Nữ “phượt thủ” U60 đi xe máy rong ruổi khắp Việt Nam

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tự mình đi xe máy, rong ruổi tận Tây Bắc, về vùng Tây Nguyên, khám phá thác Kon Lốc, cô Bích Vân dần nhận lại những nhân sinh quan tích cực cho cuộc sống thêm phần hạnh phúc.

Dù ở tuổi dường như chỉ phù hợp với du lịch nghỉ dưỡng và quây quần bên gia đình, cô Nguyễn Thị Bích Vân (58 tuổi, Gia Lai) lại có những hành trình táo bạo. Từ những chuyến đi, cô nhận lại nhiều hơn là những bức ảnh đẹp mà còn cả sự thay đổi trong tư duy ở người phụ nữ nội trợ.

Nữ “phượt thủ” U60 đi xe máy rong ruổi khắp Việt Nam - 1

Cô Bích Vân dù đã gần 60 tuổi nhưng vẫn đam mê đi phượt một mình

Khám phá thác Kon Lốc giữa mùa mưa

Ngay trong mùa mưa, cô đã vượt rừng, chinh phục con thác Kon Lốc. Cô cùng vài người bạn đi quãng đường hơn 130km để đến làng Kon Lốc 2, cách trung tâm xã Đăk Krông gần 8km, thuộc huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.

Nữ “phượt thủ” U60 đi xe máy rong ruổi khắp Việt Nam - 2

Khám phá thác Kon Lốc giữa mùa mưa

Do vào mùa mưa, dịch bệnh hạn chế nhiều hoạt động nên khu vực con thác khá vắng người. Đường ẩm ướt, trơn rượt cùng với vắt và côn trùng nên gây khó khăn trong quá trình di chuyển. Tuy vậy, hành trình rất đáng giá khi con thác mang đến khung cảnh tuyệt đẹp cho những người kiên trì. Thác Kon Lốc nằm giữa thung lũng, được bao bọc bởi nhiều cây xanh và đá tảng đồ sộ cả trăm năm tuổi.

Với độ cao khoảng 15m, nước đổ xuống từ con thác tạo nên khung cảnh thiên nhiên tuyệt diệu và hoang sơ. Cô Vân cũng đã đến đây vào mùa khô. Nhưng cô lại đặc biệt yêu thích hành trình thử thách hơn bởi vẻ đẹp hùng vĩ của mùa nước đổ.

Nữ “phượt thủ” U60 đi xe máy rong ruổi khắp Việt Nam - 3

Con đường có nhiều vách đá, lại vào mùa mưa nên khá trơn trượt

“Cảnh quan vào mùa mưa hùng vĩ, thu hút hơn hẳn. Nhưng con đường chinh phục cũng sẽ gian nan và nguy hiểm hơn”, nữ “phượt thủ” U60 chia sẻ.

Nữ “phượt thủ” U60 đi xe máy rong ruổi khắp Việt Nam - 4

Để đến với chân thác, cô Vân cùng cả nhóm phải vượt đoạn đường dốc trơn trượt, cây rừng đổ rạp. Mọi người phải giúp đỡ nhau để trèo xuống khỏi những tảng đá lớn bám rêu dễ trơn và ngã. Cũng vì khó khăn trong hành trình đi rừng nên lần này cô Vân lựa chọn đi cùng nhóm bạn, thay vì độc hành như cô vẫn hay đi phượt. Dù khó khăn nhưng phần quà của hành trình chinh phục luôn là cảm giác mãn nguyện và những bức ảnh đẹp lưu giữ mãi về sau.

Rộng mở nhân sinh quan sau những chuyến đi dài

Dù đam mê du lịch từ lúc còn trẻ nhưng vì gây dựng sự nghiệp và chăm chút cho gia đình nên cô Vân tạm gác ước mơ của mình. Bước sang tuổi trung niên, niềm đam mê xê dịch này được ‘hồi sinh’ với mục đích ban đầu là cùng con trai khám phá những nét đẹp sau mỗi chuyến đi, phục vụ việc học tập của con. Nhưng sau đến, cô cảm nhận được sự thoải mái và sẵn sàng đón nhận những điều hạnh phúc, từ bỏ những vụn vặn thường có khi ở nhà lâu ngày làm việc nội trợ.

