TP.HCM đặt mục tiêu 13 triệu du khách quốc tế vào năm 2030

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

UBND TP.HCM đã đề ra nhiều nhiệm vụ cụ thể, quan trọng nhất là nâng cao nhận thức về công tác phát triển du lịch, cùng với việc tái cấu trúc ngành du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, chất lượng và bền vững.

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững.

TP.HCM đặt mục tiêu 13 triệu du khách quốc tế vào năm 2030 - 1

Du khách quốc tế đến TP.HCM

Theo kế hoạch, đến năm 2025, TP.HCM dự kiến đón hơn 7 triệu lượt du khách quốc tế và 39 triệu lượt du khách nội địa. Tổng thu nhập từ ngành du lịch được dự báo sẽ đạt khoảng 244.800 tỷ đồng, góp phần quan trọng vào tổng sản phẩm quốc nội với mức 227.500 tỷ đồng, chiếm 12% GRDP của thành phố.

Mục tiêu lớn hơn sẽ được đặt ra vào năm 2030, khi TP.HCM đặt kế hoạch đón 13 triệu du khách quốc tế và 50 triệu du khách nội địa. Tổng thu nhập từ du lịch dự kiến sẽ nâng cao lên mức 436.200 tỷ đồng, góp phần lớn vào GRDP với số liệu 405.300 tỷ đồng, chiếm 15% GRDP của thành phố. Đồng thời, dự án này sẽ tạo ra 98.000 phòng lưu trú và cung cấp việc làm cho khoảng 230.000 lao động trực tiếp. Để đạt được những mục tiêu này, mức vốn đầu tư cần thiết trong giai đoạn 2023-2030 được ước tính là 280.000 tỷ đồng.

Đối với việc thực hiện kế hoạch, UBND TP đã đề ra nhiều nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, quan trọng nhất là nâng cao nhận thức về công tác phát triển du lịch, cùng với việc tái cấu trúc ngành du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, chất lượng và bền vững.

Đặc biệt, TP.HCM sẽ đa dạng hóa hình thức và sản phẩm du lịch, ưu tiên phát triển các sản phẩm đặc thù, từ đó xây dựng thương hiệu mang bản sắc riêng và tăng cường sức cạnh tranh. Chú trọng đến chất lượng tăng trưởng và sự chuyên nghiệp, Thành phố sẽ liên kết du lịch với các ngành khác trong chuỗi giá trị, hướng tới sự phát triển xanh và bền vững, sử dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin để cải thiện chất lượng dịch vụ du lịch.

Đồng thời, việc tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho doanh nghiệp du lịch cũng là một phần quan trọng trong kế hoạch này. Ngoài ra, Thành phố sẽ tăng cường quản lý môi trường du lịch, đảm bảo an ninh và an toàn cho du khách, và chú trọng đến vệ sinh môi trường và thực phẩm, nhằm tạo ra điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp du lịch mở rộng các tour và tuyến du lịch.

TP.HCM đặt mục tiêu 13 triệu du khách quốc tế vào năm 2030 - 2

Bên cạnh đó, việc thu hút đầu tư phát triển du lịch cũng được nhấn mạnh, đặc biệt là tập trung vào các khu, điểm du lịch trọng điểm. Thành phố sẽ tăng cường sản phẩm và chiến lược quảng bá để tăng cường thu hút và giữ chân du khách. Hiệu lực và hiệu quả của quản lý nhà nước về du lịch cũng sẽ được nâng cao để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho doanh nghiệp và cộng đồng phát triển du lịch.

Cuối cùng, TP.HCM sẽ tập trung vào liên kết và hợp tác phát triển du lịch trong nước, đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch. Sự chuyển đổi số và đổi mới trong công tác thông tin, tuyên truyền và quảng bá du lịch cũng sẽ được thực hiện để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách trong và ngoài nước.

Với những nỗ lực quả cảm và chiến lược dài hạn này, Thành phố Hồ Chí Minh hy vọng sẽ trở thành điểm đến không chỉ thu hút mà còn ghi dấu ấn trong lòng du khách trên toàn thế giới, đồng thời góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT