Phòng khám chó mèo miễn phí của cụ bà 90 tuổi

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mang trong mình tình yêu đặc biệt dành cho động vật, cụ bà Phạm Thị Xuân Vân đang hàng ngày chăm sóc cho rất nhiều chú chó, mèo bị liệt, mất khả năng vận động.

Phòng khám chó mèo miễn phí của cụ bà 90 tuổi - 1

Suốt 10 năm qua, bất kể ngày mưa hay nắng, Phòng khám Thú y cộng đồng (Gia Lâm, Hà Nội) luôn tấp nập người đưa thú cưng đến chữa bệnh, châm cứu. Đây là trung tâm chữa trị cho chó mèo được Phó giáo sư, tiến sĩ Phạm Thị Xuân Vân (90 tuổi) thành lập từ năm 2012.

Phòng khám chó mèo miễn phí của cụ bà 90 tuổi - 2

Dù đã cao tuổi, bà Phạm Thị Xuân Vân vẫn rất minh mẫn. Bà từng là giảng viên khóa đầu tiên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Sau thời gian học tập tại Trung Quốc, bà trở về dạy nhiều môn trong khoa Thú y của trường. Bà chính là người đề xuất đưa bộ môn châm cứu thú y vào giảng dạy tại Việt Nam.

Phòng khám chó mèo miễn phí của cụ bà 90 tuổi - 3

Sau khi nghỉ hưu, bà vẫn thường xuyên tham gia châm cứu cho gia súc hay động vật nghiệp vụ của Bộ Công an. Đến năm 2012, bà phối hợp cùng Học viện Nông nghiệp mở phòng châm cứu thú y, vừa dạy nghề, vừa hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp cho sinh viên.

Phòng khám chó mèo miễn phí của cụ bà 90 tuổi - 4

Phòng khám châm cứu thú y là nơi chữa trị cho những chú chó mèo bị liệt, mất khả năng vận động, bị thương hoàn toàn miễn phí. Chủ vật nuôi chỉ cần đóng góp phần tiền ăn cho thú nuôi trong quá trình điều trị.

Phòng khám chó mèo miễn phí của cụ bà 90 tuổi - 5

Đôi bàn tay gầy guộc, làn da đã nhăn nheo đầy vết đồi mồi, bà Vân cẩn thận rắc thuốc kháng sinh lên vết thương hở của chú chó Kid rồi khẽ nói: "Con ngoan nào, bà thương". Theo bà, bên cạnh việc điều trị đúng chuyên môn kỹ thuật, điều quan trọng nhất là phải dành tình cảm cho chó mèo trong quá trình chăm sóc.

Phòng khám chó mèo miễn phí của cụ bà 90 tuổi - 6

Không ít lần trong quá trình chăm sóc, bà Vân bị chính những chú chó, mèo cắn hay cào bị thương.

Phòng khám chó mèo miễn phí của cụ bà 90 tuổi - 7

Trong suốt 10 năm qua, phòng khám nhỏ của bà Vân vừa là nơi để hàng chục thế hệ sinh viên có được trải nghiệm thực tế, vừa là nơi dung dưỡng tình yêu dành cho động vật.

Phòng khám chó mèo miễn phí của cụ bà 90 tuổi - 8

Đều đặn vào 7h, nhóm sinh viên khoa Thú y (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) có mặt tại phòng khám để dọn dẹp, tắm rửa và bắt đầu đặt chó mèo vào xe tự chế để xoa bóp cho chúng.

Phòng khám chó mèo miễn phí của cụ bà 90 tuổi - 9

Mỗi chú chó được xoa bóp khoảng một tiếng, sau đó thả rông để hóng gió, tắm nắng.

Phòng khám chó mèo miễn phí của cụ bà 90 tuổi - 10

Là một trong số sinh viên thực tập nhiều năm ở phòng khám, Phương Anh cho biết đã học hỏi được nhiều nhờ vừa học vừa trực tiếp điều trị. "Đối với em, bà Vân vừa là người thầy nghiêm khắc vừa là người bà hiền hậu, vui tính và luôn yêu thương học trò", em nói.

Phòng khám chó mèo miễn phí của cụ bà 90 tuổi - 11

Phần lớn chó mèo đến phòng khám đều mắc các triệu chứng như: Rối loạn chức năng chuyển hóa, bí tiểu, liệt chi, động kinh, thậm chí là có vết thương hở...

Phòng khám chó mèo miễn phí của cụ bà 90 tuổi - 12

Để tránh những sự cố xảy ra khi châm cứu, bà Vân cùng sinh viên thiết kế bàn châm cứu từ dây thừng mềm. Thú cưng trước khi châm cứu sẽ được nằm cố định, lớp lót khăn mềm tránh cào, cắn khi châm cứu.

Phòng khám chó mèo miễn phí của cụ bà 90 tuổi - 13

Huyệt của chó mèo thường rất nhỏ và khó tìm thấy, chính vì vậy, từng động tác châm cứu của sinh viên đều được bà Vân tận tình hướng dẫn.

Phòng khám chó mèo miễn phí của cụ bà 90 tuổi - 14

Không chỉ xoa bóp, châm cứu, khẩu phần ăn của từng giống thú cũng được bà Vân lựa chọn và điều chỉnh cho phù hợp.

Phòng khám chó mèo miễn phí của cụ bà 90 tuổi - 15

Phòng khám thú y của bà Vân được nhiều người biết đến. Từ con số vật nuôi ít ỏi những ngày đầu, hiện tại phòng khám đã có hàng trăm khách hàng đến từ nhiều tỉnh, thành.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Việt Linh (Zing News)

CLIP HOT

Phóng viên quốc tế trải nghiệm tour Sơn Đoòng
Phóng viên quốc tế trải nghiệm tour Sơn Đoòng

Được xem là một trong những hang động nổi tiếng nhất thế giới, hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) thu hút sự chú ý từ du khách quốc tế. Tuy nhiên, chỉ số ít người được đặt chân tới đây.