Thú vị với 13 áp phích chống Covid-19 "cách tân" từ tranh Đông Hồ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lấy cảm hứng từ dòng tranh dân gian Đông Hồ, 13 bức vẽ sáng tạo, mang đến thông điệp 5K, tuyên truyền trong phòng tránh Covid-19. Nhiều chi tiết trong tranh mang tính thời đại, nhưng vẫn không làm mất đi hàm ý dân gian.

Trong tâm thức của người Việt, tranh dân gian Đông Hồ luôn thể hiện những gì bình dị, gần gũi vốn có của đời sống nhưng vô cùng sâu sắc và tinh tế. Mượn ý người xưa, mới đây, một nhóm bạn trẻ đã thiết kế bộ poster truyền tải thông điệp về phòng chống đại dịch Covid-19. 

Với mong muốn phát huy giá trị của tranh Đông Hồ, đem nghệ thuật dân gian đến gần với giới trẻ hiện đại. Bộ áp phích với chủ đề về đại dịch toàn cầu, gồm 13 bức tranh minh hoạ sinh động lấy cảm hứng từ dòng tranh Đông Hồ, trong đó có một bức tranh chính và 12 tranh nhỏ đi kèm.

Thú vị với 13 áp phích chống Covid-19 "cách tân" từ tranh Đông Hồ - 1

Lộc Nguyễn, đại diện nhóm vẽ tranh cho biết, bộ tranh kết hợp giữa nghệ thuật dân gian Đông Hồ truyền thống với các phương pháp chiếu sáng chuyển động, kỹ thuật xử lý chuyển động 2D tương tác. 

Đặc biệt, khi người xem quét mã QR sẽ thấy được hình ảnh động của tranh. Thông qua đó nhắc nhở mọi người về mức độ nghiêm trọng của đại dịch và nâng cao ý thức phòng, chống dịch.

Thú vị với 13 áp phích chống Covid-19 "cách tân" từ tranh Đông Hồ - 2

Cách xa 2 mét: "Đám cưới chuột" nghinh hôn, rước dâu cũng cần tuân thủ khoảng cách, đo thân nhiệt để đảm bảo an toàn.

Thú vị với 13 áp phích chống Covid-19 "cách tân" từ tranh Đông Hồ - 3

Chủ động cách ly: Bức "Vinh quy bái tổ" được "biến tấu" mang thông điệp người dân trở về từ vùng dịch cần tuân thủ quy định cách ly tại địa phương, chủ động khai báo y tế.

Các nhân vật dân gian trong tranh được vẽ sáng tạo, kèm theo thông điệp, khẩu hiệu chống dịch như "khai báo y tế", "cách ly", "sử dụng Bluezone", "cách xa 2m"... Thú vị hơn, nếu để ý người xem sẽ nhận ra các dòng chữ này đều được cách điệu theo lối viết chữ Hán và chữ Nôm. 

Thú vị với 13 áp phích chống Covid-19 "cách tân" từ tranh Đông Hồ - 4

Cộng đồng chung tay: "Bà Nguyệt" thay vì đi se duyên, giờ đây sẽ hỗ trợ nhu yếu phẩm, hưởng ứng theo phương châm "không ai bị bỏ lại phía sau" bằng những hành động thiết thực như máy ATM gạo...

Thú vị với 13 áp phích chống Covid-19 "cách tân" từ tranh Đông Hồ - 5

Giữ gìn vệ sinh

Hình ảnh chiếc khẩu trang y tế, máy ATM gạo, học tập và làm việc trực tuyến... là những hình ảnh sát với thực tế. Sự kết hợp hài hoà giữa truyền thống - hiện đại, đáng lưu ý ở những chi tiết mang tính thời đại trong tranh nhưng lại không làm mất đi cái "chất" vốn có của những bức tranh cổ. 

Thú vị với 13 áp phích chống Covid-19 "cách tân" từ tranh Đông Hồ - 6

Hạn chế đông người: "Đánh đu" trò chơi dân gian thường diễn ra trong những ngày lễ, Tết ở các hội làng. Trong đại dịch Covid-19, nhiều địa phương lần lượt áp dụng các Chỉ thị 16, Chỉ thị 15, Chỉ thị 19... của Chính phủ, cấm tụ tập đông người nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Thú vị với 13 áp phích chống Covid-19 "cách tân" từ tranh Đông Hồ - 7

Học tập trực tuyến thời Covid-19: “Thầy đồ cóc” là một bức tranh nổi tiếng thể hiện ý nghĩa chúc tụng, thường được tặng cho các em nhỏ, mong các em ham học hỏi, thông minh sáng dạ. Ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều địa phương áp dụng hình thức học online. 

Thú vị với 13 áp phích chống Covid-19 "cách tân" từ tranh Đông Hồ - 8

Bức tranh "Hứng dừa" hóm hỉnh, kẻ trèo người hái của dân gian giờ đây là câu chuyện thực hiện nghiêm việc "Khai báo y tế".

Thú vị với 13 áp phích chống Covid-19 "cách tân" từ tranh Đông Hồ - 9

Thú vị với 13 áp phích chống Covid-19 "cách tân" từ tranh Đông Hồ - 10

Rửa tay thường xuyên: Bức tranh "Vinh hoa" trong dân gian được sáng tạo thành cậu bé thực hiện bước "khử khuẩn" như hướng dẫn của thông điệp 5K: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

Thú vị với 13 áp phích chống Covid-19 "cách tân" từ tranh Đông Hồ - 11

Sử dụng Bluezone: Lấy cảm hứng từ bức tranh "Đánh ghen" nổi tiếng, khuyến cáo người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Thú vị với 13 áp phích chống Covid-19 "cách tân" từ tranh Đông Hồ - 12

Sử dụng khẩu trang: Bức tranh vẽ 3 đứa trẻ đang chơi cá và bắt bướm trong "Thu đáo Xuân lai" được sáng tạo thành hình ảnh những đứa bé tuân thủ việc đeo khẩu trang, "bảo bối" bất ly thân trong mùa dịch Covid-19. Đáng chú ý là hình ảnh đứa bé cắt bỏ khẩu trang đã qua sử dụng, bởi nếu được “tái chế” sẽ nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Thú vị với 13 áp phích chống Covid-19 "cách tân" từ tranh Đông Hồ - 13

Mỗi bức tranh của nhóm hoạ sĩ trẻ đều dựa trên các giá trị truyền thống, sáng tạo thêm nhiều chi tiết mới nhưng không hề xa lạ, mà gần với cuộc sống hiện đại. "Đương đại hoá" nhưng người xem vẫn cảm nhận được cái "hồn" của tranh Đông Hồ. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Minh Vy - Ảnh: Lộc Nguyễn

CLIP HOT