Ngỡ ngàng hố sụt Kong sâu nhất và đẹp nhất Việt Nam

Kong Collapse hay Hố sụt Kong nằm lọt thỏm trong hệ thống Hang Hổ, khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình. Được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1997 bởi một chuyên gia hang động hoàng gia Anh trong hành trình khám phá thường niên tại Phong Nha - Kẻ Bàng.

ngo ngang ho sut kong sau nhat va dep nhat viet nam - 1

Toàn cảnh hố sụt nhìn từ trên cao, trông như đầu của con khỉ đột Kong trong phim bom tấn.

Thời điểm đó, hố sụt này chỉ được tiếp cận bằng cách bơi xuyên lòng hang Đại Ả hay còn gọi là hang Hổ. Mọi chuyện chỉ dừng lại ở đó và hố sụt này được tạm gọi là hố sụt khép kín vì không tìm đước lối ra. Các chuyên gia hang động lúc đó đã để lại một dấu hỏi trên tấm bản đồ hang động.

ngo ngang ho sut kong sau nhat va dep nhat viet nam - 2

Buổi tối ngủ qua đêm bên trong hố sụt, du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng bầu trời sao lấp lánh.

Mãi đến hơn 20 năm sau, Jungle Boss là một đơn vị chuyên khám phá hang động ở Quảng Bình đã phát hiện ra một hốc mắt của siêu hố sụt này nhờ thiết bị bay flycam. Khi thiết bị bay flycam được nâng lên hết tầm bay cho phép, siêu hố sụt này hiện ra với một hình thù kỳ dị của quái vật King Kong, một nhân vật rất nổi tiếng trong siêu bom tấn Kong Skull Island được quay ở Quảng Bình trước đó.

ngo ngang ho sut kong sau nhat va dep nhat viet nam - 3

Đu dây ở độ cao 100 mét bên trong hố sụt.

Theo các chuyên gia, đây là bất ngờ lớn trong hệ thống núi đá vôi trùng điệp của Phong Nha - Kẻ Bàng. Bởi dạng hang này hết sức lạ, kỳ diệu mà tự nhiên đã tạo ra trong hàng triệu năm. Phần lớn các hang động đều có chiều cao thẳng đứng, không khác gì các giếng trời khổng lồ và độ dốc rất ít.

ngo ngang ho sut kong sau nhat va dep nhat viet nam - 4

Khách đến đây sẽ được đắm chìm hoàn toàn vào thiên nhiên bởi vì không có sóng điện thoại, không ai sử dụng thiết bị điện tử.

Gần đây, những nhà thám hiểm của Jungle Boss đã trở lại hố sụt này để khám phá và đo được độ sâu của hố sụt từ đỉnh cao nhất đến đáy khoảng 450m. Đồng thời cũng phát hiện được 3 con đường để có thể vào hố sụt là bơi xuyên hang Đại Ả, đu dây trên cao xuống từ miệng hố hoặc có thể đi bộ tuy hơi khó khăn.

ngo ngang ho sut kong sau nhat va dep nhat viet nam - 5

Hành trình đến được Kong rất vất vả, đòi hỏi người tham gia phải có sức khỏe tốt, thể lực bền bỉ.

Quá ấn tượng với hình thù độc đáo của siêu hố sụt này, đoàn thám hiểm Jungle Boss đã quyết định đặt tên hố sụt là Kong Collapse, dựa theo tên của con khỉ đột khổng lồ trong phim. Từ đó Kong Collapse được ra đời và trở thành một trong những điểm đến hàng đầu cho những bước chân đam mê chinh phục mạo hiểm.

ngo ngang ho sut kong sau nhat va dep nhat viet nam - 6

Mặc dù đã mở cửa đón du khách, tuy vậy tour đến Kong cũng mở khá hạn chế vì tính chất khó khăn đặc thù của nó.

Hiện tại, hố sụt này đã được đưa vào khai thác du lịch với sự hỗ trợ của các chuyên gia, các porter, đảm bảo an toàn cho du khách. Kong Collapse nằm trong tour 3 ngày 2 đêm thám hiểm hệ thống Hang Hổ.

ngo ngang ho sut kong sau nhat va dep nhat viet nam - 7

Đoàn đang chinh phục Hang Hổ, một hệ thống hang thuộc khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng.

Sau 8 km đi bộ từ điểm xuất phát, khách sẽ đến hang Đại Ả là cửa ngõ vào trong hố sụt. Tại đây, du khách sẽ chọn cách bơi qua lòng hang hoặc đi bộ theo hướng khác và đu dây xuống lòng đất.

ngo ngang ho sut kong sau nhat va dep nhat viet nam - 8

Quang cảnh lạ lẫm bên trong Hang Hổ.

Trong tổng hành trình khoảng 60 giờ, đoàn khách sẽ phải đi bộ hơn 20 km đường rừng, xuyên sâu vào 6,5 km hang động, bơi qua sông ngầm khoảng 500 m với nhiệt độ nước khoảng 18 độ C. Chuyến đi đòi hỏi thể lực và tinh thần rất cao, du khách phải dốc hết sức để vận động nặng trong thời gian liên tục.

ngo ngang ho sut kong sau nhat va dep nhat viet nam - 9

Hang Pygmy.

Tour Hang Hổ được mở rộng rãi cho du khách tham quan, tuy vậy Kong Collapse chỉ mở hạn chế cho người có sức khỏe, ưa thích mạo hiểm. Tại Hang Sơn Đoòng gần đó cũng có 2 hố sụt rộng đến mức có rừng bên trong.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Anh - Ảnh: Jungle Boss

CLIP HOT