Vẻ đẹp hoang sơ của hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Đắk Nông

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tại H.Krông Nô, tỉnh Đắk Nông có hệ thống hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, hãy cùng ngắm vẻ đẹp hoang sơ của hệ thống hang động này.

Sau nhiều ngày thám hiểm, khám phá, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã phát hiện thêm chiều dài của hang động núi lửa (HĐNL) dài nhất Đông Nam Á tại H.Krông Nô, tỉnh Đắk Nông.  

Vẻ đẹp hoang sơ của hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Đắk Nông - 1

Các chuyên gia, nhà thám hiểm khám phá hệ thống HĐNL dài nhất Đông Nam Á tại tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Sở  TT-TT Tỉnh Đắk  Nông.

Theo đó, trong quá trình khảo sát hang C7 - HĐNL dài nhất Đông Nam Á, các nhóm chuyên gia đã phát hiện thêm một số nhánh mới; đồng thời khám phá thêm 175 mét chiều dài của hang. Với phát hiện mới này, chiều dài hang C7 tăng lên thành 1.240 mét. Đây sẽ là nguồn tư liệu khoa học quý giá đối với di sản mang tầm quốc tế, bổ sung hồ sơ tái thẩm định sắp tới.

HĐNL ở H.Krông Nô là hệ thống HĐNL trong đá bazan dài khoảng 10 km, đã được xác lập kỷ lục về quy mô, độ dài cũng như tính độc đáo tại Đông Nam Á, được các nhà khoa học tìm thấy vào năm 2014.

Vẻ đẹp hoang sơ của hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Đắk Nông - 2

HĐNL được đánh giá còn hoang sơ và còn nhiều bí ẩn cần được khám phá, tìm hiểu. Ảnh: Sở  TT-TT Tỉnh Đắk  Nông.

Trong quá trình khảo sát và nghiên cứu hệ thống hang động, các nhà khoa học đã phát hiện các dấu tích cư trú của các bộ lạc thời tiền sử cách đây khoảng 6.000 - 7.000 năm. Tháng 9 năm 2018, các nhà khoa học công bố những dấu tích sinh sống của người tiền sử được tìm thấy. Trước đó, trên thế giới chỉ có hệ thống hang động núi lửa ở Hàn Quốc phát hiện có dấu tích sinh sống của con người.

Dưới đây là những hình ảnh thám hiểm, khám phá vẻ đẹp hoang sơ của hệ thống HĐNL dài nhất Đông Nam Á của các nhóm chuyên gia tại H.Krông Nô, tỉnh Đắk Nông.

Vẻ đẹp hoang sơ của hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Đắk Nông - 3

Khu vực miệng hang C7 - HĐNL dài nhất Đông Nam Á tại H.Krông Nô, tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Sở  TT-TT Tỉnh Đắk  Nông.

Vẻ đẹp hoang sơ của hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Đắk Nông - 4

Khu vực trong lòng hang động rất tối, các chuyên gia trong nước và quốc tế phải mang đèn pin để thám hiểm. Ảnh: Sở  TT-TT Tỉnh Đắk  Nông.

Vẻ đẹp hoang sơ của hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Đắk Nông - 5

Các chuyên gia nước ngoài đang chụp lại các hình ảnh bên trong HĐNL dài nhất Đông Nam Á. Ảnh: Sở  TT-TT Tỉnh Đắk  Nông.

Vẻ đẹp hoang sơ của hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Đắk Nông - 6

Phải thật dẻo dai và có sức khỏe đủ tốt mới có thể khám phá hệ thống HĐNL dài nhất Đông Nam Á tại tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Sở  TT-TT Tỉnh Đắk  Nông.

Vẻ đẹp hoang sơ của hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Đắk Nông - 7

Hệ thống HĐNL tại H.Krông Nô, tỉnh Đắk Nông nhìn từ trên cao. Ảnh: Sở  TT-TT Tỉnh Đắk  Nông.

Vẻ đẹp hoang sơ của hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Đắk Nông - 8

Hệ thống HĐNL tại Đắk Nông được đánh giá còn hoang sơ, có nhiều dấu tích cư trú của các bộ lạc thời tiền sử cách đây khoảng 6.000 - 7.000 năm. Ảnh: Sở  TT-TT Tỉnh Đắk  Nông.

Vẻ đẹp hoang sơ của hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Đắk Nông - 9

Đoàn thám hiểm đã phát hiện thêm 175 mét chiều dài của hang C7, nâng tổng chiều dài của hang động này lên 1.240 mét, dài nhất Đông Nam Á. Ảnh: Sở  TT-TT Tỉnh Đắk  Nông.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Xuân Lâm (Báo Thanh Niên)

CLIP HOT