Du lịch Việt Nam qua phim

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thời gian qua, hiện tượng các địa danh du lịch được quảng bá qua các bộ phim đã mang lại nhiều lợi ích kép. Các bộ phim với những cảnh quay đẹp từ các địa danh nổi tiếng, hay những công trình kiến trúc gắn với những tác phẩm tên tuổi, đã thu hút sự quan tâm của khán giả

Du lịch Việt Nam qua phim - 1

Ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Những bộ phim hay sau khi công chiếu để lại nhiều dư âm, người xem sẽ nhớ đến người đạo diễn tài ba, những diễn viên nhập vai xuất sắc, những ý nghĩa thông điệp mà bộ phim nói đến. Và không thể không nhớ đến những bối cảnh, những địa danh xuất hiện trong phim. Khán giả sẽ có ước muốn được đặt chân đến, tham quan, khám phá địa danh gắn với bộ phim mình yêu thích.

Du lịch Việt Nam qua phim - 2

Cảnh trong phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Đầu tháng 10/2015, bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã tạo nên cơn sốt trong làng điện ảnh Việt. Nội dung phim xoay quanh 3 nhân vật: Tường, Mận, Thiều, với những chuyện ngộ nghĩnh trẻ thơ... Bối cảnh chính của bộ phim được quay ở Phú Yên. Khán giả không khỏi ngất ngây trước vẻ đẹp của những đồng quê với những gam màu tươi sáng. Hay vẻ đẹp trời phú của các danh thắng: Gành đá đĩa, đầm Ô Loan, Bãi Xép...

Trong bộ phim Chuyện của Pao, được chuyển thể từ tác phẩm “Tiếng đàn môi sau bờ rào đá” của Nhà văn Đỗ Bích Thúy, ngôi nhà của Ông Mua Súa Páo ở làng Lũng Cẩm Trên, xã Sủng Là, Đồng Văn, Hà Giang được chọn làm bối cảnh chính của bộ phim. Đây là ngôi nhà được đánh giá là có vị trí đẹp nhất vùng, với 3 dãy nhà ghép thành hình chữ U, để lộ phần sân nhỏ lát đá. Ngôi nhà được xây dựng từ năm 1946, theo phong  cách của người Mông, đã trải qua 4 đời sinh sống. Hiện nay, ngôi nhà được một cụ bà vui tính trông giữ, chăm sóc, gìn giữ những hiện vật, hình ảnh của những thế hệ đã sống trong ngôi nhà này. Cả bà cụ và tất cả những gì thuộc về ngôi nhà đi ra từ bộ phim Chuyện của Pao đã trở nên một điều có sức hút, sự tò mò khám phá của du khách. Khi Hà Giang vào mùa lúa chín, hay mùa hoa Tam Giác Mạch, trong các hành trình du khách luôn bị thu hút bởi ngôi nhà này.

Du lịch Việt Nam qua phim - 3

Bối cảnh phim Chuyện của Pao

Năm 1991, bộ phim Người tìnhchuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nữ nhà văn người Pháp Marguerite Duras, kể về cuộc tình đẹp nhưng dang dở của bà và công tử Huỳnh Thủy Lê được công chiếu tại Việt Nam. Phim được quay tại nhiều địa điểm của Việt Nam, như: dòng sông Tiền, bến phà Mỹ Thuận, TP. HCM..., bối cảnh chính là ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, được xây dựng năm 1895 tại TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.  Mối tình dang dở của tác giả và ông Huỳnh Thủy Lê được tái hiện sinh động trong tiểu thuyết Người Tình, được biên dịch ra nhiều thứ tiếng, đã làm rung động hàng triệu trái tim độc giả trên thế giới. Họ có mối tình đẹp, nhưng bị 2 bên gia đình ra sức ngăn cản. Nữ nhà văn đã suy sụp tiều tụy khi người yêu của mình thuận theo ý gia đình kết hôn với người con gái khác. Bà đã cùng gia đình trở lại Pháp sinh sống, lòng không nguôi nhớ về mối tình sâu đậm với Huỳnh Thủy Lê. Hiện ngôi nhà còn giữ những hình ảnh của gia đình Huỳnh Thủy Lê, Marguerite. Từ việc được biên dịch ra hơn 40 thứ tiếng, tiểu thuyết Người tình và những cảnh quay sinh động của bộ phim cùng tên được quay tại Việt Nam đã tạo ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả, khiến cho ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê nổi tiếng.

Phim Thiên mệnh anh hùng đã lột tả vẻ đẹp các danh thắng của Ninh Bình: KDL sinh thái Tràng An, Tam Cốc – Bích Động, chùa Bái Đính... và Hà Nội, như Khu Di tích Cổ Loa, Đền An Dương Vương, Vườn Quốc gia Ba Vì... Những hình ảnh đẹp đẽ đã thu hút sự thích thú, tò mò của du khách.

Trước nay, điện ảnh Việt Nam đã có việc lồng ghép các danh lam thắng cảnh, các điểm du lịch nổi tiếng vào phim ảnh. Nhưng để phát huy được tính quảng bá, cần có những sự hợp tác cụ thể, chặt chẽ giữa 2 ngành điện ảnh và du lịch. Cần có nhiều thể loại phim, dài ngắn khác nhau để sử dụng trong các hoạt động khác nhau, như dự các Liên hoan phim quốc tế, trình triếu trong các Hội nghị. Các phim cần phải gắn với các dịa danh, với các sản phẩm du lịch cụ thể của từng địa phương, đơn vị.

HỒNG HƯƠNG

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT