Sinh viên tạo nên những tour du lịch đặc biệt ở TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những hướng dẫn viên miễn phí này sẽ đưa du khách nước ngoài hòa mình vào cuộc sống đậm chất "sinh viên", đi qua những con hẻm nhộn nhịp, trải nghiệm lịch sử và văn hóa Sài Gòn qua các món ăn....

Sinh viên tạo nên những tour du lịch đặc biệt ở TP.HCM - 1

Các bạn sinh viên hướng dẫn du khách nước ngoài đi tham quan thành phố. Ảnh: C.T

Hướng dẫn viên miễn phí, mở cửa du lịch TP.HCM đón thế giới

Với mong muốn lan tỏa những giá trị về lịch sử, văn hóa của vùng đất Gia Định xưa và TP.HCM ngày nay, đồng thời muốn trau dồi tiếng Anh, nhiều sinh viên đã nhận làm hướng dẫn viên miễn phí cho du khách nước ngoài. Vì không phải là hướng dẫn viên chuyên nghiệp, nên những câu chuyện của các bạn luôn sinh động và bất ngờ.

Trường Vũ cho biết: "Có lẽ nhiều sinh viên như mình đều phải công nhận rằng, một trong những nỗi sợ lớn nhất trước khi bắt đầu tour đó là…không liên lạc được với khách! Tour này mình đi cũng vậy. Mình và khách đều đến chỗ hẹn cùng lúc, đã vậy lại còn đứng cạnh nhau, ấy mà không nhận ra nhau! Sau một hồi xác nhận thì mới có thể bắt đầu tour được". Hai 2 vị khách, theo Vũ là "siêu dễ thương và thân thiện. Tụi mình đã có một chuyến đi hơi trục trặc lúc đầu, nhưng sau đó thì vui phải biết luôn!".

Sinh viên tạo nên những tour du lịch đặc biệt ở TP.HCM - 2

Hồng Ngọc trong một lần dẫn du khách nước ngoài đi tour. Ảnh: Hồng ngọc.

Làm hướng dẫn viên, các bạn còn học hỏi được từ du khách rất nhiều, bạn Hồng Ngọc nói: "Thật ra mình rất ít đi tour vì… mỗi lần đi xong đều sẽ bị “nghiện”! Một trong những lần đi hướng dẫn tour đáng nhớ nhất của mình có lẽ là với gia đình người Indonesia. Khi đi tour, bạn có thể học tất cả mọi thứ. Trong chuyến đi này, mình đã học được cách để…giáo dục con cái! Cách người mẹ giáo dục con cái khiến cho mình vô cùng ngưỡng mộ chị - điều đã tạo nên một cô bé đáng yêu nhí nhảnh mà lại biết hỏi những câu hỏi rất hay trong suốt quá trình tour diễn ra. Bọn mình rất vui vì đã hoàn thành "nhiệm vụ", niềm vui khác đến ngay sau đó là khi chị nhắn tin với mong muốn gửi quà cho tụi mình từ Indo. Vui không thể tưởng tượng được luôn!".

“Lo lắng” và “hồi hộp” là những từ diễn tả tâm trạng của Minh Anh trong gói tour này. Thường ai chưa tự tin sẽ rủ 2 hoặc 3 bạn cùng đi hướng dẫn khách, tuy Minh Anh đã từng đi một mình, nhưng cũng không tránh khỏi sự lo lắng trong lần "solo" tiếp theo.

Minh Anh nói: "Mình cứ sợ bản thân làm không tốt, sợ bản thân mình chưa thật sự hoạt ngôn để trò chuyện cùng khách. Tuy nhiên, mình muốn thoát ra khỏi vòng an toàn đó, mình muốn làm một điều gì thật bứt phá, thế là chiếc tour solo của mình đã diễn ra, trong một buổi tối đẹp trời. Lúc tạm biệt, khách vỗ vai và nói rằng mình đã làm rất tốt và khách sẽ book tiếp tour vào lần tiếp theo. Tâm trạng của mình còn hơn cả vui nữa". 

Với tour ẩm thực đêm Sài Gòn, thường sinh viên sẽ đón du khách ở khách sạn, hoặc bất kỳ địa điểm nào được yêu cầu trong trung tâm thành phố thuận tiện cho khách. Thời gian là từ 5h chiều đến 9h tối. Còn tour tham quan thành phố thì có thể diễn ra cả ngày.

Sinh viên tạo nên những tour du lịch đặc biệt ở TP.HCM - 3

Những món ăn đường phố hấp dẫn sẽ làm du khách mê mẩn. Ảnh: Pinterest.

Dưới góc nhìn của sinh viên, các bạn sẽ đồng hành cùng du khách từ những con hẻm nhỏ đến góc phố, để khám phá những công trình lịch sử và nền ẩm thực độc đáo tạo nên một Sài Gòn “đáng sống”.

Khi hướng dẫn du khách tham quan, các bạn sinh viên cũng cảm thấy nhiều điều tốt đẹp hiện diện xung quanh mình hơn, bạn Cát Tường nói: "Thật ra thì mình thấy cái nắng Sài Gòn những lúc đi tour “ít đáng ghét” hơn bình thường. Cái nắng đó dịu đi vì những khoảnh khắc dễ thương của người khách đi cùng. Mình còn nhớ một lần dẫn hai vợ chồng người Úc đi Dinh Độc Lập. Nắng nóng quá nên mình cứ đưa tay quệt mồ hôi. Khách để ý thấy, lâu lâu lại hỏi mình: “Bạn có muốn nghỉ ngơi một lúc không?". Những du khách thật dễ thương".

Cát Tường nói thêm: "So với việc quanh quẩn trong căn phòng nóng hầm hập của phòng ký túc xá, mình vẫn thích hơn việc được bước ra ngoài. Vì trong cái nóng của thời tiết này, đi tour và gặp những người du khách thân thiện chính là một cách để mình giải phóng năng lượng và xả stress với tinh thần mát rười rượi nữa!".

Nhiều tour mang đậm chất "sinh viên"

Thành lập từ năm 2006 bởi một nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, mục đích tạo ra môi trường giao tiếp rèn luyện tiếng Anh cho sinh viên thông qua các hoạt động hướng dẫn miễn phí khách du lịch nước ngoài thăm TP.HCM, Câu lạc bộ Saigon Hotpot dần trở nên quen thuộc với mọi người khi hiện diện trên các trang thông tin về du lịch, hỗ trợ du lịch quốc tế.

Sinh viên tạo nên những tour du lịch đặc biệt ở TP.HCM - 4

Nhiều du khách nước ngoài rất thích thú tour ẩm thực đêm với hướng dẫn viên là sinh viên. Ảnh: H.P

“Saigon Hotpot luôn hướng đến tính địa phương, tức là chúng mình luôn cố gắng mang đến những trải nghiệm rất… TP.HCM đến du khách. Bằng nhiều hình thức tour khác nhau, mỗi hình thức là một góc nhìn về TP.HCM đầy độc đáo, từ những địa danh nổi tiếng, các món ăn đặc trưng, những con phố với từng màu sắc riêng biệt...”, Tô Minh Anh, thành viên CLB cho biết.

Chủ nhiệm đầu tiên của Câu lạc bộ là Phương Linh, sau đó là Thúy Hà, ... hiện nay, chủ tịch là Thiên Khánh. Saigon Hotpot tổ chức nhiều tour mang đậm chất "sinh viên", chẳng hạn như tour ẩm thực đêm, với kinh nghiệm "sinh viên" của mình, các bạn sẽ khẳng định với du khách "Sài Gòn chắc chắn là một nơi kỳ diệu cho vị giác của bạn". 

Sinh viên sẽ đưa du khách thưởng thức các mon ăn đường phố, với đặc sản từ Bắc tới Nam. Du khách hòa mình vào cuộc sống địa phương, trong những con hẻm nhộn nhịp, với những người đầu bếp đã dành hàng thập kỷ để hoàn thiện các món ăn đặc biệt của họ, xem toàn bộ quá trình chế biến một món ăn và trải nghiệm lịch sử, văn hóa Sài Gòn thông qua các món ăn.

Ngoài ra còn có các tour tham quan thành phố, tham quan phố người Hoa, các tour được thiết kế riêng cho từng du khách,... tất cả đều rất đặc biệt, giá cả thì rất "sinh viên". Nhiều du khách rất ngạc nhiên khi được đi nhiều nơi, được ăn uống thỏa thích các món ngon mà chỉ tốn có vài trăm ngàn đồng.

Ông  Jimmy Tan, một du khách người Singapore ghi lại cảm xúc sau chuyến đi: "Chúng tôi đã có tour ẩm thực đêm tuyệt vời với bạn Ngân. Đã thử một số món ăn đường phố, chẳng hạn như pizza Việt Nam rất ngon, mì và đồ ăn nhẹ địa phương, rất rẻ. Ngân thậm chí còn đưa chúng tôi đến quán sinh tố yêu thích của riêng cô ấy. Xuyên suốt chuyển tham quan, chúng tôi còn có cơ hội tiếp cận gần gũi với cuộc sống thực tế của người dân và đi dạo một đoạn ngắn quanh một căn hộ điển hình của người dân địa phương. Không giống như nhiều tour du lịch miễn phí ở các nơi khác yêu cầu tiền boa vào cuối chuyến đi tour, ở đây hoàn toàn miễn phí".

Sinh viên tạo nên những tour du lịch đặc biệt ở TP.HCM - 5

Thanh Phong dẫn khách đi uống nước dừa ở quán quen thuộc của mình. Ảnh: Thanh Phong.

Sau khi tham gia tour, gia đình Prins đến từ Philippines đã gửi lời cảm ơn đến hai bạn sinh viên Minh Anh và Hà, họ cho rằng: "Cả hai đều tuyệt vời, dễ nói chuyện, rất am hiểu về văn hóa và có rất nhiều thông tin, hiểu khách. Tour ẩm thực đêm Sài Gòn là trải nghiệm tuyệt vời nhất của chúng tôi tại Việt Nam, chúng tôi trân trọng sự kiên nhẫn, nhiệt tình và hiểu khách của 2 cô gái trẻ. Với tư cách là một gia đình, chúng tôi cảm ơn các bạn vì một buổi tối Việt Nam tuyệt vời!". 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc

CLIP HOT