Sinh viên Lào, Campuchia học làm muối, làm bánh tại Thiềng Liềng

Các bạn sinh viên Lào, Campuchia đã rất thích thú với trải nghiệm “Một ngày làm nông dân” ở huyện đảo xa xôi nhất TP.HCM.

Ngày 16/7, tại ấp Thiềng Liềng (xã Thạnh An, huyện Cần Giờ), Hội Nông dân TP.HCM tổ chức chương trình “Một ngày làm nông dân” cho sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM.

sinh vien lao, campuchia hoc lam muoi, lam banh tai thieng lieng - 1

Đoàn xuất phát từ bến Bạch Đằng

Chương trình giới thiệu đến sinh viên hai nước đang học tập tại TP.HCM về tình hình nông nghiệp, đời sống nông dân, diện mạo nông thôn TP.HCM. Đây cũng là cơ hội quảng bá, giới thiệu cho sinh viên Lào, Campuchia, hội viên nông dân và du khách quốc tế tìm hiểu về nền nông nghiệp đô thị công nghệ cao, những mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật - công nghệ cao, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu trên địa bàn TP.HCM.

sinh vien lao, campuchia hoc lam muoi, lam banh tai thieng lieng - 2

sinh vien lao, campuchia hoc lam muoi, lam banh tai thieng lieng - 3

sinh vien lao, campuchia hoc lam muoi, lam banh tai thieng lieng - 4

Đạp xe khám phá ấp Thiềng Liềng

Tham gia chương trình, gần 40 sinh viên Lào, Campuchia và gia đình nuôi đã được trải nghiệm mặc áo bà ba, đạp xe tham quan, giao lưu với 5 hộ gia đình nông dân trong tổng số 16 hộ tham gia mô hình du lịch cộng đồng.

sinh vien lao, campuchia hoc lam muoi, lam banh tai thieng lieng - 5

sinh vien lao, campuchia hoc lam muoi, lam banh tai thieng lieng - 6

sinh vien lao, campuchia hoc lam muoi, lam banh tai thieng lieng - 7

Thiềng Liềng là một trong ba ấp ở xã đảo Thạnh An làm nghề muối, với gần 400ha ruộng, mỗi năm sản xuất hơn 20.000 tấn muối.

Ấp Thiềng Liềng nằm sâu trong xã đảo Thạnh An vẫn giữ sự mộc mạc, hoang sơ mà không phải miền biển nào cũng có. Nơi đây còn có núi Giồng Chùa, là ngọn núi đá duy nhất của TP.HCM, có cánh đồng muối bạt ngàn, cùng nét dân dã của người dân, tạo nên sản phẩm du lịch độc đáo để thu hút du khách tham quan.

Tại đây, các bạn đã có cơ hội được tìm hiểu, cũng như khám phá và tận hưởng cuộc sống yên bình, mộc mạc tại vùng đảo xa nhất TP.HCM thông qua việc tham quan, trải nghiệm các hoạt động thú vị, đặc trưng trong sinh hoạt truyền thống của người nông dân vùng biển như nghề làm muối, làm mật dừa nước, thưởng thức đơn ca tài tử và trải nghiệm văn hóa ẩm thực với các món bánh dân gian, nước uống đặc sản tại địa phương,…

sinh vien lao, campuchia hoc lam muoi, lam banh tai thieng lieng - 8

sinh vien lao, campuchia hoc lam muoi, lam banh tai thieng lieng - 9

Trải nghiệm làm bánh dân gian

Theo bà Huỳnh Thị Kim Xuyến - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM, Thiềng Liềng là điểm du lịch cộng đồng có nhiều nét đặc trưng, độc đáo, nằm sâu trong xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, với những sản phẩm đặc trưng của hệ sinh thái rừng ngập mặn và văn hóa của người dân vùng biển.

Chương trình “Một ngày làm nông dân” do Ban Thường vụ Hội Nông dân tổ chức góp phần tạo điều kiện để sinh viên các nước Lào, Campuchia giao lưu với người dân thành phố nói chung và cán bộ, hội viên, nông dân thành phố nói riêng, đồng thời triển khai thực hiện hiệu quả đề án “Nâng cao đời sống kinh tế của nông dân gắn với hoạt động du lịch nông nghiệp, phát triển nông thôn mới giai đoạn 2023 - 2025” đã được UBND thành phố phê duyệt.

sinh vien lao, campuchia hoc lam muoi, lam banh tai thieng lieng - 10

sinh vien lao, campuchia hoc lam muoi, lam banh tai thieng lieng - 11

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên còn được trải nghiệm mô hình du lịch cộng đồng mang đặc trưng vùng biển.

sinh vien lao, campuchia hoc lam muoi, lam banh tai thieng lieng - 12

sinh vien lao, campuchia hoc lam muoi, lam banh tai thieng lieng - 13

sinh vien lao, campuchia hoc lam muoi, lam banh tai thieng lieng - 14

Du lịch cộng đồng Thiềng Liềng có 16 điểm đến với các sản phẩm mang đặc trưng của hệ sinh thái rừng ngập mặn và văn hóa của người dân vùng biển, như ẩm thực và thức uống vùng biển, không gian nghề muối, không gian hoài niệm, homestay, đờn ca tài tử, ngâm chân thư giãn,...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phương Hà

CLIP HOT

Trải nghiệm dù lượn chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầm phá Tam Giang
Trải nghiệm dù lượn chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầm phá Tam Giang

Từ trên chiếc dù lượn, du khách đưa ánh mắt nhìn xuống phía dưới. Một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp về chốn đầm phá Tam Giang hiện ra. Cùng với cảnh đầm phá, những bãi biển xinh đẹp ở vùng quê sông nước Quảng Điền cũng để lại những ấn tượng khó phai trong lòng du khách.