Những con đom đóm thắp sáng công viên một cách kỳ diệu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cứ đến cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, hàng ngàn con đom đóm trình bày vũ điệu ánh sáng khiến cho du khách trong Công viên quốc gia Great Smoky Mountains phải ngỡ ngàng.

Vào mỗi mùa xuân, ánh sáng lấp lánh từ hàng ngàn con đom đóm chiếu sáng những khu rừng ở Elkmont, Tennessee, nằm trong Công viên quốc gia Great Smoky Mountains (Mỹ). Những con đom đóm cùng phát sáng một lúc, sau đó mọi thứ chìm vào bóng tối. Sáng rực lên rồi lại tối, lặp đi lặp lại hàng giờ khi những con đom đóm tìm kiếm bạn tình của chúng.

Những con đom đóm thắp sáng công viên một cách kỳ diệu - 1

Đom đóm (Photinus carolinus) chiếu sáng khu rừng của Vườn quốc gia Great Smoky Mountains

TS Orit Peleg, nhà vật lý tại Đại học Colorado Boulder, người nghiên cứu về đom đóm cho biết: “Lần đầu tiên nhìn thấy những con đom đóm này trình diễn ánh sáng thật là kỳ diệu. Toàn bộ khu rừng đang nhấp nháy cùng một lúc".

Đom đóm Photinus carolinus chỉ là một trong 19 loài đom đóm sống ở Smokies, nhưng chúng gây nên sự chú ý rất lớn của người dân và du khách. Hàng năm, Ban quản lý Công viên quốc gia tổ chức một sự kiện kéo dài tám ngày, vào cao điểm của mùa giao phối, có lúc kéo dài khoảng hai tuần, khoảng cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Lễ hội thu hút đông người xem đến mức Ban Quản lý phải cho du khách bốc thăm để chọn người được vào xem.

Ban đầu, những con đom đóm chỉ thu hút sự tò mò của người dân địa phương, khi nhà côn trùng học Becky Nichols bắt đầu làm việc tại Vườn quốc gia Great Smoky Mountains vào năm 1997. Nhưng sau đó, với sự góp sức của phương tiện truyền thông xã hội, sự kiện này đã thu hút rất đông du khách đến xem. Hiện nay, có khoảng một ngàn người đứng ngoài đường mòn mỗi đêm - tất cả đều lặng nhìn cảnh tượng đó trong sự kinh ngạc.

Những con đom đóm thắp sáng công viên một cách kỳ diệu - 2

Mỗi đêm, hàng ngàn người lặng nhìn cảnh tượng đó trong sự kinh ngạc

Không giống như các loài đon đóm khác chớp sáng liên tục, đom đóm Photinus carolinus đực phát sáng theo một chuỗi, từ 4 đến 8 lần, sáng rực lên một cách nhanh chóng, sau đó tối đi cùng một lúc. Khi có nhiều con đực tham gia, sự nhấp nháy ánh sáng nhanh hơn và đồng bộ hơn.

Khi đã có đủ con đực trong bầy, quá trình giao phối có thể bắt đầu. Trong khoảng thời gian bóng tối ngắn ngủi giữa các đợt phát sáng, đom đóm cái đáp trả. Với hai lần nhấp nháy nhanh, chúng cho những con đực biết tìm chúng ở đâu.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trà My (Theo National Geographic)

CLIP HOT