Nữ hoạ sĩ bỏ phố về quê, đưa "giàn mướp, buồng chuối" vào tranh vẽ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mỗi hình ảnh làng quê Việt Nam qua nét vẽ của nữ hoạ sĩ 9X khiến nhiều người ngỡ ngàng, cảm giác thân thuộc như đang ở quê mình. Và chợt nhận ra, thôn quê bình dị xưa nay lại có vẻ đẹp nao lòng đến thế.

Phan Mơ (SN 1991, trú tại Thọ Xuân, Thanh Hóa), chị từng học tại khoa Thiết kế nội thất của Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Năm 2014 ra trường, có một thời gian Mơ làm về thiết kế nội thất, thậm chí là bán hàng online. Cuộc sống nơi thị thành mưu sinh vất vả, nhưng vốn là người đam mê hội hoạ, chị vẫn tranh thủ những lúc rảnh rỗi để cầm cọ vẽ.

Nữ hoạ sĩ bỏ phố về quê, đưa "giàn mướp, buồng chuối" vào tranh vẽ - 1

"Cuộc sống ở Hà Nội quả thực rất vất vả với những gia đình trẻ như vợ chồng tôi. Cộng thêm con cái học hành tốn kém và gặp tai nạn bỏng nước khiến gia đình tôi lao đao chạy chữa. Một lần cho con về quê thăm ông bà, tôi quá mệt mỏi và thèm muốn cảm giác bình yên nơi quê hương dù biết rằng sẽ rất khó khăn khi nghề thiết kế nội thất của tôi sẽ không thể tìm được việc ở vùng quê", chị tâm sự. 

Nhưng với mong muốn được gần gũi thiên nhiên, cuối năm 2019, vợ chồng chị quyết định về quê và chị cũng chính thức bước vào con đường của một hoạ sĩ tự do. Sau hai năm đầu vẽ tranh tường, chị chuyển sang vẽ tranh sơn dầu sáng tác. Những bức tranh đầu tiên chị đăng trên diễn đàn Hoạ sĩ và Nhà sưu tập và nhanh chóng được hàng ngàn người yêu thích, nhiều nhà sưu tập tranh chú ý. 

Nữ hoạ sĩ bỏ phố về quê, đưa "giàn mướp, buồng chuối" vào tranh vẽ - 2

Tranh của chị lấy bối cảnh là phong cảnh làng quê theo phong cách tả thực. Với những góc nhìn mới, độc đáo giúp tranh của Mơ mang theo một nét riêng không lẫn với bất kỳ ai.

"Ý tưởng trong mỗi tác phẩm được xây dựng từ chính những gì gần gũi, hiện hữu hàng ngày trong cuộc sống của tôi. Có khi tôi đứng ngây người ra nhìn vườn chuối trước mặt, có một bụi đẹp quá, tôi cảm thấy cây chuối mẹ hiên ngang dang tàu lá như che chở cho cây con, dù lá quật rách nát vẫn chắt chiu cho đời quả ngọt! Vậy là tác phẩm “Tình quê thầm lặng" ra đời", chị chia sẻ.

Nữ hoạ sĩ bỏ phố về quê, đưa "giàn mướp, buồng chuối" vào tranh vẽ - 3

"Tôi cũng thường dành thời gian để xem các tác phẩm của những hoạ sĩ tôi tìm được trên mạng, mỗi một trường phái, một tác phẩm đều cho tôi sự yêu thích và mến mộ. Nhưng tôi không thích sự bắt chước và luôn tìm tòi lối đi riêng cho mình". 

Với những ai vốn "sinh ra từ làng", xem những bức tranh của nữ hoạ sĩ 9X sẽ dễ dàng cảm nhận hơi thở làng quê qua những nét vẽ sống động, có lúc tỉ mỉ, chân thực đến từng chi tiết. Những ngày tháng dịch bệnh, hình ảnh quê nhà qua chất liệu tranh sơn dầu của Mơ gợi lên một nỗi nhớ thật khó để gọi tên đối với nhiều người con xa xứ.

Nữ hoạ sĩ bỏ phố về quê, đưa "giàn mướp, buồng chuối" vào tranh vẽ - 4

"Hoạ sĩ và nhà sưu tập, All about Art and Artist, đây là hai nhóm vẽ tranh hàng đầu dành cho hoạ sĩ chuyên nghiệp có thể kết nối với nhà sưu tập. Trên trang All about Art and Artist mỗi tháng Ban quản trị sẽ chọn 100 tác phẩm vào danh mục công bố. Tính đến thời điểm này mình đã vinh dự được chọn 3 tác phẩm. Với hoạ sĩ gạo cội có lẽ chưa thấm tháp vào đâu. Nhưng với bản thân mình đó là niềm động viên rất lớn trên con đường nghệ thuật", chị cho biết.

Nữ hoạ sĩ bỏ phố về quê, đưa "giàn mướp, buồng chuối" vào tranh vẽ - 5

Nữ hoạ sĩ bỏ phố về quê, đưa "giàn mướp, buồng chuối" vào tranh vẽ - 6

Những gam màu tươi mát, gợi lên vẻ thanh bình, êm ả, mộc mạc và gần gũi

Vẽ tranh bằng tình yêu quê hương và niềm đam mê nghệ thuật, nữ hoạ sĩ trẻ đã dần nhận được "quả ngọt": "Hiện giờ ở quê vợ chồng tôi đã có cuộc sống tạm ổn định, tôi có thể vừa chăm sóc con cái vừa kiếm tiền. Nhu nhập mỗi tháng 20-30 triệu từ việc vẽ tranh cộng với công việc của chồng gây dựng ổn định ở quê giúp chúng tôi có thể lo cho con và ấp ủ những dự định mới cho gia đình nhỏ", chị bộc bạch.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Minh Vy - Tranh: Phan Mơ

CLIP HOT