Phố ẩm thực đêm TP.HCM: Nơi đông đúc, chỗ thì đìu hiu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

TP.HCM đã mở rộng và phát triển các khu phố ẩm thực và phố đêm để tạo thêm điểm đến cho người dân và du khách. Tuy nhiên, nhiều tuyến phố vẫn vắng khách và hoạt động chưa sôi động như kỳ vọng.

Chiều 23/5, tại Trung tâm Báo chí Thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy và Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo quan trọng nhằm cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn trong tuần qua. Cuộc họp được chủ trì bởi Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phạm Đức Hải và Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM Nguyễn Ngọc Hồi.

Phố ẩm thực đêm TP.HCM: Nơi đông đúc, chỗ thì đìu hiu - 1

Toàn cảnh buổi họp báo

Trong thời gian gần đây, TP.HCM đã không ngừng mở rộng và phát triển các khu phố ẩm thực và phố đêm, nhằm tạo sự phong phú cho các điểm đến và đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của người dân cũng như du khách. Tuy nhiên, không ít tuyến phố ẩm thực vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong đợi, khi lượng khách đến thưa thớt và hoạt động chưa thực sự sôi động.

Bà  Đinh Tố Hoa, Phó Trưởng Phòng Công nghệ - Thông tin du lịch - Sở Du lịch TP.HCM, nhấn mạnh rằng, du lịch giải trí - ẩm thực - dịch vụ về đêm là một trong ba nhóm sản phẩm du lịch chủ lực mà TP.HCM đang tập trung phát triển. Để "thắp sáng" nền kinh tế ban đêm, thành phố cần có các cơ chế và chính sách phù hợp, đồng bộ, toàn dttiện.

Bước đầu tiên là tháo gỡ những rào cản về sự phối hợp giữa chính quyền, doanh nghiệp và người dân. Điều này bao gồm việc điều chỉnh các quy định về khu vực hoạt động, sản phẩm ưu tiên, thời gian hoạt động, giấy phép và tiêu chuẩn cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh tham gia kinh tế ban đêm. Mỗi quận, huyện cần phát triển mô hình kinh tế ban đêm phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đồng thời thu hút các doanh nghiệp uy tín và giàu kinh nghiệm.

Phố ẩm thực đêm TP.HCM: Nơi đông đúc, chỗ thì đìu hiu - 2

Phố đi bộ đêm Kỳ Đài Quang Trung dần bị người dân lãng quên. Ảnh: Hoài Anh

Phát triển kinh tế ban đêm không chỉ dừng lại ở việc mở rộng dịch vụ mà còn cần đảm bảo môi trường về tiếng ồn, an ninh trật tự, và kinh doanh lành mạnh. Thành phố cũng đề cao việc ngăn chặn tình trạng chặt chém, ép giá, giữ gìn vệ sinh môi trường, và duy trì an toàn giao thông.

Các doanh nghiệp du lịch được khuyến khích đầu tư vào các dịch vụ mới lạ như tổ chức tour khám phá Sài Gòn đêm bằng vespa, xe máy, xích lô hay các chương trình nghệ thuật thực cảnh. Đặc biệt, sông Sài Gòn với tiềm năng to lớn sẽ là điểm nhấn cho hoạt động du lịch đêm, với các dịch vụ ăn tối trên sông, du thuyền, và tàu ngủ đêm. Tuy nhiên, các vấn đề về cơ sở hạ tầng như cầu tàu, bến bãi, và chi phí vận hành vẫn là những thách thức cần được giải quyết.

Nhìn chung, TP.HCM đang nỗ lực không ngừng để phát triển kinh tế ban đêm, mang đến trải nghiệm độc đáo và phong phú cho du khách, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế của thành phố. Những giải pháp đồng bộ và chiến lược dài hạn sẽ giúp TP.HCM biến tiềm năng thành hiện thực, tạo nên một thành phố sôi động cả ngày lẫn đêm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT