Vũng Tàu sẽ phát triển thành trung tâm du lịch chất lượng cao

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bà Rịa – Vũng Tàu, không chỉ là trung tâm dầu khí của quốc gia, cảng biển, mà còn là một điểm du lịch đã định hình thương hiệu.

Theo Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, TP. Vũng Tàu sẽ phát triển thành trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế.

Bà Rịa – Vũng Tàu, ngoài việc được biết đến là trung tâm dầu khí của quốc gia, trung tâm công nghiệp chế biến chế tạo và cảng biển của Vùng, còn là một điểm đến du lịch hàng đầu vốn đã định hình thương hiệu từ rất lâu. Sau nhiều năm phát triển theo hướng đại trà, tỉnh này đang dần chuyển lên nấc thang cao hơn của chuỗi giá trị du lịch, với sự hình thành các cụm ngành du lịch chất lượng cao, các trung tâm giải trí và nghỉ dưỡng xứng tầm quốc tế.

Vũng Tàu sẽ phát triển thành trung tâm du lịch chất lượng cao - 1TP. Vũng Tàu sẽ phát triển thành trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc. Ảnh: Báo BRVT

Tuy nhiên, phần đóng góp và sức lan tỏa của du lịch Vũng Tàu đối với sự phát triển du lịch vẫn khiêm tốn so với tiềm năng và lợi thế. Nghị quyết 24 đã chỉ ra nhiều nhóm giải pháp mang tính chiến lược, kỳ vọng sẽ mang lại nhiều đột phá cho du lịch của TP. Vũng Tàu và cả tỉnh.

Bà Rịa – Vũng Tàu trong quy hoạch phát triển cũng tiếp tục xác định du lịch là một trong 5 trụ cột kinh tế quan trọng, với việc định hướng phát triển trục động lực kinh tế du lịch tại khu vực ven biển phía Đông Nam, với chuỗi đô thị du lịch Vũng Tàu, Long Hải, Phước Hải, Lộc An, Hồ Tràm, Bình Châu và khu du lịch quốc gia Côn Đảo.

Theo đó, địa phương đưa ra 6 giải pháp để phát triển Vũng Tàu thành trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế.

Thứ nhất là đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối các vùng phát triển du lịch của tỉnh, hoàn thiện kết nối giao thông vùng như cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu, đường Vành đai 4 TP.HCM, nâng cấp cảng hàng không Côn Đảo, xây dựng Cảng tàu khách quốc tế và hệ thống đường thủy nội địa, đường sắt Biên Hoà – Vũng Tàu, các tuyến đường sắt đô thị,… nhằm tăng cường sự liên kết các hoạt động du lịch nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung trong khu vực.

Vũng Tàu sẽ phát triển thành trung tâm du lịch chất lượng cao - 2Biển Vũng Tàu là sự lựa chọn đầu tiên của du khách trong các dịp lễ Tết. Ảnh: Kinh tế môi trường

Thứ 2 là phát triển các đô thị du lịch ven biển theo mô hình đô thị xanh, bền vững, hiện đại, đáng sống, hấp dẫn du khách.

Thứ 3 là phát triển các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch đẳng cấp; sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí mang tính đặc trưng, phát triển các khu du lịch phức hợp, đẳng cấp quốc tế; trung tâm giải trí và nghỉ dưỡng xứng tầm quốc tế.

Thứ 4, xây dựng kiến tạo hệ thống giá trị văn hóa du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu, bao gồm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa; xây dựng văn hoá du lịch theo các chuẩn mực văn minh; giáo dục phong cách sống, văn hóa ứng xử với cộng đồng, tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường bền vững.

Thứ 5, nâng cao nhận thức về du lịch, về tầm quan trọng của du lịch trong sự phát triển kinh tế - xã hội. 

Giải pháp thứ 6 là thu hút, đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao.

“Các điều kiện để TP.Vũng Tàu phát triển vươn tầm trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế đã được chuẩn bị đầy đủ. Cái cần là phải thúc đẩy nhanh hơn để biến chỉ đạo thành hành động thực tế mới quan trọng”, ông Trần Đình Khoa - Bí thư Thành ủy Vũng Tàu khẳng định.

Đầu năm 2022 đến nay, lượng khách đổ về du lịch Vũng Tàu luôn tăng cao vào cuối tuần và các kỳ nghỉ dài ngày. Ước tính năm 2022,  riêng TP Vũng Tàu đón hơn 6,2 triệu lượt khách, doanh thu du lịch đạt 8.100 tỷ đồng, tăng 25% so với thời điểm trước đại dịch COVID-19 bùng nổ (năm 2019).

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thanh Huyên

CLIP HOT

Đa dạng các điểm tham quan, du lịch Tết Dương lịch
Đa dạng các điểm tham quan, du lịch Tết Dương lịch

Ngày đầu năm mới 2023, Đà Nẵng đón một lượng lớn du khách trong và ngoài nước. Thời tiết tại đây cũng rất thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, giải trí cũng như tổ chức các chương trình nghệ thuật. Công tác đảm bảo ANTT cũng được siết chặt hơn để người dân và du khách có thể tận hưởng trọn vẹn các ngày nghỉ Tết Dương lịch.