Cứu huyền thoại thốt nốt tình yêu Khedol ở Tây Ninh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thốt nốt Khedol ở Tây Ninh, người dân thường gọi là “cây tình yêu”. Giữa đồng lúa mênh mông, cặp đôi thốt nốt nghiêng tựa vào nhau. Mới đây, sau khị bị mưa gió quật ngã một cây, người dân đã kịp phục dựng lại cho thốt nốt có đôi.

Không ai có thể biết cặp đôi thốt nốt này bao nhiêu tuổi? Chỉ biết rằng, chúng đã lớn lên từ rất lâu giữa cánh đồng Khedol đầy gió và bình yên.

Cặp đôi thốt nốt tình yêu

Nằm cách núi Bà Đen không xa, cánh đồng Khedol nằm ở ấp Thạnh Đông, xã Thạnh Tân, TP Tây Ninh, được nhiều người biết đến với cánh đồng lúa xanh mướt mát nhiều gió và bình yên.

Giữa đồng là cặp đôi thốt nốt tình yêu huyền thoại. Khedol, hay còn được gọi là Cánh đồng gió, bởi nơi đây bị chặn ngang hướng Đông - Tây dãi trường thành của quần thể núi Bà và núi Heo. Từ hai bên đầu núi, gió thổi bọc trọn vào cánh đồng quanh năm không ngơi nghỉ. Đa phần bà con sống nơi đây là người dân tộc Khmer, họ đã đặt tên cho cánh đồng này là Gió, vì Khedol trong tiếng Khmer có nghĩa là Gió. Đơn giản vậy thôi!

Cứu huyền thoại thốt nốt tình yêu Khedol ở Tây Ninh - 1

Giữa đồng là cặp đôi thốt nốt tình yêu huyền thoại. Ảnh: HỒNG GIANG

Nói đến tình yêu cây thốt nốt, người Tây Ninh không ai không biết vẻ đẹp của huyền thoại này. Gọi là huyền thoại không sai. Khoảng đầu năm 2017, nhiếp ảnh gia Hà Thế Bảo (Hội viên Hội VHNT Tây Ninh) vô tình bắt gặp cặp đôi thốt nốt Kvan sừng sững, quyện vào nhau giữa cánh đồng Khedol. Những bức ảnh hoàng hôn, bình minh tại đây lần lượt xuất hiện. Nhiều nhiếp ảnh gia từ khắp mọi miền tổ quốc cũng đến săn cho bằng được những khoảnh khắc đẹp của huyền thoại tình yêu này.

Từ đó, nơi đây dần trở thành điểm check-in, chụp ảnh lý tưởng của nhiều bạn trẻ, thậm chí tạo trend trên mạng xã hội thu hút đông đảo khách du lịch khi đến với Tây Ninh.

Cứu huyền thoại thốt nốt tình yêu Khedol ở Tây Ninh - 2

Nơi đây dần trở thành điểm check-in, chụp ảnh lý tưởng của nhiều bạn trẻ. Ảnh: HỒNG GIANG

Gần đây nhất, trong giải Baden Moutain Marathon lần đầu tiên được tổ chức tại Tây Ninh, các runner ở cự lỵ 21km và 42km đã từng trải nghiệm và “chill” cung đường này. Nhiều người cho biết bởi vì yêu cái cảnh thốt nốt đôi Khedol mà về với Tây Ninh, để chạy, để ngắm cung đường Khedol Suối Đá bên sườn núi Bà Đen.

Hồi sinh cặp đôi thốt nốt

Thế nhưng, mới đây, chỉ sau một đêm mưa giông, một trong hai cây thốt nốt tình yêu đã phải ngã quỵ, bỏ lại một cây đứng cô đơn giữa đồng. Cây ngã bị tét thân, nằm bên cây còn lại.

Cứu huyền thoại thốt nốt tình yêu Khedol ở Tây Ninh - 3

Nhiều người xót xa khi thấy cây ngã bị tét thân, ngã rạp nằm bên cây còn lại. Ảnh: HỒNG GIANG

Ngay sau đó, cộng đồng mạng liên tục đăng tải những dòng status tiếc nuối, xót xa, đau lòng khi hình ảnh cây thốt nốt tình yêu không còn. Nhiều người hy vọng cây sẽ được cứu và đẹp như trước đây. Người Tây Ninh và những người yêu thiên nhiên đã bày tỏ tình yêu cây xanh dễ thương như thế!

Cứu huyền thoại thốt nốt tình yêu Khedol ở Tây Ninh - 4

Một trong hai cây thốt nốt tình yêu đã phải ngã quỵ do mưa giông. Ảnh: HỒNG GIANG

Đến sáng 7-5, bà con ở Khedol và người chủ đất (khu đất ruộng có cặp đôi thốt nốt) cùng chính quyền thành phố Tây Ninh đã cùng nhau dựng lại cây thốt nốt với sự hỗ trợ của Công ty Mặt trời Tây Ninh (Sungroup Tây Ninh). Cây thốt nốt như được hồi sinh.

Phần thân bị tét được bó lại, rồi dùng sắt chống đỡ, giằng néo cho cây đứng tựa vào cây bên cạnh còn đứng vững. Cư dân Tây Ninh một lần nữa bày tỏ sự cảm kích đối với những người đã nỗ lực hồi sinh cây thốt nốt.

Cây thốt nốt tình yêu sau khi phục dựng sẽ không còn đẹp như ban đầu, nhưng nguyên trạng giá trị văn hóa của cặp đôi cây thốt nốt tình yêu sẽ mãi trở thành ký ức một thời của mỗi người dân Tây Ninh. Sự hồi sinh của cây còn tùy thuộc vào ý thức của mỗi người khi đến check-in nơi đây. Đừng vì cố leo trèo lên thân cây để có chùm ảnh đẹp mà tạo sức nặng thêm cho cặp đôi thốt nốt.

Vẫn biết rằng không có gì là mãi mãi, kể cả vạn vật trên thế gian này, kể cả đó là tình yêu, nhưng còn bên nhau được ngày nào thì vui ngày đó vậy. Sau ngày gió bão, cặp đôi thốt nốt này vẫn đang sừng sững giữa cánh đồng gió Khedol!

Cứu huyền thoại thốt nốt tình yêu Khedol ở Tây Ninh - 5

Mọi người đang nghiên cứu cách để hồi sinh cây thốt nốt bị ngã. Ảnh: HỒNG GIANG

Cứu huyền thoại thốt nốt tình yêu Khedol ở Tây Ninh - 6

Quá trình dựng lại cây. Ảnh: HỒNG GIANG

Cứu huyền thoại thốt nốt tình yêu Khedol ở Tây Ninh - 7

Phần thân bị tét được bó lại, rồi dùng sắt chống đỡ. Ảnh: HỒNG GIANG

Cứu huyền thoại thốt nốt tình yêu Khedol ở Tây Ninh - 8

Cặp đôi thốt nốt đã được phục dựng lại. Cặp cây này được người dân Tây Ninh xem là biểu tượng của tình yêu. Ảnh: HỒNG GIANG

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hồng Giang (Theo PLO)

CLIP HOT