Nhóm game thủ đưa Việt Nam lên bản đồ Minecraft

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đưa những công trình nổi tiếng của Việt Nam và xa hơn là cả thành phố, quốc gia lên game, giúp người nước ngoài biết đến và có trải nghiệm du lịch sống động như thật.

Những ngày gần đây, cộng đồng người chơi Minecraft - tựa game giả lập nổi tiếng - thấy nhiều công trình nổi tiếng, danh lam thắng cảnh của Việt Nam được tái hiện một cách chi tiết trên bản đồ của trò chơi. Các công trình của Việt Nam trên nhận được nhiều phản hồi tích cực trên các diễn đàn trong và ngoài nước.

Nhóm game thủ đưa Việt Nam lên bản đồ Minecraft - 1

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dự án này được Phí Hoàng Đạt, sinh viên năm 2 Cao đẳng FPT Hà Nội thực hiện cùng các bạn của mình trong team Fuho. Ý tưởng này của Đạt bắt đầu từ những năm học lớp 10. Thời điểm đó, cậu bạn say sưa học và tập lập trình, phác họa những công trình nhỏ xung quanh mình như nhà cửa, cầu đường,…

Nhóm game thủ đưa Việt Nam lên bản đồ Minecraft - 2

Phí Hoàng Đạt, trưởng nhóm Fuho đang thực hiện dự án Happy Vietnam.

“Mình sau đó nghĩ đến việc phải làm ra được nhiều công trình lớn, vĩ đại và hoành tráng hơn. Đất nước mình có nhiều công trình kiến trúc đẹp và ấn tượng, mình muốn đem nó lan tỏa khắp nơi trên thế giới. Mình chủ động tìm thêm những người bạn chung chí hướng và từ đó team Fuho với dự án Happy Vietnam ra đời,” Đạt chia sẻ.

Nhóm game thủ đưa Việt Nam lên bản đồ Minecraft - 3

Cảnh thượng cờ diễn ra tại Quảng trường Ba Đình vào 6 giờ sáng mỗi ngày.

Công trình đầu tiên trong dự án là lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lúc này Đạt đang sử dụng chiếc laptop cũ, công việc xây dựng diễn ra khá nhọc nhằn, phải click chuột lần lượt từng cái để đặt từng viên gạch, trám từng khối màu. Vì hạn chế về máy móc và chưa có kinh nghiệm, công trình đầu tiên mất 3 ngày mới xong phần ngoại thất, thêm 2 ngày để đặt nội thất.

Nhóm game thủ đưa Việt Nam lên bản đồ Minecraft - 4

Cảnh hàng không tấp nập ở Sân bay Nội Bài.

Sau khi đăng tải công trình đầu tiên lên mạng, Đạt nhận được nhiều ý kiến tích cực, khen ngợi và khích lệ, cậu bạn quyết định mở rộng dự án với các công trình tiêu biểu khác như Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Tòa nhà Quốc hội, Nhà sàn Bác Hồ, Tòa nhà Bộ Quốc phòng,...

Nhóm game thủ đưa Việt Nam lên bản đồ Minecraft - 5

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đầu đường đi bộ Nguyễn Huệ.

Theo chia sẻ, công đoạn mất thời gian nhất để đưa một địa danh ngoài đời thực vào game là tìm tư liệu. Tất cả hình ảnh dùng trong dự án phải là nguồn miễn phí trên Internet. Những khu vực cấm chụp hình hoặc không có ảnh, người chơi phải tự hình dung và vẽ lại sao cho phù hợp với tổng thể công trình và giống ngoài đời thật nhất có thể.

Nhóm game thủ đưa Việt Nam lên bản đồ Minecraft - 6

Phố đi bộ ven Hồ Gươm, Hà Nội.

“Chúng mình phải cập nhật liên tục trên bản đồ, thậm chí đến tận nơi lưu lại hình ảnh, video clip để về nhà hoàn thiện lại sao cho giống với bản gốc nhất có thể. Từ nội thất hay thiết kế bên ngoài, tất cả đều chân thực và sinh động để mọi người có thể tham quan và cảm thấy như đang trải nghiệm trực tiếp,” cậu bạn kể.

Nhóm game thủ đưa Việt Nam lên bản đồ Minecraft - 7

Phủ Chủ tịch nước với những bóng cây xanh rợp.

Trước khi làm một mô hình hoàn thiện, Đạt thường xây một bản khung và chỉnh sửa cho đến khi đạt tỷ lệ tương đối. Sau đó phá bỏ bản nháp và bắt đầu xây dựng chi tiết. Đây là giai đoạn quan trọng nhất vì đòi hỏi chi tiết cao về cả màu sắc, chiều cao, độ rộng. Chỉ cần một vài chi tiết bị lệch là phải làm lại từ đầu.

Nhóm game thủ đưa Việt Nam lên bản đồ Minecraft - 8

Đạt và các thành viên trong nhóm Fuho.

Team Fuho ra đời với 5 thành viên chính, giai đoạn đông nhất là 12 người. Thành viên của đội trải từ Bắc vào Nam. Trong suốt hai năm đã có hơn 30 công trình lớn nhỏ mang hình ảnh biểu tượng của Việt Nam được dựng trên bản đồ Minecraft.

Nhóm game thủ đưa Việt Nam lên bản đồ Minecraft - 9

Văn Miếu – Quốc Tử Giám được tái hiện trên không gian ảo.

Đều đang độ tuổi đi học nên có nhiều dự án các thành viên của nhóm phải tạm hoãn để mỗi người có thời gian tập trung cho công việc riêng. Đạt trải lòng: “Là thách thức nhưng quan điểm của mình, việc học cần được đặt lên hàng đầu. Nếu như không thể sắp xếp thời gian, cả nhóm đều đồng ý sẽ dời lịch hoàn thiện công trình xuống để tiện cho việc thi cử, học tập ở trường.”

Nhóm game thủ đưa Việt Nam lên bản đồ Minecraft - 10

Văn phòng Chính phủ Việt Nam.

Hiện tại dự án của Đạt và các bạn là phi lợi nhuận. Toàn bộ chi phí về máy móc, server đều tự túc. Tuy nhiên, cậu bạn cho biết đã đặt mục tiêu về lâu dài sẽ tạo ra một thế giới tiền tệ riêng để mọi người vào game có thể trao đổi, mua bán, tái hiện mọi thứ như ngoài đời thật. Mọi thứ đang được lên kế hoạch chi tiết, từ việc hình thành ý tưởng, tuyển dụng cho đến thời điểm phát hành.

Nhóm game thủ đưa Việt Nam lên bản đồ Minecraft - 11

Hồ Gươm xanh ngắt nước hồ và màu trời.

Thỏa mãn đam mê và nâng cao tay nghề của mình, Hoàng Đạt đăng ký theo học chuyên ngành thiết kế đồ họa. Hiện anh bạn đang là sinh viên năm 2 trường Cao đẳng FPT. Bên cạnh việc học trên trường, Đạt làm thiết kế freelance và dành hết tâm tư cho dự án của mình.

Mức độ chi tiết của các công trình trong dự án khiến ai cũng phải ngỡ ngàng.

Chàng thủ lĩnh trẻ hy vọng có thể lan tỏa và chiêu mộ thêm những người bạn chung chí hướng trên khắp cả nước để cùng đồng hành và hoàn thiện mục tiêu dự án đề ra ban đầu.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Anh

CLIP HOT