến du xuân.

Từ 29 Tết đến mùng 5 Tết, Kiên Giang ước đón hơn 339.600 lượt khách; trong đó khách quốc tế 15.113 lượt, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ. Doanh thu du lịch của Kiên Giang trong kỳ nghỉ Tết ước đạt 374,9 tỷ đồng. Riêng TP Phú Quốc đón hơn 185.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế 13.851 lượt, tổng thu hơn 266 tỷ đồng.

du lich mua tet thang lon tu sa pa den binh thuan, phu quoc - 13

Núi Cấm - An Giang là điểm đến thu hút rất đông du khách vào mùa hành hương Tết Nguyên đán. Ảnh: NLĐ

Tại Đồng Tháp, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp cho hay từ 29 đến mùng 5 Tết, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đón và phục vụ hơn 127.000 lượt khách, tăng hơn 261% so với cùng kỳ năm 2022.

Các doanh nghiệp du lịch, lữ hành xây dựng các tour du lịch phục vụ Tết Nguyên đán với nhiều sự lựa chọn. Trong đó có các chương trình tour nội tỉnh và miền Tây như: Trải nghiệm Sa Đéc, rừng tràm Xẻo Quýt - khu du lịch đồng sen Tháp Mười, Tràm Chim - Sa Đéc, Làng hoa Sa Đéc - Gáo Giồng...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

H. Lâm

CLIP HOT