Sân khấu, rạp xiếc tắt đèn vì Covid, trẻ em buồn vì thiếu sân chơi

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Không có hoạt động vui chơi, sân khấu tạm hoãn, mùa hè này thật đặc biệt đối với các em thiếu nhi.

Hằng năm cứ vào tháng 5, tháng 6 là sân khấu thiếu nhi lại sôi động với hàng loạt chương trình nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn. Năm nay, các chương trình đã được chuẩn bị chỉn chu, kỹ lưỡng để phục vụ nhưng đều phải gác lại vì dịch Covid-19. 

Sân khấu “xếp kho”, rạp xiếc tắt đèn

Hàng loạt chương trình dành cho thiếu nhi của Điền Quân, Jet Studio, Sen Vàng… như: Biệt tài tí hon, Thần tượng tương lai, Gia đình thông thái, Người hùng tí hon, Tuyệt đỉnh song ca nhí, Thử tài siêu nhí, Sao nối ngôi nhí, Tiếu lâm tứ trụ nhí, Đấu trường âm nhạc nhí, Sếp nhí khởi nghiệp, Ai sẽ thành sao nhí… đều đã tạm dừng.

Trong khi đó, sân khấu thiếu nhi cũng “xếp kho” mặc dù trước đó đã được chuẩn bị kỹ càng, chu đáo để phục vụ khán giả nhí. Đơn cử như vở nhạc kịch Bầy chim thiên nga vừa ra mắt đã nhận được sự chào đón nhiệt tình của công chúng.

Sân khấu, rạp xiếc tắt đèn vì Covid, trẻ em buồn vì thiếu sân chơi - 1

Cảnh trong vở nhạc kịch Bầy chim thiên nga

Đây là vở nhạc kịch lấy cảm hứng từ tác phẩm cùng tên trong truyện cổ tích Andersen với nhiều câu chuyện đơn giản về lòng thương người, tình cảm gia đình, tuy nhiên, vở kịch chỉ diễn được hai đêm phải tạp ngừng để phòng tránh dịch Covid-19, khiến nghệ sĩ lẫn khán giả đều tiếc nuối.

Chào đón mùa hè năm nay, Liên đoàn Xiếc Việt Nam có hai chương trình được dàn dựng khá công phu, trong đó, một chương trình mang tên Biệt đội anh hùng do 4 đạo diễn trẻ dàn dựng, một chương trình xiếc đặc biệt gồm các tiết mục xiếc thú với chủ đề rừng và muông thú. Dù đã lên kế hoạch với nhiều suất diễn liên tục nhưng giờ đành phải ra thông báo hủy, hoãn và không biết đến bao giờ mới được sáng đèn.

Trong khi đó, sân khấu Idecaf (Q.1) cũng chung số phận. Thương hiệu kịch Ngày xửa ngày xưa đã trở lại sau một năm đã chính thức bán hết vé cho mười mấy suất chiếu đầu của phần mới nhất - phần 33 Thuyền trưởng Sinh Bá và nàng tiên cá đen xì. Phần này nhận về nhiều phản hồi tích cực, ngóng chờ của thiếu nhi và cha mẹ khu vực phía Nam. Đi kèm với thương hiệu này là những gương mặt quen thuộc của các NSƯT Hữu Châu, Thành Lộc, Mỹ Duyên… Thông tin tạm ngưng sân khấu từ ngày 3/5 khiến khán giả hụt hẫng.

Sân khấu, rạp xiếc tắt đèn vì Covid, trẻ em buồn vì thiếu sân chơi - 2

Chương trình Ngày xửa ngày xưa dành cho thiếu nhi nay đã tạm ngừng biểu diễn

Chương trình xiếc của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, chương trình văn nghệ tổng hợp của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP.HCM và nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giải trí, nghệ thuật cũng trong tình cảnh tương tự. Việc ngừng các hoạt động giải trí, sân khấu thiếu nhi cùng với giãn cách xã hội đã khiến cho mùa hè của các em dài hơn bao giờ hết.

Mùa hè đặc biệt

Hàng loạt chương trình nghệ thuật đặc sắc bị gác lại do dịch Covid-19 khiến các nhà hát không khỏi “lao đao”, nghệ sỹ buồn vì không được biểu diễn và các em thiếu nhi không được xem các chương trình nghệ thuật chất lượng.

Trước khó khăn đó, Cục nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch) đang có kế hoạch đưa chương trình nghệ thuật của các nhà hát lên truyền hình và lên mạng xã hội.

Được biết theo kế hoạch này, mỗi đài truyền hình sẽ hỗ trợ lên sóng trong các tháng 7, 8, 9 ngay cả khi các nhà hát có thể biểu diễn trở lại, việc đưa chương trình lên sóng, lên mạng vẫn tiếp tục. Các nhà hát sẽ làm chương trình song song cả online lẫn diễn trực tiếp, trong đó diễn trực tiếp các chương trình mới, còn chương trình cũ hơn thì đưa online.

Sân khấu, rạp xiếc tắt đèn vì Covid, trẻ em buồn vì thiếu sân chơi - 3

Chương trình nghệ thuật xiếc cũng tạm ngừng vì dịch Covid-19

Nhiều chuyên gia cho rằng, để chương trình thiếu nhi thực sự thu hút cần nhiều yếu tố trong đó quan trọng nhất là được xã hội ủng hộ, có chính sách cởi mở về nội dung và đầu tư tài chính.

“Nếu có những phim hay, chương trình tốt, trẻ vẫn thích thú theo dõi. Tuy nhiên, để thực hiện điều này cần chú trọng đầu tư chương trình một cách chỉn chu, đúng chất, tạo cho trẻ những sản phẩm gần gũi mà lạ lẫm, kích thích thị giác, nội dung thu hút, đi kèm với tính giáo dục nhằm kéo trẻ ra khỏi chiếc điện thoại thông minh” - một người làm nghệ thuật chia sẻ.

Em Nguyễn Ngọc Thảo Ly (13 tuổi, ngụ Q.10) tâm sự: “Mùa hè năm nay thật đặc biệt vì chỉ ở quan quẩn trong nhà. Các chương trình, gameshow cho chúng em cũng ngừng khiến em rất buồn, mong rằng sẽ có nhiều chương trình hay, bổ ích để chúng em xem đỡ buồn, đợi dịch qua để thoải mái “tung bay” thay cho những ngày cố thủ trong nhà”.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Linh Linh

CLIP HOT