HỘI NHÀ BÁO TỈNH BR-VT: MỘT NĂM HOẠT ĐỘNG SÔI NỔI, THIẾT THỰC VÀ HIỆU QUẢ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Năm 2013, Hội Nhà báo tỉnh đã phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, triển khai các nhiệm vụ chính trị, hoàn thành tốt công tác chuyên môn

HỘI NHÀ BÁO TỈNH BR-VT: MỘT NĂM HOẠT ĐỘNG SÔI NỔI, THIẾT THỰC VÀ HIỆU QUẢ - 1

Tổ chức tốt các Giải Báo chí

Năm 2013, việc tổ chức thành công nhiều Giải Báo chí là một hoạt động nổi bật trong công tác hội. Nhằm mục đích nâng cao chất lượng của tác phẩm báo chí, Hội đã tạo điều kiện, động viên, khuyến khích các Hội viên -  Nhà báo tham gia Giải báo chí tỉnh, Giải báo chí Quốc gia và các Giải báo chí chuyên ngành như: Giải báo chí Thương mại – Du lịch, Giải báo chí Thanh thiếu niên và Nhi đồng, Cuộc thi viết về học tập và làm theo Tấm gương Đạo đức Hồ Chí Minh.

Giải báo chí tỉnh lần thứ XXI năm 2012-2013 vẫn thu hút nhiều các Hội viên – Nhà báo tham dự. Trong các tác phẩm dự Giải báo chí tỉnh lần thứ XXI, những vấn đề thời sự, chính trị lớ của đất nước, của tỉnh trong năm 2012 đều được phản ánh kịp thời. Vào dịp tổ chức kỷ niệm 88 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 2013, Hội Nhà báo tỉnh đã trang trọng trao giải thưởng Giải báo chí tỉnh cho các tác giả đạt giải. Trong số 24 tác phẩm được các chi hội sơ tuyển vào Giải Chung kết, có 2 tác phẩm đạt Giải A, 3 tác phẩm đạt Giải B, 3 tác phẩm đạt Giải C và 6 Giải Khuyến khích.

Năm 2013, Hội đã xuất bản và phát hành cuốn “10 năm giải thưởng  báo chí viết về Thương mại – Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”, đánh dấu một chặng phát triển của một giải báo chí chuyên ngành, có uy tín, chất lượng và tầm ảnh hưởng sâu rộng trong tỉnh. Trong số 48 tác phẩm báo chí của 28 tác giả và 5 nhóm tác giả của 8 cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh tuyển chọn gửi dự thi Giải Báo chí viết về đề tài Thương mại – Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ X, năm 2012, có 3 tác phẩm đạt Giải A, 3 tác phẩm đạt Giải B, 3 tác phẩm đạt Giải C và 10 tác phẩm đạt Giải Khuyến khích. Chất lượng Giải Báo chí Thương mại – Du lịch lần nay được Ban chỉ đạo Giải đánh giá cao hơn những năm trước, vì số lượng tác phẩm, tác giả dự thi nhiều hơn, nội dung đề tài phản ánh của các tác phẩm được tuyển chọn dự thi khá phong phú, đa dạng, có chiều sâu, đề cập đến nhiều vấn đề “nóng” của hai Ngành Thương mại và Du lịch tỉnh trong năm 2012.

Giải Báo chí viết về đề tài Thanh Thiếu niên và Nhi đồng năm 2013 cũng được Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức. Kết quả, có 2 Giải A, 3 Giải B, 3 Giải C và 4 Giải Khuyến khích. Đây là phần thưởng xứng đáng cho các tác giả trong năm qua đã cống hiến cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh.

Thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo tỉnh đã tích cực động viên khuyến khích nhiều hội viên tham gia cuộc thi sáng tác về đề tài Học tập và làm theo Tấm gương Đạo đức Hồ Chí Minh, do Tỉnh Ủy tổ chức. Các tác phẩm được chấm và trao giải thưởng đợt 1 vào tháng 5/2013. Tham gia vào Hội đồng Giám khảo đợt 1 của cuộc thi, Hội nhà báo tỉnh đã làm tốt chức trách của mình trong việc tuyển chọn, tập hợp và chấm giải. Nhiều Hội viên, Nhà báo đã đi sâu giới thiệu những nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong phong trào Học tập và làm theo Tấm gương Đạo đức Hồ Chí Minh. Kết quả, hầu hết các giải thưởng đều thuộc về các hội viên của Báo và Đài PTTH tỉnh. Nhân dịp sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 03 về Học tập và làm theo Tấm gương Đạo đức Hồ Chí Minh, Tỉnh Ủy đã trao 2 Giải A, 3 Giải B, 3 Giải C và 6 Giải Khuyến khích cho các tác phẩm, tác giả đạt giải.

Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực

Một sự kiện mới mẻ và nổi bật đối với các hoạt động của Hội nhà báo tỉnh BRVT trong năm 2013 là việc tổ chức trang trọng Ngày hội báo chí đầu xuân, ngay tại Khu Trung tâm Hành chính – Trị sự của tỉnh. Đây là sự kiện lần đầu tiên tổ chức và được biết đến rộng rãi nằm trong chuỗi sự kiện các hoạt động Khai hội Du lịch năm 2013 của tỉnh BRVT, thu hút rất nhiều lãnh đạo Tỉnh Ủy, UBND tỉnh, các Ban, Ngành, Đoàn thể và các hội viên – nhà báo phấn khởi tham dự. Ngay từ cuối năm 2012, Hội nhà báo tỉnh đã phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh và Sở Công thương chuẩn bị tổ chức Ngày hội Báo chí đầu Xuân Quý Tỵ - 2013. Sự kiện này không chỉ là một khởi đầu tốt đẹp để tổ chức và duy trì Ngày hội Báo chí đầu xuân một cách đều đặn mà còn là dịp để gắn kết sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh với giới báo chí, động viên các hội viên nhà báo hoàn thành nhiệm vụ.

Trong năm qua, Hội nhà báo tỉnh đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch tổ chức thành công Hội thảo “Môi trường du lịch tại Thành phố Vũng Tàu”. Với 10 tham luận được trình bày tại hội thảo này, nhiều vấn đề tồn tại lâu nay của du lịch TP.Vũng Tàu đã được “mổ xẻ” qua góc nhìn của các nhà báo, đánh giá, phân tích các nguyên nhân, mặt mạnh và yếu của Ngành Du lịch tỉnh qua việc quản lý bán hàng rong, xử lý nạn cò mồi, chặt chém du khách, xử lý nước thải, vai trò của hê thống dịch vụ du lịch tư nhân, xây dựng thái độ thân thiện của người dân Vũng Tàu với du khách, đề xuất xây dựng ngọn hải đăng trên Núi nhỏ thành biểu tượng du lịch của Vũng Tàu… và đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải thiện chất lượng môi trường du lịch thành phố.

Công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao của Hội nhà báo tỉnh cũng có bước tiến rõ nét. Nhờ có thêm nguồn hỗ trợ kinh phí từ ngân sách tỉnh, năm 2013, số lượng các tác phẩm được hỗ trợ lên đến 56 tác phẩm, tăng hơn 11 tác phẩm so với năm 2012. Việc tổ chức các chuyến đi thực tế cho các Hội viên – Nhà báo cũng tăng cả về số chuyến lẫn số lượt người. Năm 2013, Hội tổ chức đi thực tế 13 chuyến với 119 lượt Hội viên, tăng gấp đôi số chuyến và số lượt hội viên đi thực tế so với năm 2012. Qua các chuyến đi thực tế, các hội viên đã sáng tác nhiều tác phẩm cũng như thực hiện được nhiều phóng sự ảnh đạt chất lượng tốt.

Cũng với mục đích thực hiện thật tốt công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao, Hội nhà báo tỉnh đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí”, với sự tham gia của đông đảo hội viên là các Phóng viên, Biên tập viên Báo, Đài địa phương và đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Hội thảo tập trung phân tích sâu các vấn đề: Cách khai thác thông tin viết về phóng sự điều tra; các giải pháp để có một bài báo hay về đề tài kinh tế; thể hiện các tác phẩm trên sóng phát thanh hiệu quả; hình ảnh trong tác phẩm truyền hình; xây dựng mối quan hệ tương tác giữa bạn đọc về báo chí; tuyên truyền hiệu quả về thế mạnh du lịch. Tại Hội thảo, các Hội viên – Nhà báo có dịp nắm bắt, chia sẻ những kinh nghiệm ấn tượng, bổ ích, thiết thực nhất trong công tác chuyên môn.

Một nét mới nữa nằm trong chương trình Hỗ trợ các tác phẩm báo chí chất lượng cao năm 2013 là Hội nhà báo tỉnh BRVT đã tổ chức in ấn và xuất bản 400 cuốn sách “Tác phẩm báo chí đạt chất lượng cao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2013”. Nội dung cuốn sách bao gồm 56 tác phẩm báo chí được tuyển chọn đạt chất lượng cao trong năm. Qua cuốn sách, các Hội viên -  Nhà báo có dịp được nghiên cứu, học hỏi nhiều kỹ năng để sáng tác nên những tác phẩm có chất lượng.

Phát huy những kết quả đạt được trong công tác hội năm 2013, tin tưởng rằng sang năm mới, Hội nhà báo tỉnh không chỉ sẽ hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2014, đội ngũ những người làm báo tỉnh BRVT sẽ đầu tư suy nghĩ, cùng nhau thực hiện thật tốt nhiệm vụ Báo chí Cách mạng, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, nhà nước và nhân dân trong tỉnh.

Thanh Thanh

Báo Người làm báo (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT