Hợp tác xã nông nghiệp TP.HCM áp dụng VietGAP, nâng cao chất lượng sản phẩm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

TP.HCM đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ cho hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn Thành phố, nhằm nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm cho sản phẩm nông nghiệp. Một trong những chính sách quan trọng là hướng dẫn, hỗ trợ hợp tác xã nông nghiệp dán tem truy xuất nguồn gốc và sản xuất nông nghiệp theo quy trình VietGAP.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM, hiện nay Thành phố đã hướng dẫn, hỗ trợ 8 hợp tác xã nông nghiệp dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm rau. Sản phẩm rau truy xuất nguồn gốc bình quân đạt 2 tấn/ngày/hợp tác xã. Đây là một biện pháp nhằm tăng cường sự tin cậy của người tiêu dùng đối với sản phẩm rau của Thành phố, đồng thời giúp hợp tác xã nông nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ.

Hợp tác xã nông nghiệp TP.HCM áp dụng VietGAP, nâng cao chất lượng sản phẩm - 1

Chia sẻ về quy trình VIETGAP tại HTX Tuấn Ngọc

Ngoài ra, Thành phố cũng tổ chức hướng dẫn người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp theo quy trình VietGAP. VietGAP là viết tắt của Tiêu chuẩn Nông nghiệp Tốt Việt Nam, là một bộ tiêu chuẩn kỹ thuật được áp dụng cho các hoạt động sản xuất, thu hoạch và chế biến sơ cấp của các sản phẩm nông nghiệp. Việc áp dụng VietGAP giúp giảm thiểu các rủi ro về sức khỏe cho người lao động và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM, hiện Thành phố đã có 512 cơ sở sản xuất rau được chứng nhận VietGAP còn hạn, với tổng diện tích 837 ha; 35 cơ sở chăn nuôi heo ứng dụng công nghệ cao với tổng đàn 90.747 con; 31 cơ sở chăn nuôi bò với tổng đàn 1.853 con; 07 cơ sở chăn nuôi gia cầm với tổng đàn 284.011 con; và 10 cơ sở nuôi trồng thuỷ sản được chứng nhận VietGAPHP với tổng diện tích 41,37 ha.

Để kịp thời hỗ trợ hội viên nông dân, các doanh nghiệp, Thành phố đã đề xuất Trung ương bổ sung quy định, tạo hành lang pháp lý giúp nông dân có thể thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để mở rộng quy mô sản xuất; bổ sung quy định cho phép xây dựng các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp trên đất nông nghiệp đối với chủ đầu tư là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp vào dự thảo Nghị định về Chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng đã ban hành và triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp như chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị; chính sách hỗ trợ cơ sở vật chất ban đầu cho các hợp tác xã nông nghiệp - dịch vụ mới thành lập; chính sách hỗ trợ tập huấn vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm cho người tham gia giết mổ. Những chính sách này đã phát huy hiệu quả trong việc nâng cao nhận thức, chấp hành các quy định trong sản xuất của người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp.

Thành phố cũng đã có những bước tiến trong việc phối hợp với các cơ quan khoa học để phát triển chăn nuôi theo hướng di truyền chọn giống. Một số dự án tiêu biểu là Dự án Trại thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Israel; Dự án Phân viện Chăn nuôi Nam Bộ và Hợp tác xã chăn nuôi heo an toàn Tiên Phong cung ứng 1.250 con heo giống được lai tạo heo giống nhập khẩu từ năm 2018 cho người nông dân.

Với những nỗ lực và thành tựu của Thành phố trong việc hỗ trợ hợp tác xã nông nghiệp phát triển theo quy trình VietGAP, Thành phố hy vọng sẽ góp phần xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, bền vững và có giá trị gia tăng cao. Đồng thời, Thành phố cũng mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn và chất lượng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT