Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật về văn hóa Phật giáo

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thông qua triển lãm lần này, Ban tổ chức muốn hướng tâm người xem có cái nhìn toàn diện về Văn hóa Phật giáo gắn liền với các lĩnh vực của đời sống con người.

Nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã khai mạc Triển lãm mỹ thuật văn hóa Phật giáo – Festival Huế 2024 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A đường Lê Lợi, Huế).

Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật về văn hóa Phật giáo - 1

Triển lãm đã giới thiệu 110 tác phẩm của 24 tác giả.

Đến với không gian triển lãm văn hóa Phật giáo - Festival Huế 2024, công chúng được thưởng lãm 110 tác phẩm của 24 tác giả là những họa sĩ, nhà điêu khắc nổi tiếng tại Huế cũng như cả nước.

Những tác phẩm trưng bày này được chế tác một cách bài bản, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức và thể loại, được làm bằng chất liệu tranh sơn mài, gốm sứ, đồng, đá cuội và các chất liệu truyền thống khác.

Những tác phẩm về văn hóa Phật giáo thông qua hình tượng hoa sen, mang giá trị nội dung, tư tưởng cũng như triết lý của đạo Phật gắn liền với sinh hoạt thường nhật của con người, là một phần trong chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” diễn ra trong Tuần lễ Festival Huế 2024.

Bên cạnh những bức tranh về sen, triển lãm còn trưng bày nhiều tác phẩm được làm từ lụa tổng hợp, lụa truyền thống. Đặc biệt, các tác phẩm được làm bằng chất liệu gốm thanh lưu ly, loại lưu ly hoàng gia sử dụng trong cung đình Huế được lưu giữ, kế thừa cho đến bây giờ.

Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật về văn hóa Phật giáo - 2

Triển lãm diễn ra ở Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán.

Triển lãm lần này quy tụ nhiều họa sĩ nổi tiếng, lão luyện với nhiều kinh nghiệm trong nghề như họa sĩ Công Huyền Tôn Nữ Tuyết Mai, họa sĩ Mai Châu, nghệ nhân Nguyễn Văn Trung, họa sĩ Đặng Mậu Tựu... cũng như những họa sĩ trẻ đầy sáng tạo và nhiệt huyết. 

Với con mắt nghệ thuật điêu luyện, các tác giả đã đặt tâm mình vào trong từng nét hoạ, trau chuốt một cách tỉ mỉ để tạo nên những tác phẩm độc đáo, tuyệt diệu. Hoa Sen được tô điểm trong từng bức họa làm hiện lên một cách sinh động như Vũ điệu sen, Sen pháp lam, Dấu tịnh, Miền Hạnh phúc, Chuyện của Sen...

Có những bức họa hàm chứa triết lý Phật giáo như Tìm đến cái không, Bước chân hành giả, Về phía ánh trăng, Đóa hoa vô thường, Phản tỉnh, Bến giác, Thị hiện, Thong dong, Tọa thiền... Có những tác phẩm mô tả đến đời sống như Nông tịnh, Liên Ngư, Hoa đăng trên sông Hương...

Bên cạnh đó, còn có những tác phẩm mang giá trị nội dung, tư tưởng cũng như triết lý của đạo Phật gắn kết với đời sống sinh hoạt thường nhật của con người.

Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật về văn hóa Phật giáo - 3

Tác phẩm Định được làm bằng chất liệu Tổng hợp.

Thông qua triển lãm lần này, Ban tổ chức muốn hướng tâm người xem có cái nhìn toàn diện về Văn hóa Phật giáo gắn liền với các lĩnh vực của đời sống con người. Bằng ngôn ngữ thông qua trí tưởng tượng và đôi tay khéo léo, những họa sĩ đã viết nên câu chuyện gần gũi giữa đời thường, dẫn dắt người xem đi vào đỉnh cao của thế giới nghệ thuật. Đó là nghệ thuật vị nghệ thuật, nghệ thuật vị nhân sinh, giúp người thưởng lãm có cái nhìn mãn nhãn, thăng hoa, làm thư thái tâm hồn, hướng lòng người chạm đến giá trị Chân - Thiện - Mỹ trong đời sống.

Những tác phẩm nghệ thuật văn hóa Phật giáo được triển lãm trở thành một điểm nhấn quan trọng, kéo dài đến hết Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024.

Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật về văn hóa Phật giáo - 4

Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật về văn hóa Phật giáo - 5

Những tác phẩm về văn hóa Phật giáo thông qua hình tượng hoa sen, mang giá trị nội dung, tư tưởng cũng như triết lý của đạo Phật gắn liền với sinh hoạt thường nhật của con người.

Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật về văn hóa Phật giáo - 6

Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật về văn hóa Phật giáo - 7

Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật về văn hóa Phật giáo - 8

Những tác phẩm trưng bày này được chế tác một cách bài bản, phong phú.

Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật về văn hóa Phật giáo - 9

Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật về văn hóa Phật giáo - 10

Những tác phẩm ở triển lãm được làm bằng chất liệu tranh sơn mài, gốm sứ, đồng, đá cuội và các chất liệu truyền thống khác...

Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật về văn hóa Phật giáo - 11

Bộ tác phẩm Hoài niệm.

Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật về văn hóa Phật giáo - 12

Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật về văn hóa Phật giáo - 13

Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật về văn hóa Phật giáo - 14

Các tác giả đã đặt tâm mình vào trong từng nét hoạ, trau chuốt một cách tỉ mỉ để tạo nên những tác phẩm độc đáo, tuyệt diệu.

Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật về văn hóa Phật giáo - 15

Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật về văn hóa Phật giáo - 16

Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật về văn hóa Phật giáo - 17

Triển lãm này muốn hướng tâm người xem có cái nhìn toàn diện về Văn hóa Phật giáo gắn liền với các lĩnh vực của đời sống con người.

Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật về văn hóa Phật giáo - 18

Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật về văn hóa Phật giáo - 19

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Hiệp

CLIP HOT