Thử biến thành người cá tại bảo tàng dưới nước đầu tiên ở Địa Trung Hải

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lần đầu tiên du khách được chiêm ngưỡng các bức tượng khi đắm chìm dưới làn nước mát lạnh của vùng biển Địa Trung Hải.

Nhà điêu khắc Jason deCaires Taylor nổi tiếng với các bảo tàng và cuộc triển lãm dưới nước đáng kinh ngạc. Dự án mới nhất của anh: Bảo tàng Điêu khắc Dưới nước Ayia Napa (MUSAN), là bảo tàng dưới nước đầu tiên ở Địa Trung Hải. MUSAN được mô tả như một khu rừng dưới nước tràn đầy sức sống tươi đẹp, chúng kể câu chuyện về ngôi nhà của chính mình.

Thử biến thành người cá tại bảo tàng dưới nước đầu tiên ở Địa Trung Hải - 1

Thử biến thành người cá tại bảo tàng dưới nước đầu tiên ở Địa Trung Hải - 2

Nằm cách bờ biển Aiya Napa, Cộng hòa Cyprus khoảng 200 mét, MUSAN chắc chắn sẽ thúc đẩy ngành du lịch của khu vực. “Khu rừng” có nhiều cây cối, trẻ em vui đùa và những nhân vật kỳ quái cho du khách thỏa sức khám phá.

Thử biến thành người cá tại bảo tàng dưới nước đầu tiên ở Địa Trung Hải - 3

Thử biến thành người cá tại bảo tàng dưới nước đầu tiên ở Địa Trung Hải - 4

Giống như tất cả công trình trước đây của deCaires Taylor, dự án này không chỉ mang đến trải nghiệm lặn đáng kinh ngạc mà còn tạo ra môi trường sống thật sự cho các sinh vật sống dưới biển.

Thử biến thành người cá tại bảo tàng dưới nước đầu tiên ở Địa Trung Hải - 5

Thử biến thành người cá tại bảo tàng dưới nước đầu tiên ở Địa Trung Hải - 6

Mỗi tác phẩm điêu khắc được làm từ vật liệu trung tính pH để ngăn chặn tác động tiêu cực đến môi trường. Những công trình kiến ​​trúc này sẽ đóng vai trò như một ngôi nhà mới cho các sinh vật biển vốn đã bị suy giảm số lượng cá thể trong nhiều thập kỷ.

Thử biến thành người cá tại bảo tàng dưới nước đầu tiên ở Địa Trung Hải - 7

Thử biến thành người cá tại bảo tàng dưới nước đầu tiên ở Địa Trung Hải - 8

Theo thời gian, các tác phẩm điêu khắc sẽ được bao phủ trong sinh khối biển và sẽ là nơi trú ẩn cho các sinh vật biển. Điều này có nghĩa là khu vực này sẽ chỉ trở nên sôi động và thú vị hơn khi các sinh vật biển thích nghi với tác phẩm nghệ thuật mới.

Thử biến thành người cá tại bảo tàng dưới nước đầu tiên ở Địa Trung Hải - 9

Thử biến thành người cá tại bảo tàng dưới nước đầu tiên ở Địa Trung Hải - 10

Marine Argyrou, giám đốc Sở Thủy sản và Nghiên cứu Biển, chia sẻ: “Tôi tin chắc rằng 93 tác phẩm nghệ thuật của Jason sẽ là nơi trú ẩn của nhiều sinh vật biển và sẽ góp phần vào sự phát triển đa dạng sinh học trong khu vực.

Thử biến thành người cá tại bảo tàng dưới nước đầu tiên ở Địa Trung Hải - 11

Thử biến thành người cá tại bảo tàng dưới nước đầu tiên ở Địa Trung Hải - 12

Bảo tàng dưới nước sẽ là một trải nghiệm sinh thái và quang học sống động, với các tác phẩm nghệ thuật tương tác với thiên nhiên và phát triển theo thời gian. Tôi chắc chắn nó sẽ đưa mọi người đến gần hơn với môi trường biển cũng như việc bảo tồn và bảo vệ hệ sinh thái biển của chúng ta.”

Thử biến thành người cá tại bảo tàng dưới nước đầu tiên ở Địa Trung Hải - 13

Thử biến thành người cá tại bảo tàng dưới nước đầu tiên ở Địa Trung Hải - 14

Sinh vật biển ở Địa Trung Hải đã biến mất dần một cách nghiêm trọng trong 20 năm qua. Khu vực đặt bảo tàng hiện vốn là một vùng đất cát cằn cỗi trong một khu bảo tồn biển. Taylor chia sẻ: “Bảo tàng sẽ không có tác phẩm cuối cùng mà công việc đó sẽ do thiên nhiên thực hiện. Cây cối, sinh vật biển sẽ sinh trưởng và tạo nên một cảnh quan mới không ngờ được tại đây.”

Thử biến thành người cá tại bảo tàng dưới nước đầu tiên ở Địa Trung Hải - 15

Trước Cyprus, nhà điêu khắc Jason deCaires Taylor đã thực hiện các bảo tàng tương tự ở Mexico, Anh Quốc, Grenada, Bahamas, Maldives, Tây Ban Nha, Indonesia, Na Uy, Pháp và Úc. Các công trình này về cơ bản là những rạn san hô nhân tạo “đội lốt” tác phẩm nghệ thuật.

Thử biến thành người cá tại bảo tàng dưới nước đầu tiên ở Địa Trung Hải - 16

Thử biến thành người cá tại bảo tàng dưới nước đầu tiên ở Địa Trung Hải - 17

Chỉ trong vài chục năm qua, nhân loại đã đánh mất vĩnh viễn 40% san hô tự nhiên. Viện Tài nguyên Thế giới dự đoán rằng 90% rạn san hô sẽ gặp nguy hiểm vào năm 2030 và tất cả chúng vào năm 2050.

Thử biến thành người cá tại bảo tàng dưới nước đầu tiên ở Địa Trung Hải - 18

Ý nghĩa của những bảo tàng này được nhấn mạnh trong việc thành lập công viên điêu khắc dưới nước đầu tiên trên thế giới do deCaires Taylor thành lập và xây dựng vào năm 2006 và được National Geographic công nhận là một trong 25 kỳ quan hàng đầu của thế giới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Anh (Theo My Modern Met)

CLIP HOT