Đến quận 5, tham quan khu trại giam gần 150 năm tuổi

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán (nay là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới) ở quận 5 đang được ngành du lịch TP.HCM nghiên cứu để mở cửa đón du khách thường xuyên và rộng rãi hơn.

Đến quận 5, tham quan khu trại giam gần 150 năm tuổi - 1

Du khách dâng hương trước tượng của cố Tổng bí thư Trần Phú trong khuôn viên của khu trại giam bệnh viện Chợ Quán

Di tích khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán nằm trong khuôn viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trên đường Bến Hàm Tử, từ trước đến nay chưa mở cửa rộng rãi với du khách mà chủ yếu phục vụ nhóm khách đoàn thể trên địa bàn quận 5. 

Đây là nơi giam giữ nhiều lớp cách mạng như tổng bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) Trần Phú, tổng bí thư thứ ba của Đảng Cộng sản Đông Dương Hà Huy Tập, các chiến sĩ Trần Não, Nguyễn Văn Trỗi...

Khi thực dân Pháp tấn công Kỳ Hòa năm 1859, chúng chiếm đóng một khu đất ở vùng Chợ Quán làm trạm cứu thương. 

Sau khi chiếm được vùng đất Nam Kỳ, thực dân Pháp cho xây dựng trên nền trạm cứu thương này một bệnh viện dành riêng cho người Việt. Đến năm 1864, bệnh viện được xây dựng xong. 

Đến quận 5, tham quan khu trại giam gần 150 năm tuổi - 2

Năm 1988, khu nhà giam Bệnh viện Chợ Quán được Bộ Văn hóa - thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia

Từ năm 1875, bệnh viện có chuyên khoa chính là tâm thần, ngoài ra, bệnh viện còn điều trị một số bệnh truyền nhiễm.

Sau này, bệnh viện được thực dân Pháp dùng làm nơi nhốt bệnh nhân là các chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước bị chúng tra tấn dã man đến lâm bệnh nặng. Từ đó, khu nhà dành để nhốt người bị bệnh tâm thần trở thành nơi giam giữ những người tù bị bệnh, phục vụ cho việc khai thác thu thập thông tin của thực dân Pháp. 

Khu nhà giam được trưng dụng để giam giữ tất cả tù nhân bị bệnh trên toàn TP lúc đó. Chính nơi này, Tổng bí thư Trần Phú đã trút hơi thở cuối cùng. 

Đến quận 5, tham quan khu trại giam gần 150 năm tuổi - 3

Phòng giam nơi cố Tổng bí thư Trần Phú trút hơi thở cuối cùng. Trong căn phòng có di ảnh của ông để tưởng nhớ

Đến nay, khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán hầu như vẫn giữ được kiến trúc xưa với không gian cao thoáng, cửa sổ khung sắt. Do phải điều trị bệnh cho người bị tâm thần nên các cửa chính là khung sắt và cửa sổ có lưới chắc chắn.

Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán là một trong những điểm đến của đoàn khảo sát sản phẩm tour du lịch quận 5 do bà Phan Thị Thắng - phó chủ tịch UBND TP.HCM - dẫn đầu ngày 8-6. 

Đây là chuyến khảo sát nằm trong chuỗi hoạt động khôi phục các hoạt động du lịch, gia tăng sản phẩm du lịch mới trên địa bàn TP. 

Đến quận 5, tham quan khu trại giam gần 150 năm tuổi - 4

Đoàn khảo sát sản phẩm du lịch quận 5 nhằm đánh giá lại các điểm tham quan trước khi hình thành tour thương mại phục vụ du khách

Bà Trương Minh Kiều - chủ tịch UBND quận 5 - cho biết quận đang nghiên cứu đưa di tích này cùng các điểm tham quan di tích lịch sử như di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nơi Bác Hồ đã ở trước khi ra đi tìm đường cứu nước, di tích lịch sử chùa Thiên Tôn ở đường An Bình, nơi từng là cơ sở an toàn của Đặc khu ủy Sài Gòn - Gia Định... vào trong chuỗi sản phẩm Ký ức Sài Gòn - Chợ Lớn. 

Chùm tour này sẽ giới thiệu nét văn hóa đặc trưng của quận 5, dấu ấn di tích lịch sử và đặc biệt là văn hóa và ẩm thực của cộng đồng người Hoa.

Đến quận 5, tham quan khu trại giam gần 150 năm tuổi - 5

Du khách lắng nghe quá trình hoạt động của cố Tổng bí thư Trần Phú trong thời gian ở Sài Gòn

Đến quận 5, tham quan khu trại giam gần 150 năm tuổi - 6

Hầu hết kiến trúc ban đầu của nhà giam hơn 150 tuổi này vẫn được giữ nguyên dù qua nhiều đợt trùng tu

Đến quận 5, tham quan khu trại giam gần 150 năm tuổi - 7

Các khung cửa lưới sắt vẫn được giữ nguyên đến nay

Theo bà Trương Minh Kiều, hiện quận đang phối hợp với Công ty lữ hành Fiditour - Vietluxtour để phát triển chuỗi sản phẩm Ký ức Sài Gòn - Chợ Lớn.

Ngoài các điểm di tích lịch sử, tour cũng sẽ đưa du khách thưởng thức văn hóa, ẩm thực của người Hoa như ăn sáng dim sum với các món chân gà hấp tàu xì, bánh tàu hủ ky chiên tôm, há cảo...

Hay ghé một tiệm cơm ấm cúng trên đường Trần Tuấn Khải để thưởng thức các món heo sữa quay, đậu hủ Tứ Xuyên thịt bằm, mực rang muối, sò huyết Tứ Xuyên...

Ngoài ra, du khách có thể xem múa lân sư rồng, vãn cảnh chùa...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.BÌNH - Ảnh: HẢI KIM (Báo Tuổi trẻ)

CLIP HOT