Lạc bước trên cánh đồng cỏ mombasa lớn nhất thế giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đặt chân đến miền Tây xứ Nghệ mùa hè, cảm giác như sắp cháy sém da sém thịt bởi cái nắng và cái gió Lào thổi rạt bờ tre, nhưng bù lại tôi được đắm chìm vào một miền xanh mênh mông, mướt mắt của nào cỏ mombasa, nào ngô… rộng hàng trăm ha với những cánh tay tưới vươn dài khổng lồ.

Lạc bước trên cánh đồng cỏ mombasa lớn nhất thế giới - 1

Cánh tay tưới tự động trên cánh đồng cỏ mombasa lớn nhất thế giới

Ai đến đây lần đầu cũng thường tò mò và ngạc nhiên bởi phía sau những triền đồi ngút mắt tựa phong cảnh làng quê châu Âu bình yên với hàng trăm héc-ta kia lại là vùng nguyên liệu thức ăn dành cho bò sữa của trang trại TH true MILK.

Đánh thức những cánh đồng châu Âu xanh mướt giữa lòng xứ Nghệ

Trước mặt tôi là ngút ngàn cỏ xanh. Cánh đồng thẳng cánh cò bay này trải rộng trên 2.230 héc-ta. Giữa bao la đất trời, giữa màu xanh hiền hòa, mùi cỏ thơm quyện trong mùi gió… khiến tôi cảm giác thênh thênh khó tả. Một cái gì đó thật tự do, thật bình yên và thân thương với quê hương mình đến lạ!

Tôi nhớ lại cái cảm giác cũng chính nơi này, khi đứng giữa cánh đồng hoa hướng dương vàng óng như tơ lụa, trải dài xa tít tới chận chân trời, ngắm những bông hoa vàng rực rỡ luôn hướng về mặt trời, mà ngập tràn niềm tin và hi vọng, quên đi bao mệt mỏi và cả những nhọc nhằn.

Lạc bước trên cánh đồng cỏ mombasa lớn nhất thế giới - 2

Gieo hạt trên cánh đồng thẳng cánh cò bay, rộng hơn 2.230 héc-ta

Xa xa là hồ sông Sào trải dài, trong xanh, cung cấp nước mặt hồ cho cả vùng trang trại rộng lớn. Đất và trời, màu xanh của cỏ cây, hoa lá, của sông nước… nghiêng nghiêng soi bóng như một bức tranh thủy mặc.

Bức tranh kỳ thú ấy, thú vị thay, lại là nguồn cung cấp quan trọng và chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng lượng thức ăn thô xanh cho đàn bò sữa TH. Nơi đây ghi dấu bao bàn tay, khối óc tài hoa của các chuyên gia, công nhân… đang ngày đêm làm việc miệt mài và cống hiến trong Cụm trang trại bò sữa ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á với hơn 45.000 con bò sữa.

Lạc bước trên cánh đồng cỏ mombasa lớn nhất thế giới - 3

Thu hoạch cỏ tươ

Từ đây, những thành quả ngọt ngào, những ly sữa tươi sạch TH true MILK… được kết tinh bởi hương thơm của ruộng đồng, của trái tim tràn đầy nhiệt huyết và sẻ chia, ngọt bùi giàu dinh dưỡng, đến với khắp mọi người, khắp mọi nhà.

Chỉ có những trái tim đầy nhiệt huyết, yêu nông nghiệp, yêu mẹ thiên nhiên mới có thể làm nên kỳ tích này.

Kỷ lục cho những thành tựu nông nghiệp công nghệ cao

Theo các chuyên gia đến từ các công ty chuyên sản xuất giống cỏ mombasa, trên thế giới hiện không có nơi nào trồng tập trung loại cỏ này lên đến hàng ngàn héc-ta như cánh đồng mombasa của trang trại bò sữa TH ở miền Tây Nghệ An.

Trong hàng chục tiêu chí khắt khe để xét Kỷ lục thế giới, việc TH sở hữu những cánh đồng nguyên liệu lớn nhất thế giới có ý nghĩa quan trọng, phần minh chứng cho tính chủ động và là mắt xích mở đầu cho chuỗi sản xuất khép kín của quy trình sản xuất sữa tươi sạch TH true MILK.

Trang trại của Tập đoàn TH được xác nhận kỷ lục:

- Cụm Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới do tổ chức Kỷ lục Thế giới chứng nhận.

- Cụm trang trại bò sữa ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á, xác lập kỷ lục năm 2015 và 2018.

- Kỷ lục lớn nhất thế giới năm 2020 với hơn 45.000 con bò sữa trên tổng diện tích 37.000 ha (hiện đã có 8.100 ha được đưa vào vận hành và sử dụng).

Ngoài cỏ mombasa, cánh đồng hoa hướng dương ở Nghệ An cũng chính là cánh đồng hoa hướng dương lớn nhất Việt Nam. Không phải là sản phẩm du lịch, nhưng những cánh đồng hoa mặt trời vàng rực cùng lễ hội hoa hướng dương đã trở thành hấp lực mạnh mẽ với du khách khắp mọi miền Tổ quốc.

Cứ dịp tháng 12, khi hướng dương vào chính vụ, người người từ khắp mọi miền ùn ùn kéo về đây, làm tắc cả đường mòn Hồ Chí Minh.

Người ta tò mò không chỉ bởi mong muốn được đắm chìm và khoe sắc trong vẻ đẹp rực rỡ ngút ngàn của hoa hướng dương, mà còn bởi sự tò mò tại sao nơi đây trồng nhiều hướng dương đến thế, những cánh đồng lên tới cả trăm ha.

Lạc bước trên cánh đồng cỏ mombasa lớn nhất thế giới - 4

Cánh đồng hoa hướng dương lớn nhất Việt Nam

Điều thú vị ít người biết là, hướng dương là một trong những thức ăn bổ dưỡng cho đàn bò sữa, cây hướng dương thân mềm còn là loại cây cải tạo đất vô cùng tốt. Nhiều như thế, nhưng nếu đem cắt, nghiền toàn bộ số hướng dương này thì chỉ đủ cho đàn bò ở thủ phủ Nghĩa Đàn của TH ăn trong… 3 ngày. Bởi mỗi ngày, đàn bò hơn 45.000 con ở Cụm trang trại TH Nghệ An ăn hết khoảng 1.600 tấn thức ăn. Vì vậy, việc “đánh thức” và nhân rộng các đồng cỏ ở đây là chuyện sống còn đối với dự án.

Lạc bước trên cánh đồng cỏ mombasa lớn nhất thế giới - 5

Thu hoạch ngô

Giữa thời tiết vô cùng khắc nghiệt của miền Trung, để đạt được những kỷ lục đó, các công nhân lái máy, nhân viên bảo trì, nhân viên hậu cần… đã phải nỗ lực như thế nào để làm việc nhịp nhàng xuyên trưa xuyên tối với hàng trăm tin nhắn cập nhật tình trạng, hàng chục giờ phải phơi mình dưới cái nắng nóng 39-42 độ C, để đảm bảo các hoạt động thu hoạch cỏ không bị chậm tiến độ. 

Lạc bước trên cánh đồng cỏ mombasa lớn nhất thế giới - 6

Thu hoạch cỏ khô

Sau những ngày nắng cháy da cháy thịt là những ngày mưa mát mẻ, các cánh đồng lại đón cơn mưa, máy móc sẽ về xưởng để tiếp tục được chăm sóc và sẵn sàng cho những ngày làm việc mới. Niềm vui của những ngày nắng cháy tạm khép lại sau khi đã thu hoạch cỏ xong. “Nếu không có covid thì chuỗi ngày ăn chơi quần quật lại bắt đầu”, anh Lê Thăng, Kiến trúc sư trưởng của những cánh đồng cỏ Mombasa, hóm hỉnh đùa.

“Năm 2016, trong 1 tháng, chúng tôi thu hoạch được lượng kỷ lục là 26.401 tấn thức ăn ủ chua. Đến giờ này, sản lượng của tháng 5 đã đạt được 27.568 tấn cỏ. Để bạn dễ hình dung, nếu quy ra thể tích thì số lượng cỏ đó tương đương với gần 100.000 m3, đủ lấp đầy 40 bể bơi Olympic.

Năm 2021, chúng tôi lại tạo ra kỷ lục mới là thu hoạch trong thời gian rất ngắn. Với trung bình mỗi xe tải chở 10 tấn cỏ, chỉ trong 20 ngày, chúng tôi có tổng số 2800 chuyến xe vận chuyển cỏ về cho "nhà bếp của bò". Nếu nối dài các xe lại với nhau thì tổng chiều dài sẽ khoảng 25km”.

Anh Lê Thăng - Kiến trúc sư trưởng của những cánh đồng cỏ Mombasa

“Nhà bếp” cho bò sữa sang chảnh như nhà bếp của khách sạn 5 sao

Rời cánh đồng nguyên liệu bạt ngàn, tôi ghé thăm “Nhà bếp” của các cô bò sữa trong trang trại TH. Nghe cái tên “nhà bếp cho bò sữa” đã đủ háo hức, tôi còn muốn biết thật nhiều thông tin “hậu trường” của những cánh đồng hướng dương và cỏ đẹp đẽ như châu Âu được tập kết về đây, trở thành thức ăn cho bò sữa như thế nào.

Thì ra, bò sữa ở trang trại TH được chăm sóc chu đáo và kỹ lưỡng như một vị khách ở khách sạn 5 sao bởi rất nhiều công thức thức ăn. Các công thức thức ăn này đã được các chuyên gia đầu bếp chế biến thành những món ăn khoái khẩu, bổ dưỡng để đàn bò cho ra chất lượng sữa tốt nhất.

Lạc bước trên cánh đồng cỏ mombasa lớn nhất thế giới - 7

Bò sữa TH được đeo chíp và chăm sóc cẩn thận

Tôi thực sự ấn tượng với nụ cười tươi rói của chị Vy Thu Hằng, Giám đốc Trung tâm Thức ăn và Dinh dưỡng, phụ trách nhà máy chế biến thức ăn cho bò sữa có công suất 2.000 tấn/ngày, toàn bộ thực hiện bằng máy móc hiện đại và điều khiển bằng vi tính.

Chị Hằng giải thích: “Hệ thống nhà bếp này hoạt động tối đa công suất 24/7 để thức ăn luôn tươi mới và đầy đủ, vì thức ăn chiếm khoảng 70% chi phí và quyết định sự thành bại của dự án. Bò sữa của TH ăn 3 bữa một ngày, mỗi cô bò sữa trưởng thành đang trong giai đoạn cho sữa ăn hết xấp xỉ 45kg thức ăn đã được phối chế hoàn chỉnh(TMR – Total Mixel Ration) trong một ngày.

Xe rải thức ăn không được đến sớm quá 2 phút và muộn quá 3 phút so với lịch đã đề ra. Thức ăn đã được chuẩn hóa, bò ăn như thế nào thì phân tích sữa ngày hôm sẽ biết ngay hiệu quả, từ sản lượng đến chất lượng sữa. Bò sữa cũng giống như người mẹ vậy, vì thế, các cô bò sữa ở đây luôn được chăm sóc tận tình và chu đáo”.

Chỉ vài giờ đồng hồ, tôi cứ đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác. Những cánh đồng đẹp như của châu Âu giữa lòng xứ Nghệ và khu “bếp ăn” khổng lồ của đàn bò sữa nơi đây đã giúp tôi hiểu hơn về chuỗi quy trình khép kín “từ đồng cỏ xanh đến ly sữa tươi sạch”, góp phần làm nên cuộc “cách mạng trắng” của sữa tươi sạch TH true MILK trên thị trường Việt Nam và vươn tầm chinh phục thế giới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hà Thu

CLIP HOT