Quốc gia có chiều cao 'khủng' nhất thế giới đang thấp đi

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hà Lan từ lâu được biết đến là quốc gia có chiều cao đứng đầu thế giới, nhưng người dân ở đây đang ngày càng thấp hơn, theo các nhà nghiên cứu Hà Lan.

Mặc dù chiều cao của con người đã tăng lên trong vòng 100 năm qua, nhưng nghiên cứu mới cho thấy chiều cao của người dân ở Hà Lan đang giảm. Theo nghiên cứu, nam giới Hà Lan sinh năm 2001 thấp hơn 1 cm so với những người sinh năm 1980. Trong khi đó, với nữ giới, sự khác biệt rõ ràng hơn với mức chênh lệch 1,4 cm. Thế hệ sinh vào năm 1980 có thể là những người cao nhất từ trước đến nay và được hưởng lợi từ sự gia tăng chiều cao đáng kể.

Đàn ông ở Hà Lan sinh năm 1980 có chiều cao trung bình là 183,9 cm; cao hơn 8,3 cm so với những người sinh năm 1930. Chưa kể, phụ nữ sinh vào năm này cao 170,7 cm, cũng cao hơn đáng kể so với chiều cao của những người sinh năm 1930 là 165,4 cm.

Nghiên cứu của Cơ quan Thống kê Hà Lan, Cơ quan Y tế thành phố và Viện Y tế Công cộng Quốc gia phân tích 719.000 người sinh ra ở Hà Lan trong độ tuổi từ 19 đến 60 tự báo cáo về chiều cao của mình và sử dụng chiều cao trung bình ở độ tuổi 19 làm tiêu chuẩn.

Quốc gia có chiều cao 'khủng' nhất thế giới đang thấp đi - 1

Quang cảnh ở Amsterdam, Hà Lan vào ngày 28 tháng 4 năm 2021.

Theo các nhà nghiên cứu, lý do chiều cao giảm một phần liên quan đến mức độ nhập cư từ các nhóm dân cư có chiều cao thấp hơn. Tuy nhiên, chiều cao cũng giảm dần đối với những cá nhân có cha mẹ đều sinh ra ở Hà Lan cũng như ở những người có ông bà nội và ngoại đều là người Hà Lan. Chưa kể, chiều cao của nam giới Hà Lan ở các gia đình không có lịch sử di cư không tăng lên, trong khi nữ giới lại thấp hơn.

Mặc dù vậy, vì sự gia tăng chiều cao ở quốc gia này trong 70 năm qua, người Hà Lan vẫn sở hữu chiều cao vượt trội hơn các quốc gia khác. Năm 2020, các con đường ở Hà Lan đã vẽ một bức tranh rất khác so với đầu những năm 1950, theo các nhà nghiên cứu.

Trong khi khoảng 3% của thế hệ 1930-1934 cao tối thiểu 190 cm, vào năm 2020, hơn 20% có chiều cao tối thiểu 190 cm, 7% cao hơn 195 cm. Trong những năm 1950, 42% nam thanh niên thấp hơn 175 cm, nhưng vào năm 2020, con số đó chỉ là 12%. Đối với cùng thế hệ phụ nữ, chưa đến 2% trong nhóm sinh vào giai đoạn 1930-1934 đạt chiều cao trên 180 cm. Tuy nhiên, trong số những người sinh năm 1980, gần 10% cao từ 180 cm trở lên.

Bức tranh về chiều cao không đồng nhất trên khắp Hà Lan, với sự khác biệt lớn giữa miền Bắc và miền Nam của đất nước. Những người đến từ Limburg là người thấp nhất, trong khi người bản xứ Friesland cao hơn từ 3 cm đến 3,5 cm.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng người Hà Lan đã không mất danh hiệu quốc gia có chiều cao cao nhất thế giới, trong đó những người sinh ra ở thời điểm chuyển giao thiên niên kỷ vẫn khẳng định vị thế này. Họ ước tính thế hệ cuối những năm 1950 là những người đầu tiên đưa chiều cao của người Hà Lan trở nên nổi tiếng.

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm hiểu lý do tại sao người Hà Lan lại cao như vậy. Các nghiên cứu thấy rằng điều này có thể do chọn lọc tự nhiên và những người cao thường sinh nhiều con hơn, dẫn đến con cái được thừa hưởng gen cao từ cha mẹ cao.

Phát hiện năm nay không phải là lần đầu tiên cho thấy sự tăng trưởng hoặc chiều cao đang giảm. Các nghiên cứu trước đây cho thấy nguyên nhân có thể do sự tập trung nhiều hơn vào chế độ ăn dựa trên thực vật và sự ổn định của "các yếu tố môi trường thúc đẩy tăng trưởng".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kim Ngọc (Phụ nữ VN)

CLIP HOT