Tượng hổ ở các nước láng giềng chào đón năm Dần như thế nào?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong bầu không khí tết Nguyên Đán đang cận kề, một số quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á cũng nô nức chào đón năm Nhâm Dần với nhiều tượng hổ muôn hình vạn trạng.

Chỉ chưa đầy 2 tuần nữa, tết Nguyên Đán sẽ tới. Dù ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 nhưng không khí trang hoàng để đón tết "con hổ" cũng đang dần trở nên sôi động hơn. Năm Nhâm Dần nên hình ảnh linh vật về chú hổ đang trở thành biểu tượng chủ đạo, được các nghệ nhân dựng tượng đặt tại khu vui chơi công cộng hay làm thành nhiều món đồ trang trí.

Nằm trong 12 con giáp, hổ trong văn hóa tín ngưỡng của nhiều quốc gia được coi là mãnh thú dữ tợn. Nhưng với quan niệm truyền thống của người Trung Quốc, đây cũng là con vật biểu tượng của sự may mắn, bên cạnh Long (rồng) hay Kỳ Lân.

Tượng hổ ở các nước láng giềng chào đón năm Dần như thế nào? - 1

Một bức tượng hổ được trưng bày tại Đài Loan (Trung Quốc) (Ảnh: Internet).

Tượng hổ ở các nước láng giềng chào đón năm Dần như thế nào? - 2

Linh vật hổ đặt tại quảng trường trung tâm hội nghị và triển lãm quốc tế Hàn Quốc (COEX) cao 8m (Ảnh: News).

Trong lịch sử và văn hóa Hàn Quốc, dân gian xứ Hàn còn tôn hổ làm thần giám hộ, vừa là biểu tượng của uy dũng và quyền lực, vừa giúp con người tránh vận hạn, đem tới nhiều phúc lộc. Xuyên suốt lịch sử của người Hàn có sự gắn bó lâu dài với hình ảnh con hổ, còn tượng trưng cho điềm lành, mang tới niềm tin của sự an lành...

Còn tại Việt Nam, theo quan niệm thông tục, hổ là chúa tể muôn loài. Trong văn hóa, hổ xếp thứ 3 trong mười hai chi. Năm Dần mang hình tượng đa nghĩa trong tâm linh người Việt, vừa là ác thú, nhưng cũng là thần hộ mệnh.  

Hòa trong bầu không khí hân hoan náo nức khi năm Hổ sắp cận kề, một số nước và vùng lãnh thổ ở châu Á nhất là những nơi thuộc nền văn hóa Á Đông đã trưng bày các bức tượng hổ ở nhiều điểm đến công cộng. Thế nhưng, linh vật hổ ở mỗi nơi lại mang một dáng vẻ muôn hình vạn trạng.

Tượng hổ ở các nước láng giềng chào đón năm Dần như thế nào? - 3

Linh vật hổ ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc (Ảnh: News).

Tượng hổ ở các nước láng giềng chào đón năm Dần như thế nào? - 4

Các công nhân đang dựng bức linh vật hổ khổng lồ phía trước một trung tâm thương mại ở Trung Quốc (Ảnh: Sogo)

Mới đây, hình ảnh những bức tượng về "bé hổ" ở Đài Loan (Trung Quốc) được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội khiến cộng đồng được dịp xuýt xoa vì sự đáng yêu "siêu cấp". Được biết, những bức tượng này mang nhiều sắc thái biểu cảm phong phú, đặt trong và ngoài một trung tâm thương mại khiến những người tới mua sắm cũng phải ngoái nhìn.

Tượng hổ ở các nước láng giềng chào đón năm Dần như thế nào? - 5

Tượng hổ ở Đài Loan (Trung Quốc) khiến nhiều người thích thú vì tạo hình đáng yêu (Ảnh: Internet).

Tượng hổ ở các nước láng giềng chào đón năm Dần như thế nào? - 6

Một bức tượng nằm trong trung tâm thương mại (Ảnh: Internet).

Trong khi đó, hình ảnh về đàn hổ ở Phú Thọ, Việt Nam, lại đang thu hút sự chú ý của dư luận bởi ngoại hình "đặc biệt". Đó là những chú hổ vàng làm bằng sứ đặt trong khuôn viên vườn hoa Quảng trường thị xã Phú Thọ với tạo hình mang biểu cảm khá hài hước.

Tượng hổ ở các nước láng giềng chào đón năm Dần như thế nào? - 7

Những bức tượng hổ gây xôn xao ở Phú Thọ (Ảnh: Nguyễn Tùng).

Tượng hổ ở các nước láng giềng chào đón năm Dần như thế nào? - 8

Tượng đàn hổ được mang đi sửa chữa (Ảnh: Nguyễn Tùng).

Khi được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng, việc trang trí ở trung tâm thị xã không đảm bảo mỹ quan đô thị. Sau khi nhận những ý kiến đóng góp về đàn hổ "gầy nhom, dị dạng", ngày 16/1, chính quyền địa phương đã mang những bức tượng mang đi tu sửa.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Quốc Việt (Báo Dân Trí)

CLIP HOT

Phóng viên quốc tế trải nghiệm tour Sơn Đoòng
Phóng viên quốc tế trải nghiệm tour Sơn Đoòng

Được xem là một trong những hang động nổi tiếng nhất thế giới, hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) thu hút sự chú ý từ du khách quốc tế. Tuy nhiên, chỉ số ít người được đặt chân tới đây.