Nữ “phượt thủ” U60 đi xe máy rong ruổi khắp Việt Nam - 5

Bắt đầu từ những cảnh đẹp ngay gần quê nhà Gia Lai cùng con trai, sau đến cô tự đi du lịch một mình trên chiếc xe máy. Nữ phượt thủ còn mua một chiếc mô-tô để di chuyển thuận tiện. Với những địa hình khó đi hơn, cô tự mình lái xe và đi cùng bạn bè.

Nữ “phượt thủ” U60 đi xe máy rong ruổi khắp Việt Nam - 6

Phượt thủ U60 dành 2 tháng một mình lái xe đến với Tây Bắc

“Ngày xưa cô cũng thường hay cáu giận khi luôn ở nhà chăm lo gia đình, lo toan cho con cái và tính toán tiền bạc cùng nhiều thứ vụn vặt khác. Nhưng từ ngày thường xuyên đi đây đi đó, quan điểm cũng như tư duy về cuộc sống của cô cởi mở hơn trong cách nhìn nhận xã hội, cuộc sống, con người.

Từ đó, cô vui vẻ thấu hiểu hơn về cách sống của người này, sự lựa chọn của người kia và gạt đi góc nhìn một chiều của mình trước đó, dành sự cảm thông cũng như chia sẻ nhường nhịn với mọi người xung quanh”, cô Vân chia sẻ.

Ở lứa tuổi đã gần như bao quát cả một đời người, cô Vân vẫn tự tìm thấy được nhiều bài học cho chính mình trên hành trình rong ruổi khắp đất nước. Cuối năm 2020, cô đã từng có 2 tháng độc hành đi xe máy lên với Tây Bắc, ôm cua trên những con đèo ở Hà Giang, vượt thử thách 17 tầng qua đèo Mẻ Pia, rồi về với nhiều tỉnh thành miền Bắc khác để tự mình khám phá văn hóa, thiên nhiên.

Nữ “phượt thủ” U60 đi xe máy rong ruổi khắp Việt Nam - 7

Nữ “phượt thủ” U60 đi xe máy rong ruổi khắp Việt Nam - 8

Nữ “phượt thủ” U60 đi xe máy rong ruổi khắp Việt Nam - 9

Hành trình khám phá Tây Bắc

Trong hành trình ấy, tình yêu quê hương đất nước trong cô được vun đắp thêm. Dù không còn trẻ nhưng cô vẫn dồi dào tình yêu và khát khao khám phá thế giới của tuổi trẻ, khát vọng mãnh liệt được đi hết mọi miền của Tổ quốc.

“Ngày xưa có khi cô cũng vứt rác lung tung. Nhưng đi nhiều rồi và thấy quê hương đẹp quá, cô tự giác có thêm thói quen thu gom rác về đúng chỗ để cùng bảo vệ môi trường. Gặp nhiều người khó khăn, cô cũng giúp họ trong khả năng có thể”, cô Vân vui vẻ cho biết.

Nữ “phượt thủ” U60 đi xe máy rong ruổi khắp Việt Nam - 10

Hành trình du lịch đã mang đến sự thay đổi trong nhân sinh quan của người phụ nữ đã gần 60 tuổi.

Những hành trình dài nhờ vậy mà trở thành tài sản quý báu cho phượt thủ đã gần lục tuần. Ở độ tuổi đã đi hơn nửa cuộc đời và khám phá thêm một phần mới trong mình, cô Vân tự đúc kết rằng “một đời người, dù kiếm nhiều tiền, 70% là để lại cho người khác tiêu xài. Nhưng không có sức khoẻ thì tài sản, tư sản cũng trở thành… di sản thôi”.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khánh Trinh, Ảnh: NVCC

CLIP HOT