Sắp đưa vào khai thác đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Các đơn vị và địa phương đã thống nhất một số phương án, giải pháp triển khai nhằm sớm đưa vào khai thác đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng vào dịp 26/3 sắp tới.

Đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có buổi làm việc với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về triển khai đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng.

Ông Hoàng Hải Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau buổi làm việc giữa Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và tỉnh Thừa Thiên Huế vào tháng 11 về việc triển khai chuyến tàu đoạn Huế - Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các sở ban ngành đánh giá, khảo sát thực trạng về giao thông giữa Huế và Đà Nẵng, nhóm khách và hình thức di chuyển; làm việc với Hiệp hội du lịch Thừa Thiên Huế để trao đổi giải pháp hợp tác với tổng Công ty đường sắt Việt Nam khai thác đoàn tàu Huế - Đà Nẵng.

Sắp đưa vào khai thác đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng - 1

Đoàn tàu đi qua cầu vòm Đồn Cả, nằm trên địa phận giáp ranh giữa Đà Nẵng và Huế. Ảnh: Hải Vân.

Ông Minh cho rằng, để triển khai đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng, cần đánh giá, xác định nhóm khách chính sử dụng tuyến đường này làm phương tiện đi lại để hướng đến chọn phương án triển khai phù hợp; tìm hiểu các mô hình tương tự để đưa ra phương án phù hợp.

Đồng thời, xây dựng dịch vụ của tuyến đường Huế - Đà Nẵng phải khác biệt theo hướng dịch vụ đi tàu có trải nghiệm cung đường và dịch vụ du lịch trên cung đường và trên đoàn tàu cũng như dịch vụ du lịch giữa hai điểm đến Huế và Đà Nẵng và điểm đến du lịch Lăng Cô; góp một phần trong việc đảm bảo kết nối đi lại giao thông của người dân giữa hai TP Huế và Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, xây dựng các phương án triển khai để có thể kết hợp với doanh nghiệp du lịch, lữ hành và các doanh nghiệp liên quan giữa hai thành phố tạo nên sự kết hợp chặt chẽ việc hợp tác giữa Tổng công ty đường sắt Việt Nam, chính quyền thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế, các doanh nghiệp du lịch và dịch vụ tại hai địa bàn.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã giao cho Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh thực hiện việc khảo sát trên 400 người khách, người dân tại Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng để khảo sát những mong muốn, các yêu cầu của người dân khi đi lại hoặc trải nghiệm tuyến đường sắt Huế - Đà Nẵng.

Sở Du lịch và Viện Nghiên cứu phát triển cũng đã có phiên làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế và hơn 20 doanh nghiệp Du lịch, lữ hành, ẩm thực của tỉnh để đề xuất các nội dung hợp tác, các đề xuất các dịch vụ bổ sung và các trải nghiệm trên tàu.

Tại cuộc họp, các đơn vị liên quan đã tập trung trao đổi các nội dung liên quan đến phương án hợp tác vận hành; năng lực chạy tàu; khối lượng vận tải hành khách; phương án đổi mới sản phẩm dịch vụ nâng cao chất lượng ẩm thực; cải thiện chất lượng toa tàu; bổ sung các dịch vụ giải trí trên toa tàu...

Ông Đặng Sỹ Mạnh - Chủ tịch hội đồng Thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng đã khảo sát, nghiên cứu hoạt động vận tải của ngành đường sắt và chủ động phối hợp để xây dựng Đề án triển khai đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng.

“Việc triển khai đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng đáp ứng tiêu chí an toàn và thoải mái cho hành khách. Đây là dịch vụ rất phù hợp cho đối tượng trải nghiệm cùng gia đình, giúp khách du lịch ngắm phong cảnh núi non, bờ biển… Lợi thế của việc vận chuyển hành khách bằng đường sắt tại tuyến này là hai ga Huế và Đà Nẵng đều nằm trong trung tâm thành phố, lưu lượng lớn khách trong và ngoài nước có nhu cầu di chuyển hai chiều, thuận tiện cho hành khách đi lại”, ông Mạnh nhận định.

Sắp đưa vào khai thác đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng - 2

Tham gia buổi làm việc có Chủ tịch hội đồng Thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; đại diện Sở Giao thông Vận tải TP Đà Nẵng...

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, trong năm 2023, công ty đã bố trí kinh phí để cải tạo nội thất, đầu tư mua mới các trang thiết bị phục vụ hành khách tại ga Huế và ga Đà Nẵng; cải tạo không gian thoáng, mát lắp đặt được máy điều hòa không khí; giảm bớt diện tích các phòng làm việc, phòng bán vé để tăng diện tích phòng đợi tàu; thay hệ thống bảng biểu khung nhôm bằng các màn hình tivi đời mới; thay thế các ghế băng đợi tàu đã cũ bằng các loại ghế mới bằng nhiều chất liệu, hình dạng, kích cỡ phù hợp với không gian phòng đợi; lắp đặt hệ thống điện sạc pin điện thoại, bình nước uống miễn phí hoặc tủ bán nước giải khát tự động…

Trong năm 2024, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đang tiếp tục khảo sát, thiết kế các công trình, diện tích bên ngoài phòng đợi tàu để mở rộng không gian phục vụ hành khách; tạo thêm cây xanh bóng mát, vườn hoa cây cảnh; bố trí ghế đá ngồi chờ; tăng cường đèn chiếu sáng, đèn trang trang trí…

Ông Mạnh cho biết, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam mong muốn nhận được sự ủng hộ của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và UBND TP Đà Nẵng trong việc triển khai đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng. Đồng thời, sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp du lịch để cùng trao đổi xây dựng các phương án chạy tàu, phương án kinh doanh tối ưu nhất để cùng đạt được các mục tiêu do các bên đề ra.

Tại buổi làm việc, các đơn vị và địa phương đã thống nhất một số phương án và giải pháp triển khai nhằm sớm đưa vào khai thác đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng vào dịp 26/3.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Hiệp

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.