Lan tỏa nghĩa tình dân - quân tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/9

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đoàn công tác số 18 vừa thực hiện chuyến công tác thăm hỏi, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa, cũng như các cán bộ, chiến sĩ tại Nhà giàn DK1/9.

Đoàn do Đại tá Hồ Thanh Hoàn, Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân làm trưởng đoàn, tham gia có đại biểu: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Trước khi lên thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ trên các đảo thuộc Trường Sa, các thành viên Đoàn công tác đã tham dự lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo được tổ chức ngay trên tàu, tại vùng biển Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma.

Trong không gian tĩnh lặng, giờ phút thiêng liêng, giữa trùng khơi, với lòng thành kính và niềm tiếc thương vô hạn, các đại biểu Đoàn công tác số 18 kính cẩn nghiêng mình ghi nhớ công ơn và tưởng nhớ 64 anh hùng liệt sĩ - những người con ưu tú của Hải quân nhân dân Việt Nam đã không tiếc máu xương, hiến dâng tuổi thanh xuân để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Lan tỏa nghĩa tình dân - quân tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/9 - 1

Các thành viên trong Đoàn công tác số 18 thực hiện nghi thức thả hoa xuống biển tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Chuyến hải trình tiếp tục đưa đoàn đến thăm, động viên bộ đội và nhân dân đang công tác, sinh sống tại các đảo và những đảo chìm, đảo nổi lân cận. Đặc biệt phải kể đến là đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/9 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Lan tỏa nghĩa tình dân - quân tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/9 - 2

Đoàn công tác số 18 đặt chân lên đảo Trường Sa. Tất cả thành viên đều chọn trang phục mang dấu ấn của lá cờ Tổ quốc.

Lan tỏa nghĩa tình dân - quân tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/9 - 3

Cổng chào trên đảo Trường Sa.

Lan tỏa nghĩa tình dân - quân tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/9 - 4

Đoàn công tác tham dự lễ thượng cờ trên đảo Trường Sa.

Lan tỏa nghĩa tình dân - quân tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/9 - 5

Lễ duyệt binh trên đảo Trường Sa diễn ra trong không khí trang nghiêm nơi biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lan tỏa nghĩa tình dân - quân tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/9 - 6

Đoàn cũng ghé thăm cột mốc chủ quyền đất nước trên đảo Trường Sa.

Tại những nơi đến thăm, thành viên đoàn công tác được các đơn vị báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, tình hình đời sống của người dân trên đảo.

Lan tỏa nghĩa tình dân - quân tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/9 - 7

Ngoài đảo Trường Sa, Đoàn công tác số 18 cũng ghé thăm nhiều đảo khác trong khu vực quần đảo Trường Sa. Trong ảnh, các thành viên của Đoàn công tác đang được cán bộ đóng dấu xác nhận lên đảo Len Đao.

Lan tỏa nghĩa tình dân - quân tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/9 - 8

Đoàn công tác đến đảo Đá Đông C.

Lan tỏa nghĩa tình dân - quân tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/9 - 9

Đoàn ngồi ca nô rời đảo Sinh Tồn Đông. Lan tỏa nghĩa tình dân - quân tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/9 - 10

Đoàn công tác đến thăm Nhà giàn DK1/9.

Nhà giàn DK1/9, ngoài ý nghĩa thu thập thông tin khoa học về hải dương, kinh tế biển, các nhà giàn còn là những cột mốc khẳng định chủ quyền trên thềm lục địa, tiềm năng dầu khí của Việt Nam.

Suốt nhiều năm qua, Nhà giàn DK1/9 luôn vững chãi, hiên ngang, kiên cường, son sắt nơi đầu sóng, trở thành minh chứng hùng hồn, mạnh mẽ cho quyết tâm, ý chí bảo vệ giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngoài việc làm công tác chốt chặn, bảo vệ thềm lục địa phía Nam, bản thân mỗi người lính Nhà giàn đều thấm nhuần tư tưởng quân dân, yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Chiến sĩ trên Nhà giàn DK1/9 luôn sẵn sàng hỗ trợ ngư dân lúc hoạn nạn, cấp phát thuốc, chia sẻ nước ngọt. Nhà giàn trở thành chỗ dựa cho ngư dân từ chỉ đường lúc sóng to gió lớn, cấp cứu và mặc định đó là một phần trong nhiệm vụ thường nhật của chiến sĩ Nhà giàn.

"Còn người, còn Nhà giàn", đấy là quyết tâm rất lớn của cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn. Vì nhiệm vụ đặc biệt của các Nhà giàn nên các cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/9 luôn phải sẵn sàng chiến đấu 24/24 kể cả trong những ngày lễ, Tết. Với trách nhiệm của mình, những người lính hải quân luôn quyết tâm vững chắc ở vị trí tiền tiêu, để bảo vệ bình yên cho Tổ quốc.

Ở chiều ngược lại, trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/9 luôn nhận được sự quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, chính quyền các tỉnh, thành cùng các doanh nghiệp, đồng bào trong và ngoài nước. Đây là nguồn động viên vô cùng to lớn, tiếp thêm sức mạnh để các cán bộ, chiến sĩ thực hiện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Lan tỏa nghĩa tình dân - quân tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/9 - 11

Dù luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu 24/24, các cán bộ, chiến sĩ tại đây đều thực hiện và hoàn thành tốt công tác gia tăng sản xuất. Trong ảnh là vườn rau xanh mát mắt của các chiến sĩ trên đảo Đá Tây C thuộc quần đảo Trường Sa.

Lan tỏa nghĩa tình dân - quân tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/9 - 12

"Vườn lan Thanh niên" rực rỡ sắc màu của các chiến sĩ.

"Khi đến với từng đảo, chúng tôi hết sức cảm động, càng hiểu, càng tự hào, đồng thời chia sẻ với cán bộ, chiến sĩ về những khó khăn, vất vả trong công việc, sinh hoạt nơi đầu sóng, ngọn gió. Họ đã không ngại nguy hiểm, sóng to, bão lớn, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, hỗ trợ, giúp cho ngư dân như chính người thân của mình. Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ ở đây dù còn rất trẻ nhưng sự tự tin, tinh thần lạc quan luôn ngời lên trong ánh mắt, và đặc biệt, luôn sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ vững chắc biển, đảo thân yêu của Tổ quốc", một thành viên trong Đoàn công tác chia sẻ.

Đoàn công tác đã tổ chức giao lưu văn nghệ cùng cán bộ, chiến sĩ trên các đảo; tham gia tìm hiểu về chủ quyền biển đảo Việt Nam, qua đó thêm yêu thương và trân quý biển đảo Tổ quốc Việt Nam.

Lan tỏa nghĩa tình dân - quân tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/9 - 13

Buổi giao lưu văn nghệ giữa các thành viên trong đoàn và các chiến sĩ trên đảo đã góp phần lan tỏa tình yêu biển đảo quê hương và thắt chặt tình đoàn kết dân - quân.

Đoàn công tác cũng đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như tặng quà, thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ. Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tặng những phần quà nghĩa tình cho cán bộ và chiến sĩ trên đảo Len Đao.

Lan tỏa nghĩa tình dân - quân tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/9 - 14

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao tặng những phần quà cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo Len Đao.

Những nụ cười, những cái bắt tay, những cái ôm thật chặt giữa các thành viên trong Đoàn công tác và các cán bộ, chiến sĩ nơi biển đảo biên cương đã để lại nhiều cảm xúc và ấn tượng sâu sắc. Ngày 16/5, Đoàn công tác số 18 chào tạm biệt Nhà giàn DK1/9 và huyện đảo Trường Sa để trở về đất liền tại cảng Cam Ranh, kết thúc chuyến hải trình ý nghĩa.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Ngọc Hải

CLIP HOT

77 chiến sĩ nhí trải nghiệm học kỳ công an
77 chiến sĩ nhí trải nghiệm học kỳ công an

Trong 12 ngày tham gia học kỳ công an, các học sinh sẽ được tìm hiểu về lịch sử, truyền thống công an tỉnh Sóc Trăng; huấn luyện quân sự, võ thuật; hướng dẫn kỹ năng giao tiếp trên không gian mạng an toàn và hiệu quả.