Việt Nam trên bảng xếp hạng cuộc sống cho người nước ngoài: Ưu điểm và thách thức

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Việt Nam xếp thứ 14 trong 53 quốc gia có môi trường sống tốt nhất dành cho cư dân nước ngoài tuy nhiên đây là một bước lùi so với năm 2022, khi chúng ta đã từng đứng thứ 7 trong danh sách này.

Theo kết quả khảo sát mới nhất của Internations - mạng lưới cộng đồng người nước ngoài toàn cầu với hơn 4 triệu thành viên, Việt Nam xếp thứ 14 trong danh sách 53 quốc gia có môi trường sống tốt nhất dành cho cư dân nước ngoài. Đây là một bước lùi so với năm 2022, khi Việt Nam đứng thứ 7 trong danh sách này.

Việt Nam trên bảng xếp hạng cuộc sống cho người nước ngoài: Ưu điểm và thách thức - 1

Khảo sát của Internations được thực hiện với sự tham gia của 12.000 người đến từ 171 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Khảo sát đã đánh giá 56 yếu tố liên quan đến cuộc sống của người nước ngoài tại một quốc gia, chia thành bốn lĩnh vực chính là: chất lượng cuộc sống, dễ dàng định cư, tài chính cá nhân và làm việc.

Theo đó, những quốc gia, vùng lãnh thổ dẫn đầu trong bảng xếp hạng năm 2023 là Mexico, Tây Ban Nha, Panama, Malaysia và Đài Loan (Trung Quốc). Những quốc gia, vùng lãnh thổ xếp cuối cùng là Đức, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Na Uy và Kuwait.

Việt Nam có những điểm mạnh và điểm yếu riêng trong các lĩnh vực khác nhau. Trong lĩnh vực dễ dàng định cư, Việt Nam xếp thứ 16 trên toàn cầu. Người nước ngoài sống tại Việt Nam cho biết họ cảm thấy được chào đón và dễ kết bạn với người bản địa. Hơn 4/5 (82%) người nước ngoài đánh giá người Việt Nam thân thiện và mến khách, cao hơn rất nhiều so với chỉ số trung bình toàn cầu là 67%.

Trong lĩnh vực tài chính cá nhân, Việt Nam đứng đầu danh sách. Điều này phản ánh sự hài lòng của người nước ngoài với thu nhập, chi phí sinh hoạt và tình hình tài chính của họ tại Việt Nam. Khảo sát cho thấy, 77% người nước ngoài sống tại Việt Nam cảm thấy chi phí sinh hoạt phù hợp, trong khi chỉ số này trên toàn cầu chỉ là 44%.

Việt Nam trên bảng xếp hạng cuộc sống cho người nước ngoài: Ưu điểm và thách thức - 2

Tuy nhiên, Việt Nam lại không được đánh giá cao trong lĩnh vực chất lượng cuộc sống. Việt Nam xếp thứ 42 trong danh sách này. Một trong những yếu tố khiến người nước ngoài không hài lòng là chất lượng không khí. Khoảng 55% người nước ngoài sống tại Việt Nam không hài lòng với chất lượng không khí, gấp ba lần so với tỷ lệ trung bình toàn cầu.

Ngoài ra, người nước ngoài cũng gặp khó khăn trong việc xin visa, sử dụng các dịch vụ trực tuyến và thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Đặc biệt, người nước ngoài cảm thấy khó học và sử dụng tiếng Việt. “Thực tế, không một người nước ngoài nào sinh sống ở Việt Nam khẳng định có thể nói tốt ngôn ngữ này, trong khi chỉ số này trên toàn cầu là 34%”, báo cáo của Internations nói.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT