Hàn Quốc giản lược thủ tục thị thực đối với công dân Việt Nam

  Mở rộng đối tượng được xét cấp thị thực đi lại vào Hàn Quốc nhiều lần và giản lược thủ tục thị thực áp dụng từ ngày 10/07/2017

  Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ áp dụng mở rộng đối tượng được xét cấp thị thực đi lại vào Hàn Quốc nhiều lần và giản lược thủ tục thị thực được áp dụng từ ngày 10/07/2017 nhằm tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước, thúc đẩy việc mở rộng giao lưu trên tất cả các lĩnh vực, phù hợp với sự phát triển quan hệ giữa hai quốc gia và hạn chế những khó khăn của người xin thị thực do thủ tục hồ sơ phức tạp và thời gian xử lý hồ sơ chậm.

  “Cùng với việc mở rộng đối tượng được xét cấp thị thực đi lại nhiều lần tới Hàn Quốc và giản lược hóa thủ tục đăng ký thị thực cho du khách Việt Nam, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc chúng tôi hy vọng sẽ mang đến sự tiện lợi cho người dân Việt Nam và đồng thời kỳ vọng sự phát triển trong mối quan hệ “ Đối tác hợp tác chiến lược” giữa hai quốc gia sẽ ngày một lớn mạnh hơn nữa. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường quảng bá nhằm phát triển những sản phẩm du lịch Hàn Quốc đặc thù để mang đến cho du khách Việt Nam những trải nghiệm tuyệt vời khi du lịch Hàn Quốc.” – ngài Jung Chang Wook, Trưởng Đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết.

   

     Ngày 06/07/2017 Đại sứ quán Hàn Quốc cùng với 15 đơn vị du lịch được chỉ định tại Hà Nội đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường thu hút lượng khách du lịch Việt Nam tới Hàn Quốc.

     Sau đó một ngày, ngày 07/07/2017 (thứ 6), Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 20 công ty du lịch được chỉ định tại thành phố Hồ Chí Minh.

     Như vậy, từ ngày 10/07/2017, thời gian được xét cấp thị thực dành cho khách du lịch đăng ký thông qua các công ty du lịch được chỉ định được rút xuống còn 5 ngày làm việc đối với khách du lịch thông thường, 3 ngày làm việc đối với khách đi theo diện du lịch khen thưởng (incentive tour).  Ngoài ra, đối tượng được xét cấp thị thực đi lại vào Hàn Quốc nhiều lần sẽ được mở rộng và thủ tục xin cấp thị thực du lịch Hàn Quốc, đặc biệt là chính minh tài chính đã được giản lược đáng kể. Chi tiết như sau:

  Miễn chứng minh tài chính đối với visa du lịch cho các đối tượng sau: 

  • Đối tượng là nhân viên (nhân viên khối văn phòng) thuộc top 500 doanh nghiệp Việt Nam hoặc các công ty có vốn đầu tư của Hàn Quốc theo danh sách chỉ định của văn phòng Korcham

  Áp dụng với Tổng lãnh sự quán tại thành phố Hồ Chí Minh: Đối tượng là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thông thường, đối tượng là cấp quản lý trở lên  của 30 doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc và 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

  • Nhân viên các doanh nghiệp quốc doanh, Công chức nhà nước.
  • Đối tượng sở hữu số dư trên 1 tỷ đồng tại ngân hàng Việt Nam hoặc ngân hàng Hàn Quốc
  • Đối tượng sở hữu thẻ tín dụng ưu đãi hoặc đối tượng có tài sản, thu nhập trên mức quy định

  Đối tượng có thu nhập hàng năm trên 8,000 đô la Mỹ (bắt buộc phải chứng minh thông qua sao kê tài khoản ngân hàng), đối tượng sở hữu thẻ tín dụng thanh toán quốc tế trong danh sách khách hàng thường niên ưu đãi (thẻ tín dụng Gold hoặc thẻ tín dụng Platinum)

  • Đối tượng hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, người có chuyên môn, tay nghề cao ( ví dụ: Bác sĩ, …)

    Lưu ý: Các đối tượng muốn kiểm tra xem có nằm trong nhóm đối tượng được thừa nhận có chuyên môn cao hay không cần xác minh lại với phía Đại sứ quán.

  •  Đối tượng đã từng tốt nghiệp các trường Đại học tại Hàn Quốc bao gồm cả cao đẳng
  •  Đối tượng là cán bộ nghỉ hưu trên 55 tuổi và có lương hưu.
  •  Đối tượng là nhà báo, người sản xuất truyền hình của các cơ quan truyền thông.
  •  Đối tượng có quyền định cư lâu dài, đối tượng đã từng nhập cảnh các quốc gia OECD 

  Phương án chi tiết về việc mở rộng đối tượng xét cấp thị thực nhiều

  A. Đối tượng được xét cấp

  • Đối tượng đã từng nhập cảnh vào Hàn Quốc

  Không bao gồm các đối tượng đã từng nhập cảnh theo diện miễn thị thực và các đối tượng đã đến Hàn Quốc nhưng bị từ chối nhập cảnh của Hải Quan Hàn Quốc.

  Bao gồm đối tượng nhập cảnh theo diện du lịch y tế có đủ hồ sơ bệnh án thể hiện mức tống viện phí đã chi trả trên 2000$ (Phòng quản lý lưu trú – 1755, 28-03-2016)

  • Cán bộ nhà nước, nhân viên trực thuộc doanh nghiệp quốc doanh, nhân viên hiện đang công tác tại các hãng hàng không, hàng tàu thủy có đường bay, đường thủy đến Hàn Quốc.
  • Đối tượng có thu nhập hàng năm trên 8000$ (bắt buộc chứng minh thông qua hình thức sao kê tài khoản), đối tượng sở hữu thẻ tín dụng, thanh toán quốc tế trong danh sách khách hàng thường niên ưu đãi (thẻ tín dụng Gold hoặc thẻ tín dụng Platinum).
  • Đối tượng nhập cảnh vào Hàn Quốc với mục đích giao dịch, tư vấn thương mại với lời mời của cơ quan nhà nước Hàn Quốc, đối tượng thành lập doanh nghiệp để buôn bán và phát triển mảng năng lượng, tài nguyên với Hàn Quốc.
  • Đối tượng được mời từ các cơ quan chính phủ, cơ quan nhà nước để tham dự hội thảo quốc tế.
  • Đối tượng là đại diện doanh nghiệp, đội ngũ quản lý của công ty giao dịch cổ phiếu (kinh nghiệm làm việc trên 1 năm).
  • Đối tượng là ký giả, nhà báo, đạo diễn, nhân viên của các cơ quan ngôn luận (kinh nghiệm làm việc trên 1 năm).
  • Đối tượng làm việc có chuyên môn cao (bác sỹ, luật sư, kế toán, giáo sư) và các đối tượng như họa sỹ nổi tiếng, vận động viên, nghệ sỹ…

  Lưu ý: Các đối tượng muốn kiểm tra xem có nằm trong nhóm đối tượng được thừa nhận có chuyên môn cao hay không cần xác minh lại với phía Đại sứ quán.

  • Đối tượng là cán bộ hưu trí trên 55 tuổi và có lương hưu.
  • Đối tượng đã từng tốt nghiệp các trường Đại học tại Hàn Quốc bao gồm cả cao đẳng.
  • Đối tượng có vợ, chồng, bố mẹ bao gồm cả con cái dưới độ tuổi vị thành niên hiện đang sở hữu thị thực nhiều lần (C-3) còn hạn

   B. Nội dung cấp thị thực

  Căn cứ theo mục đích nhập cảnh sẽ cấp thị thực phân loại (C31-C39), thời gian lưu trú 30 ngày, thời hạn sử dụng 05 năm và lệ phí thị thực là 80$.

  C. Tuy nhiên, Đại sứ quán cũng có thể từ chối cấp thị thực đi lại nhiều lần đối với các đối tượng dù đủ điều kiện nêu trên nhưng có nghi vấn về khả năng sẽ lưu trú bất hợp pháp.

   

  Danh sách các công ty du lịch chỉ định tại Hà Nội 

  1

  Arirang Tour

  9

  Hoang Nguyen Tourist

  2

  AsiaSun Travel

  10

  Saigon Tourist Hanoi

  3

  Ben Thanh Tourist

  11

  VietFoot Travel

  4

  Blue Sky Vietnam

  12

  Vietnamtourism – Hanoi

  5

  BLUE TOUR

  13

  Vietrantour

  6

  HanoiTourism

  14

  Vietravel Ha Noi

  7

  HanoiRedtours

  15

  Vinacomin

  8

  Hanoitourist

     

   

  Danh sách các công ty du lịch chỉ định tại thành phố Hồ Chí Minh

  1

  BENTHANH TOURIST

  11

  Thien Nhien Tourist

  2

  FIDITOUR

  12

  Top Ten Travel

  3

  Global Tour

  13

  Transviet Travel

  4

  HOAN MY TRAVEL

  14

  Trieu Hao Tourist

  5

  Le Phong Travel

  15

  Viet Media Travel

  6

  Magic international tourism

  16

  VIET SUN TRAVEL

  7

  PIT TRAVEL

  17

  Vietjet Tours

  8

  SAIGON TOURIST

  18

  Vietnam Adventure Tours

  9

  Sea star international travel

  19

  Vietravel HCM

  10

  T.S.T TOURIST

  20

  VIETTOURS

   

  Link tham khảo: Thông báo chính thức của Đại sứ quán Hàn Quốc:

  http://vnm-hanoi.mofa.go.kr/worldlanguage/asia/vnm-hanoi/visa/news/index.jsp

   KTO