Tiếp tục dời thời gian đấu giá ấn "Hoàng đế chi bảo"

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hãng Millon (Pháp) đã có thông báo tiếp tục hoãn phiên đấu giá ấn "Hoàng đế chi bảo" đến ngày 18/11.

Liên quan đến việc đấu giá ấn "Hoàng đế chi bảo", ngày 10/11 (theo giờ Việt Nam), hãng đấu giá Millon (Pháp) đã có thông báo tiếp tục hoãn phiên đấu giá chiếc ấn này.

Tiếp tục dời thời gian đấu giá ấn "Hoàng đế chi bảo" - 1

Hãng đấu giá thông báo tiếp tục hoãn phiên đấu giá ấn "Hoàng đế chi bảo". Ảnh chụp màn hình.

Cụ thể, trên trang web chính thức của hãng Millon đăng thông báo: "Kính thưa quý khách hàng, do sự quan tâm mạnh mẽ của nhà nước Việt Nam đối với món cổ vật số 101 - chiếc kim ấn của vua Minh Mạng, chúng tôi xin thông báo trước rằng chúng tôi sẽ hoãn việc bán món cổ vật này tới buổi trưa ngày thứ năm, 18/11/2022".

Trước đó, nhà đấu giá Millon có thông báo đưa "Hoàng đế chi bảo" ra khỏi danh mục đấu giá cổ vật ngày 31/10 và dời sang ngày 10/11. Như vậy, đến nay, việc đấu giá kim ấn này đã được Millon điều chỉnh lùi thời gian 2 lần.

Ở một diễn biến liên quan, vài ngày trước, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có văn bản gửi Thủ tướng về việc đề nghị đồng ý chủ trương cho phép xã hội hóa để hồi hương chiếc ấn.

Trong văn bản nêu, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế kính đề nghị huy động mọi nguồn lực xã hội hóa cho Quỹ Bảo tồn di sản Huế và sử dụng nguồn lực từ quỹ này để thương lượng với nhà đấu giá Millon (Cộng hòa Pháp) nhằm kịp thời mua lại, hồi hương chiếc ấn trên. Bên cạnh đó, vận động mạnh thường quân là tổ chức cá nhân yêu quý di sản thương lượng, mua lại ấn "Hoàng đế chi bảo" để đưa về nước, góp phần bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị di sản quốc gia.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương và giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao phối hợp tỉnh này và các tổ chức, cá nhân thương lượng với nhà đấu giá Millon mua lại ấn để đưa về nước.

Trong công văn của Sở Văn hóa và Thể thao, đơn vị này khẳng định, ấn "Hoàng đế chi bảo" do vua Minh Mạng đúc năm 1823 bằng vàng mười tuổi, nặng 282 lạng 9 tiền 2 phân (10,78 kg) với chức năng đặc biệt quan trọng gắn liền với các hoạt động công quyền, chính sự của triều Nguyễn (vào các dịp khánh tiết, ban ân, xá tội, đi tuần thú các địa phương, ban sắc thư cho nước ngoài...).

Tiếp tục dời thời gian đấu giá ấn "Hoàng đế chi bảo" - 2

Ấn "Hoàng đế chi bảo".

Đây không chỉ là chiếc ấn vàng lớn nhất, đẹp nhất của triều Nguyễn, mà còn là cổ vật mang những giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử của Việt Nam trong giai đoạn cận - hiện đại.

Trước đó, nhà đấu giá Millon dự kiến đấu giá "Hoàng đế chi bảo" vào ngày 31/10. Tuy nhiên, ngày 28/10, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có thư gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa Cộng hòa Pháp và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cũng có thư gửi Tổng giám đốc UNESCO với nội dung đề nghị can thiệp để nhà đấu giá Millon đưa chiếc ấn trên ra khỏi danh mục đấu giá cổ vật và tạo điều kiện để phía Việt Nam thương lượng, hồi hương chiếc ấn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT