Khai hội chùa Hương năm 2023

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày 27/1 (mùng 6 tháng Giêng năm Quý Mão), hàng nghìn du khách đã đổ về Khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội) đúng ngày khai mạc Lễ hội chùa Hương Xuân Quý Mão 2023.

Khai hội chùa Hương năm 2023 - 1

Hàng vạn du khách về chùa Hương trong sáng khai hội. Ảnh: VGP/BP

Lễ hội chùa Hương với chủ đề "Lễ hội chùa Hương an toàn - văn minh - thân thiện" chính thức khai hội 2023 với màn biểu diễn múa rồng và trống hội rộn rã, mở ra một mùa trẩy hội xuân có quy mô lớn và thời gian dài nhất nước.

Sau một thời gian hoạt động lễ hội diễn ra cầm chừng do ảnh hưởng của đại dịch, mùa lễ hội năm nay được dự đoán sẽ đón số lượng du khách đông đột biến. Đã có hơn 3 vạn du khách về di tích trong sáng khai hội.

Điểm nổi bật của lễ hội chùa Hương năm 2023 là Ban Tổ chức đổi mới hình thức bán vé tham quan và dịch vụ thuyền, đò từ hình thức bán vé truyền thống sang điện tử; đưa dịch vụ xe điện vào phục vụ du khách, cũng như cải tạo lối vào di tích bằng việc bỏ 2 cổng soát vé cũ.

Ban Tổ chức cũng đã bố trí 3 bãi đỗ xe chính cho du khách đến lễ hội, gồm: Bãi xe Hội Xá cách bến đò Suối Yến 3km; bến xe Hương Sơn cách bến đò 2km và bến xe Đường số 1, cách bến đò khoảng 800m.

Ban Quản lý Lễ hội chùa Hương cũng đặc biệt chú trọng đến việc quảng bá, lan tỏa hình ảnh du lịch di sản thân thiện, mến khách đến với đông đảo khách thập phương. Tại đây, wifi được phát miễn phí trên diện rộng, đồng thời, Ban Tổ chức cũng bố trí hệ thống quét mã QR phục vụ du khách có nhu cầu tìm hiểu về lịch sử chùa Hương, hệ thống di tích, điểm tham quan, đặc sản, quà tặng.

Giá vé và các loại dịch vụ được niêm yết công khai. Lực lượng an ninh trật tự thường xuyên túc trực, nhắc nhở mọi người giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch COVID-19, cũng như ứng xử văn minh trong không gian di sản.

Theo Trưởng ban Quản lý di tích và danh thắng Hương Sơn Nguyễn Bá Hiển, ước tính trong ngày chính hội, khu di tích sẽ đón trên 4 vạn khách hành hương.

Một số hình ảnh tại chùa Hương ngày khai hội:

Khai hội chùa Hương năm 2023 - 2

Lễ hội chùa Hương khai hội vào sáng 27/1. Ảnh: VGP/BP

Khai hội chùa Hương năm 2023 - 3

Ảnh: VGP/BP

Khai hội chùa Hương năm 2023 - 4

Ngày 27/1, các bến đò luôn tấp nập ra vào khi dòng người đổ về càng đông. Ảnh: VGP/BP

Khai hội chùa Hương năm 2023 - 5

Ban Tổ chức đổi mới hình thức bán vé tham quan và dịch vụ thuyền, đò từ hình thức bán vé truyền thống sang điện tử. Ảnh: VGP/BP

Khai hội chùa Hương năm 2023 - 6

Du khách thăm quan và đi lễ đầu năm tại chùa Hương. Ảnh: VGP/BP

Khai hội chùa Hương năm 2023 - 7

Đưa dịch vụ xe điện vào phục vụ du khách. Ảnh: VGP/BP

Khai hội chùa Hương năm 2023 - 8

Nhiều đoàn du khách đến với chùa Hương ngày 27/1. Ảnh: VGP/BP

Khai hội chùa Hương năm 2023 - 9

Hà Nội là một trong những địa phương có nhiều lễ hội nhất nước với hơn 1.000 lễ hội, tập trung chủ yếu vào mùa xuân. Ảnh: VGP/BP

Ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng ban Quản lý Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn, cho biết trong sáng nay, khoảng 30.000 du khách đã đến trong lễ khai hội. Ban Quản lý đã bán vé điện tử và thực hiện quét QR tại khu vực soát vé thay vì mua vé giấy như trước.

Cũng theo ông Nguyễn Bá Hiển, trong những ngày Tết, chùa Hương đón khoảng 80.000 du khách từ khắp các nơi. Trong đó, ngày mùng 2 và mùng 3 Tết đón 20.000 du khách mỗi ngày, còn ngày mùng 4 Tết, lượng du khách đổ về đây tăng đột biến, ước tính khoảng hơn 40.000 người.

Năm nay, Ban tổ chức đã bố trí 3 bãi đỗ xe chính cho du khách đến Lễ hội, gồm Bãi xe Hội Xá cách bến đò Suối Yến 3km, bến xe Hương Sơn cách bến đò 2km và bến xe Đường số 1 cách bến đò khoảng 800m. Du khách có thể chọn đi bộ, hoặc đi bằng xe điện thử nghiệm từ bãi đỗ xe vào bến đò với đồng giá 10.000 đồng/khách. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bích Phương (Báo Chính Phủ)

CLIP HOT