“Nhân nghĩa đất Phương Nam” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vừa qua, Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi thơ với chủ đề “Nhân nghĩa đất Phương Nam” và ra mắt cuốn sách cùng tên tập hợp những bài thơ của các tác giả tham dự hội thi được vào vòng chung khảo.

“Nhân nghĩa đất Phương Nam” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 - 1

Ban tổ chức trao giải Nhất cho bác sĩ Đỗ Phước Thanh, bút danh Tự Hàn

Cuộc thi được Hội Nhà văn TP.HCM phát động từ ngày 2/8 đến 15/9 và nhận được hơn 1.500 bài thơ của gần 700 tác giả dự thi và hưởng ứng cuộc thi. Nhiều bài thơ được gởi đến từ những y bác sĩ, quân nhân đang trực chiến nơi tuyến đầu chống dịch. Những bài thơ được viết từ những bệnh nhân Covid vừa thoát khỏi bàn tay tử thần. Nhiều tác giả tên tuổi. Một số tác giả sinh sống ở nước ngoài. Nhiều, rất nhiều tác giả người làm việc ở nhiều ngành nghề từ Lũng Cú cho tới mũi Cà Mau…

Qua xét chọn, ban tổ chức đã trao giải nhất cho bác sĩ Đỗ Phước Thanh, bút danh Tự Hàn hiện đang công tác tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc của Bệnh viện Long Khánh - Đồng Nai đã đoạt giải nhất cuộc thi với chùm thơ: Tưởng niệm, Có thể, Hẹn con sinh nhật mùa sau.

Anh Phước Thanh vốn là một bác sỹ thiên về khoa học tự nhiên nhưng “dường như thơ là cuộc rong chơi của định mệnh”. “Thơ đã chọn tôi và giúp tôi gửi trao tấm lòng. Trong cuộc thi này có nhiều nhà thơ rất xuất sắc nhưng Ban giám khảo đã chọn tôi có lẽ do những câu thơ của tôi là tâm sự tận đáy lòng phản ánh thực tế qua ngôn ngữ thi ca”, bác sĩ Thanh chia sẻ.

“Nhân nghĩa đất Phương Nam” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 - 2

Nhà văn Bích Ngân nhận xét về cuộc thi

Nhận xét về cuộc thi thơ, nhà thơ Lê Minh Quốc (Trưởng ban chung khảo) cho biết, đã là cuộc thi, bao giờ cũng có sự xếp hạng từ cao đến thấp. Từ trong “bó đũa” chọn lấy “cột cờ” tức là xét chất lượng của các tác phẩm đoạt giải trong một trường hợp cụ thể. “Cuộc thi đã nhận số lượng khủng khiếp là cả hàng ngàn bài thơ tham dự từ khắp mọi miền đất nước. Các bài thơ đó thể hiện theo nhiều phong cách thơ, nhiều thể loại thơ cùng cảm nhận chủ đề “nhân nghĩa” qua nhiều góc nhìn khác nhau”, nhà thơ Lê Minh Quốc chia sẻ.

Nhà văn Bích Ngân (Trưởng ban tổ chức cuộc thi) khẳng định, trong tâm dịch và trong đau thương, là người cầm bút có lẽ không ai là không day dứt giày vò trước trang viết của mình. Với văn chương, thơ là thể loại với thế mạnh trực diện của cảm xúc, là ưu tư giằng xé từ trái tim nên phần nào cũng dễ đến được với cảm xúc, đến được với trái tim. “Những bài thơ đem lại cảm xúc cho độc giả là những bài thơ được viết bằng cả trái tim đối với những đau thương mất mát mà con người gánh chịu trong đại dịch, cũng như đã đồng cảm, sẻ chia và lan tỏa những giá trị nhân văn mà không chỉ là riêng người của đất phương Nam mới có được”, nhà văn Bích Ngân bày tỏ.

“Nhân nghĩa đất Phương Nam” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 - 3

Các tác giả đoạt giải nhận tặng thưởng

Nhân dịp này, Hội Nhà văn TP.HCM cũng phát hành tập thơ Nhân nghĩa đất phương Nam in 72 bài thơ của 53 tác giả vào chung khảo và 14 bài thơ hưởng ứng cuộc thi.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Linh Linh

CLIP HOT