Du xuân dạo phố Ông đồ

  Giữa Sài Gòn rực rỡ sắc mai vàng, thong dong xuống phố du xuân, bạn hãy thử tìm đến Phố Ông đồ để cảm nhận một không gian yên bình, mang màu sắc cổ kính, đậm hồn dân tộc.

  Du khách tham quan phố ông đồ ở nhà văn hóa Thanh Niên và công viên Tao Đàn (Thành phố Hồ Chí Minh)
  Du khách tham quan phố ông đồ ở nhà văn hóa Thanh Niên và công viên Tao Đàn (Thành phố Hồ Chí Minh)

  Ông đồ là ai?

  Hình ảnh ông đồ gắn liền với mùa xuân, với bông hoa mai, hoa đào nở tươi mới và trong sáng gợi cho ta cảm giác thật ấm cúng, thiêng liêng. Xung quanh ông đồ dàn ra một không gian nho nhỏ, giản dị với bút nghiêng và giấy hồng điều thân quen. Ông đồ thong thả, với những động tác khoan thai để tận hưởng thú vui của những nhà nho xưa. Giữa những sắc màu sặc sỡ ngày Tết, ông đồ vẫn áo dài, khăn đóng chỉn chu giữa phố hoa, vẫn đẹp và để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách.

  Ông đồ vẫn áo dài, khăn đóng chỉn chu giữa phố hoa để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách.
  Giữa những sắc màu sặc sỡ ngày Tết, ông đồ vẫn áo dài, khăn đóng chỉn chu giữa phố hoa
  để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách. Ảnh: Hữu Long

  Phố Ông đồ đưa ta về Tết cổ truyền của dân tộc theo đúng nghĩa của nó

  Một nét đẹp không thể thiếu của ngày Tết, đó là những câu đối mới treo bàn thờ tổ tiên:

   “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
  Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.”

  Một câu đối thường có hai vế, viết bằng chữ Hán, trên hai mảnh lụa điều hoặc hai mảnh giấy dài dán song song với nhau hai bên bàn thờ, cái vị trí quan trọng nhất của mỗi ngôi nhà Việt Nam. Một câu đối cũng như hồn của ngôi nhà, không chỉ là cái tài tình ẩn trong câu chữ mà còn là một khí chất thanh cao. Một câu triết lí, một quy tắc sống… trở thành hai câu đối vần, đối thanh, đối nghĩa chặt chẽ, làm cho người nhận tâm đắc còn người thảo ra thỏa mãn, hài lòng.

  Phố ông đồ: Một câu triết lí, một quy tắc sống… trở thành hai câu đối vần, đối thanh, đối nghĩa chặt chẽ, làm cho người nhận tâm đắc còn người thảo ra thỏa mãn, hài lòng.
  Một câu triết lí, một quy tắc sống… trở thành hai câu đối vần, đối thanh, đối nghĩa chặt chẽ, làm cho người nhận tâm đắc còn người thảo ra thỏa mãn, hài lòng. Ảnh: Hữu Long

  Vẫn giữ hồn dân tộc theo thời gian, mỗi năm Tết đến xuân về, Phố Ông đồ lại tấp nập người đến. Năm nay, Phố Ông đồ có nhiều hoạt động đặc sắc: chương trình biểu diễn nghệ thuật, trò chơi dân gian, múa lân-sư-rồng… Tìm đến Phố Ông đồ như tìm về không gian đậm chất văn hóa dân tộc. Nhiều du khách rất thích thú khi đến Phố Ông đồ để check-in, lưu giữ khoảnh khắc ngày xuân và xúc động khi được ông đồ tặng chữ. 

  Tìm đến Phố Ông đồ như tìm về không gian đậm chất văn hóa dân tộc.
  Tìm đến Phố Ông đồ như tìm về không gian đậm chất văn hóa dân tộc. Ảnh: Hữu Long

  Chúng ta sẽ tìm lại cho dân tộc cái hồn riêng sâu lắng, sẽ tìm lại cho mỗi con người một tâm hồn biết rung động, trước cái đẹp của quê hương, đất nước khi giao mùa với những ông đồ, câu đố tươi rói mỗi dịp xuân sang. Mời bạn đến một lần để biết, để cảm nhận những nét đẹp của Phố Ông đồ nhé!

  Bạn có thể tham quan Phố Ông đồ dọc hai tuyến đường Phạm Ngọc Thạch và Nguyễn Thị Minh Khai (đoạn mặt tiền Nhà văn hóa Thanh niên) hoặc tại Công viên Tao Đàn (đường Nguyễn Thị Minh Khai), bắt đầu từ nay đến hết ngày 29.1.2020.

  Phương Anh, Quý Lương