Quay quắt nhớ những mùa mai anh đào rực rỡ ở Lạc Dương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đi qua Lạc Dương tháng 12, khi lễ Giáng sinh tới gần, sẽ gặp một con đường rực rỡ hoa mai anh đào.

Từ Nha Trang lên Đà Lạt, sau khi vượt đèo Khánh Lê là gặp Lạc Dương. Đây là con đường đẹp, nhiều vòng ôm cua, nhiều rừng thông và có những ngôi làng nhỏ. Là Long Lanh với những ngôi nhà gỗ đã phai màu theo thời gian, là Đa Sa và cả Đa Nhim với cảnh vật liên tục thay đổi. Đó là những thung lũng với các vườn hồng, vườn trà, các vườn dâu cùng với những vườn mận.

Lạc Dương không có mùa nào giống mùa nào, cứ thay đổi cảnh sắc như thể muốn làm cho mê đắm lòng người. Mùa dã quỳ với những chùm hoa vàng đong đưa mời gọi, những vườn hồng đủ sắc đỏ sắc vàng tạo nên không gian rực rỡ sắc màu. Những cây mua nở hoa tím ẩn hiện hay lau sậy ven đường cũng tạo cho cung đường một vẻ đẹp lạ.

Quay quắt nhớ những mùa mai anh đào rực rỡ ở Lạc Dương - 1

Tôi đi qua Lạc Dương rất nhiều lần, đến độ thuộc lòng cung đường này, biết cả những hàng tạp hóa bán tổng hợp từ cây kim sợi chỉ đến ổ bánh mì, bó rau, cân thịt và bán luôn cà phê cho khách qua đường. Thỉnh thoảng, những người bán quần áo dạo, chất đầy hàng trong những chiếc bao, dừng chân ngay bãi đất trống, bỏ quần áo cũ ra bày bán với giá 10 ngàn, hai chục ngàn. Người chen mua khá đông vì giá rẻ. Ở Lạc Dương, có những con đường nhỏ uốn lượn, dừng lại ở một góc phố nào cũng có thể ghi lại cảnh đẹp.

Quay quắt nhớ những mùa mai anh đào rực rỡ ở Lạc Dương - 2

Đi qua Lạc Dương tháng 12, khi lễ Giáng sinh tới gần, sẽ gặp một con đường hoa mai anh đào nở. Lạc Dương lạnh hơn Đà Lạt, nên mai anh đào thường nở sớm hơn cả tháng. Thị trấn ấy không trồng mai anh đào cho du khách. Họ trồng cho chính họ, cho một phần cuộc sống và tô thêm vẻ đẹp của tháng ngày.

Qua Lạc Dương không vội, dừng chân ở quán cà phê mang tên K’Long K’Lanh. Đây là một hàng tạp hóa kiêm sửa xe, kiêm làm tóc nữ và có cả bida. Khách tới, bà chủ đem ra ấm trà ngon, pha cà phê ngon với giá bình dân. Ngồi ở đó, ngắm xa xa những cây mai anh đào chớm nở, rồi lại tiếp tục cuộc hành trình.

Quay quắt nhớ những mùa mai anh đào rực rỡ ở Lạc Dương - 3

Mai anh đào ở Lạc Dương trồng trước nhà, bên cạnh hiên nhà. Những ngôi nhà gỗ nhỏ, chen cùng đồi và chen cùng con đường nhấp nhô quấn quýt. Có vài cây áp vào mái ngói cũ, có cây nghiêng chênh vênh ngạo nghễ bung hoa, mỗi cây mỗi vẻ đẹp riêng. Tỉ dụ như trường tiểu học Long Lanh có cây mai anh đào cổ thụ chắc trên 40-50 năm tuổi, đến mùa nở hoa đỏ hồng khiến cho người đi qua không thể nào không dừng lại.

Quay quắt nhớ những mùa mai anh đào rực rỡ ở Lạc Dương - 4

Một buổi sáng thức dậy gió đã chuyển mùa, thời tiết sang đông. Lục trong tủ áo tìm chiếc áo khoác, se sắt nhớ con đường đi qua Lạc Dương. Mùa này ở đó Mai Anh Đào đã bắt đầu nở?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bài và ảnh: Khuê Việt Trường

CLIP HOT