Chuyến đi 'xuyên Việt' dài hơn 25.000km của Đặng Minh Trí

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong hành trình ‘xuyên Việt’ ra Bắc vào Nam ròng rã nhiều tháng trời, Đặng Minh Trí đã lái xe cứu thương của gia đình để vận chuyển bệnh nhân F0 ở hai tâm dịch lớn nhất cả nước.

Trong thời gian dài từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại tỉnh Bắc Giang, cho đến khi TP.HCM cần đến sự chi viện của các tỉnh bạn, Đặng Minh Trí (SN 1997, quê Quảng Bình) không ngại nguy hiểm xông pha vào tâm dịch để vận chuyển bệnh nhân, y bác sĩ cùng trang thiết bị y tế. Khi dịch bệnh bùng phát ở Quảng Bình, Đặng Minh Trí trở về quê hương, tiếp tục hành trình ý nghĩa của mình.

Chuyến đi “xuyên Việt” không do dự

Đặng Minh Trí là lái xe cứu thương của Công ty TNHH vận tải Trí Tâm. Bắt đầu từ những ngày cuối mùa hè tháng 5, khi dịch bùng phát tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Đặng Minh Trí quyết định mang xe của gia đình, vượt hơn 500km, tình nguyện tham gia lực lượng y tế Bắc Giang chống dịch.

Chuyến đi 'xuyên Việt' dài hơn 25.000km của Đặng Minh Trí - 1

Đặng Minh Trí (ngoài cùng bên trái) cùng các bác sĩ ở Bắc Giang

Đến cuối tháng 7, sau khi dịch bệnh ở đây dần ổn định, Trí lại tiếp tục hành trình đến với miền Nam, góp một chút sức trẻ trong màu áo bảo hộ. Trong chuyến đi vào Nam lần này, Trí có thêm người bạn đồng hành là bố của mình - ông Đặng Trí Thông.

“Vì lo cho Trí, nên chú đi để nhắc nhở con mang khẩu trang, đồ bảo hộ và sát khuẩn. Chứ ở nhà cũng không yên tâm”, ông Thông chia sẻ.

Chuyến đi 'xuyên Việt' dài hơn 25.000km của Đặng Minh Trí - 2

Hai cha con Trí lái xe cứu thương ở TP.HCM

Vào đến tâm dịch, ông Đặng Tri Thông nhận thêm một chiếc xe 16 chỗ. Công việc hằng ngày của hai cha con là là đưa đón đoàn y bác sĩ tỉnh Thái Bình đến nơi làm việc. Sau đó, vận chuyển F0 đi cấp cứu, F1 đi cách ly. Trung bình mỗi ngày, Trí và bố chạy từ 7 - 9 chuyến xe.

Chuyến đi 'xuyên Việt' dài hơn 25.000km của Đặng Minh Trí - 3

Đặng Minh Trí cùng ba tình nguyện ở TP.HCM

Được xem là thế hệ Gen Z và đang ở độ tuổi tìm thành công riêng cho sự nghiệp, Đặng Minh Trí lại chỉ “đam mê” giúp sức cho mọi người trong xã hội. Được giúp đỡ mọi người và xem nụ cười của những người xa lạ là phần quà, anh đã đi qua mỗi ngày ở tâm dịch bằng niềm hân hoan của tuổi trẻ.

“Tôi đã sống hết mình và trọn vẹn trong những ngày qua, với tinh thần hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19, quyết tâm đồng hành cùng thành phố đến lúc hết dịch mới về”, Minh Trí chia sẻ.

Chuyến đi 'xuyên Việt' dài hơn 25.000km của Đặng Minh Trí - 4

Hỗ trợ người vô gia cư, người nghèo tại TP. HCM

Trong thời gian hỗ trợ chống dịch tại đây, hai cha con đã gặp nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Trí đã kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ lương thực, thực phẩm cũng như vật dụng thiết yếu cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên mạng xã hội. Buổi tối, sau khi cơm nước xong, hai cha con lại cùng các nhóm thiện nguyện đi phát quà từ thiện cho người nghèo, người vô gia cư xuyên đêm.

Gần 1 tháng ở TP.HCM, Trí không nhớ mình đã chạy bao nhiêu chuyến xe tình nghĩa. Có hôm, đang đi phát quà từ thiện thì đọc được thông tin có một bé vừa mất ở bệnh viện Nhi Đồng 2 không tìm được xe để về quê, hai cha con đã tìm đến bệnh viện nhận đưa cháu về nhà. Đêm đó, hai bố con Trí đã chạy xuyên đêm đem cháu bé về Long An, sau đó quay lại TP.HCM để kịp đi làm sáng sớm hôm sau.

Với Trí, làm điều thiện là niềm vui, “khi tâm vui ắt mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp!”

Trở về quê hương, tiếp tục dặm trường tình nguyện xanh

Cuối tháng 8, quê nhà của Đặng Minh Trí là tỉnh Quảng Bình xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng. Lời hứa đồng hành cùng TP.HCM đến lúc hết dịch còn bỏ ngỏ, Trí cùng ba trở về nhà trên chặng đường dài hơn 1.000km.

“Khi biết Quảng Bình bùng phát dịch và có nhiều ổ dịch mới phức tạp, là một người con Quảng Bình nên tôi phải quay về. Tôi xin nợ TP. HCM một lời xin lỗi”, Trí chia sẻ.

Chuyến đi 'xuyên Việt' dài hơn 25.000km của Đặng Minh Trí - 5

Đặng Minh Trí trở về Quảng Bình và sẵn sàng tiếp tục hành trình tình nguyện.

Sau khi trở về Quảng Bình và có kết quả xét âm tính với SARS-CoV-2, Minh Trí và ba đã bắt tay ngay vào công việc hỗ trợ phòng, chống dịch ở tỉnh nhà. Hai cha con mượn một nhà xưởng ở TP. Đồng Hới để ở tạm trong quá trình hỗ trợ chống dịch, đảm bảo an toàn và cẩn trọng đối với sức khỏe của các thành viên khác trong gia đình.

Chiếc áo bảo hộ xanh có lẽ là trang phục thường xuyên nhất của chàng trai trẻ trong giai đoạn này. Bộ áo quần kín người, khẩu trang và kín chống giọt bắn cũng không giúp nhận diện được Trí. Nhưng tinh thần trẻ cùng ánh mắt nhiệt huyết có lẽ là điều dễ nhận biết nhất của chàng trai 9X này.

“Tôi và ba cảm thấy đủ sức khỏe và có thể bắt tay ngay vào công việc. Quê hương cần chúng tôi, bệnh nhân đang rất cần chúng tôi”, Đặng Minh Trí cho biết.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khánh Trinh

CLIP HOT