Người Nhật và văn hóa tắm rừng Shinrin-yoku

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Shinrin-yoku, văn hóa "tắm rừng" ở Nhật Bản, tuy chỉ là những thực hành đơn giản, liên quan đến trị liệu thông qua việc dành thời gian ở trong rừng, nhưng lại rất tốt cho sức khỏe, "giải độc" cho cuộc sống đô thị bận rộn của không ít người.

Tại Nhật Bản vào năm 1982, Bộ Lâm nghiệp nước này cho ra đời cụm từ "shinrin-yoku", chỉ việc “đắm mình vào không gian rừng” hay “tắm rừng”. Đây không phải là bài tập thể dục đi bộ hay chạy bộ đường dài, mà chỉ đơn giản là đón nhận và kết nối với thiên nhiên bằng khứu giác, vị giác, thị giác, thính giác và xúc giác, bằng cách hít ngửi hương rừng, thưởng thức không khí trong lành, ngắm nhìn cây lá thay màu, lắng nghe tiếng chim hót, tiếng suối chảy róc rách, chạm vào lớp rêu xanh mượt, những viên đá nhẵn bóng hay vỏ cây xù xì và cảm nhận làn gió mơn trớn trên làn da. Và khi các giác quan được mở ra, chúng ta bắt đầu kết nối với thế giới tự nhiên.

Người Nhật và văn hóa tắm rừng Shinrin-yoku - 1

Kết quả của các nghiên cứu Nhật Bản đã cho thấy việc "tắm rừng" giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, tâm trạng, khả năng tập trung và mức độ căng thẳng

Từ những năm 1980, Chính phủ Nhật Bản dần nhận thấy những tác động bất lợi do sự bùng nổ công nghệ đối với người dân đô thị như trầm cảm, mất tập trung, đau nhức cơ thể... Thành phố đông đúc không phải là nơi thư giãn thực sự, thay vào đó, chỉ những khu rừng mang lại cảm giác bình yên. 

Do đó, bộ Nông nghiệp Nhật Bản khuyến khích người dân kết nối với tự nhiên bằng liệu pháp sức khỏe đặc biệt này. Qua trải nghiệm về lại rừng xanh, con người không những được nâng cao thể chất mà còn được cải thiện cả sức khoẻ tinh thần. Hiện nay, loại hình này lan rộng và được ưa chuộng không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở các nước như Mỹ, Hàn Quốc và Đài Loan.

Người Nhật và văn hóa tắm rừng Shinrin-yoku - 2

Shinrin-yoku đã dẫn đến một lối sống lành mạnh hơn cho mọi người ở mọi lứa tuổi

Trên khắp Nhật Bản đều có các trung tâm chuyên về liệu pháp shinrin-yoku này và sẽ cung cấp các tour du lịch có tổ chức dựa trên nhu cầu cá nhân của du khách. Với sự trợ giúp của hướng dẫn viên hoặc nhà trị liệu, du khách sẽ học cách sống chậm lại và tận hưởng thiên nhiên xung quanh, và có thể kết thúc liệu trình shinrin-yoku bằng một buổi trà đạo.

Người Nhật và văn hóa tắm rừng Shinrin-yoku - 3

Thác Myouren là một điểm đến thích hợp để "tắm rừng"

Người Nhật và văn hóa tắm rừng Shinrin-yoku - 4

Lối đi lên đền Himuro, Fujikawa

Nếu du khách muốn tự mình "tắm rừng", những công viên quốc gia tuyệt đẹp sẽ là điểm đến hoàn hảo. Nếu muốn đi bộ đường dài, du khách có thể đến dãy núi Alps Nhật Bản - bao gồm ba dãy núi ở vùng Chubu trên đảo Honshu với khí hậu tương tự như dãy Alps của châu Âu - kéo dài từ tỉnh Toyama đến tỉnh Shizuoka. Trên dãy Alps Nhật Bản, có một số đỉnh núi cao trên 3.000 m như đỉnh Kita (3.193 m), đỉnh Hotaka (3.190 m), và đỉnh Ontake (3.067m) - một núi lửa còn hoạt động.

Người Nhật và văn hóa tắm rừng Shinrin-yoku - 5

Dãy núi Alps Nhật Bản

Người Nhật và văn hóa tắm rừng Shinrin-yoku - 6

Núi Hotaka

Người Nhật và văn hóa tắm rừng Shinrin-yoku - 7

Núi Yari ở tỉnh Nagano và Gifu

Nếu thiên về đi hành hương tâm linh, hãy đến Kii, bán đảo lớn nhất trên đảo Honshu của Nhật Bản, nằm về phía nam Osaka. Tại đây, du khách có thể trải nghiệm "tắm rừng" ở vườn quốc gia nổi tiếng Yoshino-Kumano rộng hơn 61.400 ha, với cảnh quan đa dạng như núi, sông, biển... và cả những tuyến đường mòn hành hương linh thiêng. Kumano Sanzan là tên bộ ba đền lớn nằm về phía đông nam bán đảo Kii, gồm Kumano Hongu Taisha, Kumano Hayatama Taisha và Kumano Nachi Taisha.

Người Nhật và văn hóa tắm rừng Shinrin-yoku - 8

Vườn quốc gia Yoshino-Kumano

Người Nhật và văn hóa tắm rừng Shinrin-yoku - 9

Khung cảnh đền Kumano Nachi Taisha còn thêm ấn tượng với dòng thác Nachi cao 133 m

Dành cho những ai đam mê mạo hiểm, hãy đi về phía nam đến Vườn Quốc gia Yakushima nằm trên đảo cùng tên, thuộc tỉnh Kagoshima, phía cực nam đảo Kyushu và khám phá nguồn cảm hứng cho Công chúa Mononoke của Studio Ghibli. Yakushima vốn là đảo cận nhiệt đới, hình dáng gần như một chấm tròn, nổi tiếng với những đỉnh núi cao nhất vùng Kyushu, cũng là quê hương của những cây tuyết tùng cổ xưa cả nghìn năm tuổi, lâu đời nhất đất nước.

Nơi đây được coi là một trong những địa điểm "tắm rừng" lý tưởng nhất. Năm 1993, đảo Yakushima được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới. Hồ sơ di sản của UNESCO cho biết đây là nơi sinh sống của 1.900 loài và phân loài thực vật, 16 loài động vật có vú, 150 loài chim.

Người Nhật và văn hóa tắm rừng Shinrin-yoku - 10

Người Nhật và văn hóa tắm rừng Shinrin-yoku - 11

Người Nhật và văn hóa tắm rừng Shinrin-yoku - 12

Vườn quốc gia Yakushima là nguồn cảm hứng cho Công chúa Mononoke của Studio Ghibli

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hương Thảo (ảnh: Internet) (Vntravellive)

CLIP HOT