Ngắm giang sơn Việt Nam trên bảo vật quốc gia Cửu Đỉnh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

32 hình ảnh về các địa danh nổi tiếng được điêu khắc tinh tế trên Cửu Đỉnh, như một bộ bách khoa toàn thư sống động về đất nước Việt Nam thời bấy giờ.

Ngắm giang sơn Việt Nam trên bảo vật quốc gia Cửu Đỉnh - 1

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa tổ chức khai mạc triển lãm “Giang sơn Việt Nam trên Cửu Đỉnh” tại Hiển Lâm Các, Đại Nội Huế.

Ngắm giang sơn Việt Nam trên bảo vật quốc gia Cửu Đỉnh - 2

Triển lãm “Giang sơn Việt Nam trên Cửu Đỉnh” giới thiệu 32 hình ảnh tiêu biểu về biển, sông, núi trên khắp mọi miền của Tổ quốc được đúc nổi trên Cửu Đỉnh, sắp xếp thành 9 cụm pa nô theo chủ đề để du khách có cái nhìn tổng quan về các địa danh, sông, núi, biển khi tham quan Cửu Đỉnh.

Ngắm giang sơn Việt Nam trên bảo vật quốc gia Cửu Đỉnh - 3

Ngắm giang sơn Việt Nam trên bảo vật quốc gia Cửu Đỉnh - 4

Ngắm giang sơn Việt Nam trên bảo vật quốc gia Cửu Đỉnh - 5

Ngắm giang sơn Việt Nam trên bảo vật quốc gia Cửu Đỉnh - 6

Du khách tham quan triển lãm.

Ngắm giang sơn Việt Nam trên bảo vật quốc gia Cửu Đỉnh - 7

Ngắm giang sơn Việt Nam trên bảo vật quốc gia Cửu Đỉnh - 8

Triển lãm này được tổ chức sẽ là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế và 20 năm Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa Thế giới.

Ngắm giang sơn Việt Nam trên bảo vật quốc gia Cửu Đỉnh - 9

Cửu Đỉnh - 9 cái đỉnh bằng đồng, là biểu tượng cho quyền lực, sự chính thống, mong muốn trường tồn của vương triều Nguyễn, thể hiện sự hiểu biết sâu sắc của người Việt xưa về đất nước, về vạn vật xung quanh.

Ngắm giang sơn Việt Nam trên bảo vật quốc gia Cửu Đỉnh - 10

Về mục đích để đúc Cửu Đỉnh, vua Minh Mạng đã ra dụ rằng: “Đỉnh là để tỏ ra ngôi vị đã đúng, danh mệnh đã tụ lại. Thực là đồ quý trọng ở nhà tôn miếu. Xưa các minh vương đời tam đại lấy kim loại do các quan mục bá chính châu dâng cống, đúc 9 cái đỉnh để làm báu vật truyền lại đời sau. Nay muốn phỏng theo đời xưa; đúc 9 cái đỉnh để nhà Thế Miếu. Đó là để tỏ ý mong rằng muôn năm bền vững, dõi truyền đời sau”.

Ngắm giang sơn Việt Nam trên bảo vật quốc gia Cửu Đỉnh - 11

Cửu Đỉnh được khởi công đúc từ tháng 12/1835, hơn một năm sau thì hoàn thành. Tháng 3/1837 (tháng Giêng năm Minh Mạng thứ 18), triều đình tổ chức lễ tạ và đặt Cửu Đỉnh ở phía trước Thế Tổ Miếu cho đến tận ngày nay.

Ngắm giang sơn Việt Nam trên bảo vật quốc gia Cửu Đỉnh - 12

Ngắm giang sơn Việt Nam trên bảo vật quốc gia Cửu Đỉnh - 13

Mỗi đỉnh đúc nổi 17 hình ảnh trang trí mang đề tài hình cây cỏ, muông thú, cảnh vật, địa danh và hai chữ Hán mang tên đỉnh. Các hình đúc nổi trên mỗi đỉnh được bố trí lần lượt theo 3 hàng quanh thân đỉnh và đều có tên chữ Hán kèm theo.

Ngắm giang sơn Việt Nam trên bảo vật quốc gia Cửu Đỉnh - 14

Các hoa văn trang trí này thể hiện sự đa dạng, phong phú về kiểu thức và chủ đề trang trí, thể hiện một cách tổng quát các hình ảnh của vũ trụ, sinh vật, thực vật, địa danh sông núi, đồ tạo tác... các hình ảnh được lựa chọn để thể hiện trên Cửu Đỉnh cũng có thể coi là một bộ bách khoa toàn thư sống động về đất nước Việt Nam thời bấy giờ. Trong đó, 34 hình ảnh các địa danh nổi tiếng, trải dài trên lãnh thổ đất nước được chạm khắc hết sức tinh tế thể hiện một cái nhìn tổng thể, một bức tranh toàn cảnh của giang sơn Việt Nam thống nhất...

Ngắm giang sơn Việt Nam trên bảo vật quốc gia Cửu Đỉnh - 15

Với những giá trị lớn lao về văn hoá, lịch sử và là đỉnh cao của kỹ thuật chế tác, năm 2012, Cửu Đỉnh đã được Thủ tướng công nhận là Bảo vật Quốc gia.

Ngắm giang sơn Việt Nam trên bảo vật quốc gia Cửu Đỉnh - 16

Hiện nay, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ di sản tư liệu cho Cửu Đỉnh và đã đệ trình UNESCO công nhận Cửu Đỉnh là Di sản Tư liệu Thế giới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.