Chính thức thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc TPHCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên thành lập

“Thành phố trong Thành phố”

Sáng ngày 31/12/2020, Thành ủy, UBND TPHCM đã tổ chức Lễ công bố Nghị quyết 1111 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM.

Đây là lần đầu tiên TPHCM được thành lập "Thành phố trong Thành phố" trực thuộc Trung ương.

Chính thức thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc TPHCM - 1

Đến tham dự Lễ công bố Nghị quyết thành lập TP Thủ Đức gồm hơn 400 đại biểu đã có mặt tại trụ sở UBND Q.2. Ngoài ra, tại hai điểm cầu trực tiếp cho cán bộ và người dân tại Q.9 và Thủ Đức có khoảng 750 người tham dự.

Chính thức thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc TPHCM - 2

Một góc Sa bàn Tổng thể TP Thủ Đức đặt tại trụ sở UBND Q.2

Chính thức thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc TPHCM - 3

Nút giao thông khu vực Q.9

Tại điểm cầu chính – trụ sở UBND Q.2 có nguyên thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng; ông Uông Chu Lưu - Phó chủ tịch Quốc hội; Ủy viên Bộ Chính trị, theo dõi và chỉ đạo Đảng bộ, ông Nguyễn Thiện Nhân; ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TPHCM.

Chính thức thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc TPHCM - 4

Phát biểu tại sự kiện, ông Uông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc hội, cho biết: Thành phố Thủ Đức trong tương lai cần phát huy tính tự chủ, sáng tạo, thu hút đầu tư, thành hạt nhân, cực tăng trưởng mới của TPHCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đầu tư phát triển hạ tầng, thu hút lao động chất lượng cao, đảm bảo phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân, phát triển khoa học, công nghệ cao, tập trung hoàn thiện bộ máy chính quyền, sắp xếp cán bộ dôi dư.

Sự kiện có ý nghĩa lịch sử đáng dấu sự phát triển, đây là lần đầu tiên mô hình thành phố trong thành phố trung ương được hiện thực hóa theo quy định của nhà nước, Việc hình thành thành phố Thủ Đức là hạt nhân đẩy mạnh phát triển thành phố là công nghiệp hóa hiện đại hóa.

Chính thức thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc TPHCM - 5

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM nhận định: Qua quá trình phát triển, Q.Thủ Đức, Q.2, và Q.9 đã tạo nên các hạ tầng kỹ thuật và xã hội quan trọng cho phát triển kinh tế thời kỳ 4.0 nhưng lại nằm rời rạc ở 3 quận, không có quy hoạch thống nhất, chính sách thống nhất, quản lý nhà nước thống nhất. Do đó không phát huy được tác dụng tổng hợp để tạo ra một trung tâm tăng trưởng mới cho kinh tế Thành phố. 

Trên cơ sở nhận ra các tiềm năng này ở ba quận, qua Hội thảo quốc tế được tổ chức ở Thành phố năm 2018 và 2019, Thường vụ Thành ủy đã thống nhất chủ trương xây dựng một Khu đô thị sáng tạo tương tác cao trên địa bàn ba quận này. 

Chính thức thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc TPHCM - 6

Ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết: Việc thành lập TP Thủ Đức trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của ba quận: 2, 9 và Thủ Đức. Sau khi thành lập, TP Thủ Đức có 211,56 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 1.013.795 người. TP Thủ Đức giáp quận 1, quận 4, quận 7, quận 12, quận Bình Thạnh; tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai.

Đồng thời, khi thành lập TP Thủ Đức sẽ góp phần tinh gọn bộ máy, phát huy nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Bởi TP Thủ Đức khi được thành lập không chỉ là động lực phát triển kinh tế mà còn là đòn bẩy nâng cao đời sống người dân; dự kiến đóng góp 30% GDP TPHCM và 7% GDP cả nước.

Chính thức thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc TPHCM - 7

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu (giữa) trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM 

Mô hình thành phố trong thành phố là mô hình đầu tiên  dù được chuẩn bị trước nhưng chỉ mới bắt đầu, sắp tới sẽ có nhiều việc phải làm chúng at có sự đoàn kết, sáng tạo, sự giúp dỡ nhiều phía chúng ta sẽ thành công, Bí thư Thành ủy TPHCM tin tưởng.

Chính thức thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc TPHCM - 8

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết: Sau 60 ngày kể từ ngày Nghị quyết 1111 có hiệu lực, từng đơn vị hành chính, các cơ quan, tổ chức ở đơn vị hành chính mới phải hoàn thành xong việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, đảm bảo sự ổn định, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân và hoạt động kinh tế của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn.

Hiện nay, lãnh đạo TPHCM cũng đã chỉ đạo các sở - ngành có liên quan chủ động chuẩn bị các nội dung cần thiết hướng dẫn cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu thực hiện chuyển đổi các loại giấy tờ, thủ tục hành chính…

Đối với, trường hợp cá nhân, tổ chức không có nhu cầu chuyển đổi thì các loại giấy tờ đã được cơ quan có thẩm quyền cấp trước đây theo đơn vị hành chính cũ nếu chưa hết thời hạn theo quy định vẫn được tiếp tục sử dụng, Chủ tịch UBND TP cho biết thêm.

Chính thức thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc TPHCM - 9

Các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, TPHCM và các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương mạng di động 5G tại TP Thủ Đức

Tháng 12/2020, mạng di động 5G đã được phát sóng thử nghiệm thương mại trên địa bàn trung tâm Thành phố và hôm nay, ngày 31/12/2020, cả ba doanh nghiệp viễn thông di động lớn là Viettel, VNPT Vinaphone và Mobifone đã triển khai các trạm phát sóng di động 5G đầu tiên trên địa bàn thành phố Thủ Đức, sẵn sàng cung cấp các trải nghiệm dịch vụ tốc độ cao cho người dân.

Hữu Long

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT