Du lịch thế giới đã phục hồi 90% so với trước đại dịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) ghi nhận thời điểm cuối năm 2023, ngành du lịch đang gần như phục hồi hoàn toàn, đặt nền móng cho một năm 2024 tiềm năng và đầy hứa hẹn.

Trải qua những thách thức nặng nề của đại dịch, ngành du lịch quốc tế đã ghi nhận sự phục hồi đáng kể từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2023, với tỷ lệ phục hồi đã đạt đến 87% so với mức trước đại dịch. Theo dự báo của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), mục tiêu 90% có vẻ không xa xôi và dự kiến doanh thu du lịch quốc tế năm nay sẽ đạt 1,4 nghìn tỷ USD, tương đương 93% so với năm 2019.

Du lịch thế giới đã phục hồi 90% so với trước đại dịch - 1

Trong khoảng thời gian này, quý 3 năm 2023 chứng kiến một tăng trưởng ấn tượng lên đến 22% lượng khách du lịch quốc tế so với cùng kỳ năm trước. Zurab Pololikashvili, Tổng Thư ký UNWTO, nhấn mạnh rằng dữ liệu mới nhất là minh chứng cho sự phục hồi đáng kể của ngành du lịch quốc tế, mở ra triển vọng tích cực cho các điểm đến và doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch.

Trung Đông, châu Âu và châu Phi được xác định là những khu vực dẫn đầu trong quá trình phục hồi này. Trong khi Trung Đông ghi nhận sự gia tăng đáng kể với hơn 20% lượng khách so với trước đại dịch, Châu Âu tiếp tục giữ vị thế dẫn đầu với 56% tổng lượng khách du lịch quốc tế trên toàn cầu. Trong khi đó, Châu Á - Thái Bình Dương đối mặt với mức phục hồi chậm hơn, chỉ đạt 62% mức trước đại dịch sau 9 tháng do việc mở cửa du lịch quốc tế diễn ra chậm chạp.

Du lịch thế giới đã phục hồi 90% so với trước đại dịch - 2

Tính đến tháng 11/2023, số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết rằng lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng đáng kể, đạt hơn 1,2 triệu lượt người, tăng 10,9% so với tháng trước và gấp 2,1 lần so với cùng kỳ năm trước. Tổng cộng 11 tháng năm 2023, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 11,2 triệu lượt người, gấp 3,8 lần so với cùng kỳ năm trước và đạt 68,9% so với cùng kỳ năm 2019 - năm trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Trong tổng số hơn 11,2 triệu lượt khách quốc tế, đáng chú ý là hơn 9,8 triệu lượt người đến bằng đường hàng không, chiếm 87,3% tổng lượng khách và tăng đến 3,7 lần so với cùng kỳ năm trước. Còn đường bộ và đường biển cũng ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể, lần lượt chiếm 11,9% và 0,8% tổng lượng khách quốc tế, với các tỷ lệ tăng gấp 4,1 và 102,8 lần so với cùng kỳ năm trước.

Sự phục hồi bền vững của ngành du lịch được chứng minh thông qua sự gia tăng đáng kể của số lượng hành khách trên các chuyến bay và mức độ lấp đầy của các cơ sở lưu trú du lịch. UNWTO nhấn mạnh rằng mặc dù đối mặt với những thách thức kinh tế và căng thẳng địa chính trị, ngành du lịch quốc tế có thể phục hồi hoàn toàn vào năm 2024.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.