Bà Lê Thị Ái Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Trưởng Ban Tổ chức Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ I- Bạc Liêu 2014: “Không có việc chi 2000 tỷ đồng cho Festival Đờn ca Tài tử”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

  • Phóng viên: Gần đây, dư luận có đề cập đến việc xây dựng những công trình phục vụ cho Festival ĐCTT Quốc gia lần thứ Nhất - Bạc Liêu 2014; trong đó có nhắc đến kinh phí xây dựng những công trình này. Bà có thể cho biết ý kiến về vấn đề này?

-          Bà Lê Thị Ái Nam (ảnh dưới): Trước hết, Ban Tổ chức Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ I – Bạc Liêu 2014 chính thức thông báo là không có việc “chi hơn 2000 tỷ đồng cho Festival Đờn ca tài tử”. Còn kinh phí chi cho các hoạt động của Festival Đờn ca Tài tử Quốc gia thì quan điểm của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Festival và Tỉnh Ủy, HĐND, UBND tỉnh chủ yếu chi từ nguồn vận động tài trợ.

Bà Lê Thị Ái Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Trưởng Ban Tổ chức Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ I- Bạc Liêu 2014: “Không có việc chi 2000 tỷ đồng cho Festival Đờn ca Tài tử” - 1

Ảnh: Cẩm Nguyên

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và các Nghị quyết của HĐND tỉnh, Bạc Liêu đã quan tâm đầu tư phần lớn nguồn vốn của tỉnh, nguồn thu XSKT, nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương và xúc tiến đầu tư từ các thành phần kinh tế, để đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, có rất nhiều công trình phục vụ dân sinh như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu (2 giai đoạn) 275 tỷ đồng, trang thiết bị bệnh viện 491 tỷ đồng (đã thực hiện được hơn 100 tỷ đồng); 6 Bệnh viện tuyến huyện 459 tỷ đồng, trang thiết bị Y tế Bệnh viện tuyến huyện 67 tỷ; đầu tư kéo điện về nông thôn phục vụ cho dân 209 tỷ, trong đó vốn ngân sách tỉnh là 50 tỷ đồng (tỷ lệ hộ dùng điện của Bạc Liêu hiện nay là 97%); đầu tư xây dựng trường học 807 tỷ đồng; xây dựng các công trình giao thông 964 tỷ đồng; Trạm Y tế xã; và các công trình văn hóa, thể thao khác,… vừa phục vụ nhu cầu phát triển mọi mặt của tỉnh, tạo điều kiện thu hút đầu tư, phát triển du lịch, vừa phục vụ nhu cầu phúc lợi xã hội và hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân trong tỉnh. Trong đó, có một số công trình lẽ ra phải được xây dựng từ lâu, nhưng do khó khăn nguồn lực nên Bạc Liêu chậm đầu tư so với các tỉnh trong khu vực như: Hồ bơi, Nhà Thi đấu đa năng, Sân vận động, Trung tâm Hội chợ; Bảo tàng, Rạp chiếu phim, Rạp hát (theo QĐ 80 của TTg về phê duyệt qui hoạch các thiết chế văn hóa cấp tỉnh), … nhằm  phục vụ phát triển kinh tế - xã hội lâu dài của tỉnh và phục vụ nhu cầu hưởng thụ của nhân dân.

Trong hơn 20 danh mục dự án và công trình được tỉnh xác định tập trung chỉ đạo thực hiện thời gian qua, có 10 dự án là mời gọi đầu tư thuộc lĩnh vực kinh tế, dịch vụ, du lịch; tỉnh đã phân công cán bộ phụ trách đôn đốc các nhà đầu tư hoàn thành sớm tiến độ để phục vụ cho nhu cầu phát triển du lịch của tỉnh theo tinh thần NQ 02 của Tỉnh Ủy về đẩy mạnh phát triển du lịch (Khu du lịch Hồ Nam, Khu nhà Công tử Bạc Liêu, Khu vui chơi, giải trí Ô tô Bảo Toàn; Nhà máy điện gió giai đoạn II; Khu Quán âm Phật đài …)

Còn lại các công trình khác là nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, giao thông, chống biến đổi khí hậu của tỉnh, nhu cầu hưởng thụ văn hoá – nghệ thuật và tập luyện thể thao của nhân dân trước mắt và lâu dài như: Trung tâm Hội chợ - Triển lãm; kè Nhà Mát; kè sông Bạc Liêu; đường Hùng Vương, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Bạch Đằng và Cao Văn Lầu …. Cụ thể: Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ, Tượng đài sự kiện Mậu Thân cũng khánh thành vào dịp này nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng của dân tộc, hai công trình trên nguồn vốn tỉnh vận động là chủ yếu; công trình Nhà thi đấu đa năng nhằm phục vụ nhu cầu tập luyện và phát triển thể thao, nhất là thể thao thành tích cao của tỉnh nhằm thực hiện tốt NQ 08 của Bộ Chính Trị và Chỉ thị số 12 của Tỉnh Uỷ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển về thể dục, thể thao từ nay đến năm 2020; công trình Quảng trường Hùng Vương đã được triển khai thực hiện từ năm 2009 nhằm phục vụ lâu dài cho sự phát triển của tỉnh và góp phần xây dựng Thành phố Bạc Liêu trở thành Đô thị loại II, thành phố “xanh – sạch đẹp và văn minh” theo tinh thần NQ 01 của Tỉnh Uỷ; đường Cao Văn Lầu, kè Nhà Mát là phục vụ cho chống biến đổi khí hậu và giao thông đi lại của người dân, đồng thời cũng phục vụ phát triển du lịch …. Vì vậy, các công trình đã được xác định là phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, sản xuất, đời sống của nhân dân và có liên kết phục vụ Festival.

Trong đó, chỉ có hai công trình trước mắt trực tiếp phục vụ hoạt động Festival và cũng phục vụ lâu dài cho sự phát triển của tỉnh đó là: Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca Tài tử Nam bộ và Nhạc sĩ Cao Văn Lầu đã tổ chức khánh thành, với tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng (trong đó giải phóng mặt bằng gần 10 tỷ đồng); Trung tâm Triển lãm Văn hoá – Nghệ thuật và Nhà hát Cao Văn Lầu tổng mức đầu tư 222 tỷ đồng, đã triển khai các gói thầu xây lắp trị giá gần 90 tỷ đồng. Công trình Trung tâm Triễn lãm Văn hóa - Nghệ thuật và Nhà hát Cao Văn Lầu dự kiến sẽ tổ chức một số hoạt động trong Festival, nhưng phải mất nhiều thời gian về thủ tục xây dựng cơ bản, kỹ thuật xây dựng phức tạp, độ khó cao do kiến trúc công trình mới nên đến nay chỉ hoàn thành được phần thô của công trình nhằm tăng vẻ mỹ quan, qui hoạch tổng thể của Quảng trường; các hoạt động của festival đã được chuyển sang thực hiện tại Nhà Thi đấu đa năng và một số địa điểm khác. Các gói thầu còn lại sẽ triển khai thực hiện đúng qui định, theo phân kỳ đầu tư và nguồn lực đã được xác định. Khi công trình hoàn thành sẽ phục vụ cho Hội nghị, triển lãm, tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ công chúng và Công ty Lê Quí Dương đã đặt vấn đề với tỉnh sẽ hợp tác để khai thác nhà hát, thu hút các tour du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo…

  • Còn đối với việc đầu tư xây dựng 13 tuyến đường ô tô về trung tâm Xã và công trình biểu tượng văn hóa của tỉnh. Vấn đề này lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo và thực hiện như thế nào?

-     Dự án đường về trung tâm xã đã được thực hiện hoàn thành 37 xã. Hiện nay,Bạc Liêu còn 13/50 xã ô tô chưa đến được trung tâm, trong đó có nhiều cây cầu lớn nên cần vốn đầu tư khoảng 800 tỉ đồng; tuyến đường về trung tâm xã chủ yếu thực hiện từ nguồn vốn Trung ương hổ trợ; dự án này đã được Bộ KHĐT tổng hợp trình chính phủ hổ trợ từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016- 2020, nhưng do thắt chặt đầu tư công nên các công trình này chưa được phân bổ vốn TPCP. Tuy nhiên, do yêu cầu phục vụ phát triển KTXH và nhu cầu đi lại của người dân, tỉnh nhiều lần kiến nghị TW hổ trợ sớm hổ trợ từ nguồn vốn mục tiêu hoặc cho cơ chế tạm ứng vốn thực hiện, nhưng trong điều kiện khó khăn chung kiến nghị này chưa được giải quyết.

Đối với công trình biểu tượng văn hóa của tỉnh (cây đàn kìm cách điệu) phần xây dựng có tổng mức hơn 8,2 tỷ đồng (gồm các hạng mục cây đàn kìm, đài sen, hồ nước, phun nước nghệ thuật, hệ thống ánh sáng đèn led…); hạng mục còn lại là đấu thầu lát đá tự nhiên của quảng trường 6,75 tỷ đồng.

  • Xin cảm ơn Bà!

    Minh Hiếu

Bà Lê Thị Ái Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Trưởng Ban Tổ chức Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ I- Bạc Liêu 2014: “Không có việc chi 2000 tỷ đồng cho Festival Đờn ca Tài tử” - 2

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!
Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!

Dùng tay để chèo, nếu xuồng đối phương qua vạch kẻ ngang ở giữa là chiến thắng, mỗi xuồng 2 nam, 1 nữ. Trò chơi kéo co bằng xuồng ba lá ở Cà Mau khiến du khách ngạc nhiên thú vị.