Chàng trai Mỹ mê Việt Nam, cùng vợ mở quán cà phê 'thời ông bà anh' ở TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nằm ở một khu chung cư cũ thuộc đường Nguyễn Thị Minh Khai, (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), quán cà phê Lost and Found là điểm đến quen thuộc của những người yêu thích phong cách xưa cũ, muốn tìm chốn yên bình giữa lòng thành phố ồn ào, vội vã.

Ông chủ quán người Mỹ mê văn hóa Việt

Chủ quán cà phê, anh Tyler Maurice Kooy, 32 tuổi, đến từ Mỹ chia sẻ: "Mình đến Việt Nam du lịch lần đầu vào năm 2016. Ban đầu mình dự định sẽ ở đây trong 6 tháng để trải nghiệm đồ ăn cũng như văn hóa của quốc gia này. Nhưng những ấn tượng về đất nước xinh đẹp này đã níu giữ mình ở lại lâu hơn, hương vị của các món ăn đường phố, cà phê dạo thật tuyệt vời, người dân bản địa tốt bụng và chăm chỉ. Tính đến nay mình đã có gần 7 năm sống tại Việt Nam".

Chàng trai Mỹ mê Việt Nam, cùng vợ mở quán cà phê 'thời ông bà anh' ở TP.HCM - 1

Anh Tyler và vợ đã có gần 2 năm ấp ủ dự định mở một quán cafe mang phong cách thời bao cấp.

Qua những lần thưởng thức cà phê Việt, chàng trai người Mỹ nhanh chóng “phải lòng” thức uống này. Anh Tyler cũng dành thời gian tìm hiểu cà phê từ các quán quen và những người bạn Việt Nam làm việc trong ngành.

"Cà phê Việt là một trong những loại đồ uống mà mình rất yêu thích. Mình yêu mọi thứ từ các loại cà phê được trồng cho đến công đoạn rang, xay, chế biến", anh Tyler chia sẻ.

Ngoài cà phê, Tyler bị hấp dẫn bởi lối kiến trúc của những tòa chung cư cũ. Anh thường đến các quán cà phê trong những tòa nhà này để tận hưởng bầu không khí dễ chịu, thưởng thức tiếng đàn guitar du dương, dạo bước trên hành lang.

Từ đó anh và vợ, chị Uông Thị Phương Thảo (27 tuổi, ở Thành phố Hồ Chí Minh) nảy ra ý tưởng nếu có cơ hội sẽ mở một quán cà phê theo phong cách xưa, cổ điển của Việt Nam. Anh Tyler và chị Thảo quen nhau từ năm 2017, đến nay hai người đã có một bé trai gần 2 tuổi.

Chàng trai Mỹ mê Việt Nam, cùng vợ mở quán cà phê 'thời ông bà anh' ở TP.HCM - 2

Sau gần 7 năm sống tại Việt Nam, anh Tyler có cho mình một gia đình nhỏ.

Chia sẻ về quá trình mở quán, chị Phương Thảo cho biết hai vợ chồng đã lên kế hoạch trong gần 2 năm. "Vì tài chính có hạn, nhưng mong muốn tìm được một địa điểm gần trung tâm thành phố để thuận tiện cho khách nên mình đã dành rất nhiều thời gian lên các trang web cho thuê mặt bằng, chạy tới lui khắp nơi để xem. Mất khoảng vài tháng thì mình tìm được địa điểm tuyệt vời nằm ngay trung tâm thành phố, không gian mặc dù hơi nhỏ nhưng ở trong một khu chung cư cũ, đúng như những gì vợ chồng mình mong đợi".

Chàng trai Mỹ mê Việt Nam, cùng vợ mở quán cà phê 'thời ông bà anh' ở TP.HCM - 3

Vốn có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B ngành pha chế, vợ chồng chị Thảo tự lên ý tưởng trang trí quán và thực đơn. Cặp đôi mất gần 3 tháng để sửa sang quán, chuẩn bị mọi thứ trước khi mở cửa đón khách. Thực đơn của quán gồm các loại cà phê, sinh tố, nước ép và cocktails.

Chàng trai Mỹ mê Việt Nam, cùng vợ mở quán cà phê 'thời ông bà anh' ở TP.HCM - 4

Vì mong muốn quán sẽ mang đậm phong cách Sài Gòn xưa, nên vợ chồng chị Thảo chọn lựa rất kĩ từ màu tường (xanh lá,vàng) đến các vật dụng trang trí quán như: cửa sổ lá sách, bàn ghế gỗ, rèm cửa, vải đệm ghế hình rồng phượng, tivi cổ, dàn máy casset, tranh ảnh tường, máy đánh chữ... Các món đồ này đều được anh, chị sưu tầm tại một tiệm đồ cổ yêu thích nằm ở Thành phố Thủ Đức.

Chị Thảo kể: "Mình tìm tiệm này cũng không khó lắm, cửa hàng đó tuy nhỏ nhưng bán rất nhiều đồ. Nhưng mà là đồ cũ từ thời bao cấp thì giá khá đắt và hiếm đa số mẫu chỉ có một món duy nhất. Trước khi đến xem mình thường lướt trên trang của shop để xem thích món nào nhưng tới nơi thì đã có người mua mất".

Chàng trai Mỹ mê Việt Nam, cùng vợ mở quán cà phê 'thời ông bà anh' ở TP.HCM - 5

Chàng trai Mỹ mê Việt Nam, cùng vợ mở quán cà phê 'thời ông bà anh' ở TP.HCM - 6

Chàng trai Mỹ mê Việt Nam, cùng vợ mở quán cà phê 'thời ông bà anh' ở TP.HCM - 7

Chị Thảo cho biết khách Việt và khách nước ngoài tới quán ở mức 50-50, sau dịch COVID-19 có thêm nhiều khách du lịch ghé thăm, đa số chia sẻ rằng họ thích không gian quán ấm cúng cũng như đồ uống.

Không gian đậm chất cổ điển

Đến Lost and Found mỗi khi có thời gian rảnh, Miranda Houchens (30 tuổi, đến từ Mỹ) chia sẻ: "Mình thích ngồi ở quầy bar để trò chuyện với nhân viên và những vị khách khác. Đây quả thật là không gian tuyệt vời để giao lưu và thư giãn. Những đồ cũ ở đây rất đẹp, chúng khiến mình như được trở về quá khứ. Đồ uống mà mình yêu thích nhất là trà đào".

Chàng trai Mỹ mê Việt Nam, cùng vợ mở quán cà phê 'thời ông bà anh' ở TP.HCM - 8

Miranda chụp ảnh cùng bạn trai người Anh tại quán cà phê Lost and Found. Ảnh: Miranda Houchens.

Miranda chia sẻ cô đã sống ở Thành phố Hồ Chí Minh được gần 6 năm và dự định sống ở Việt Nam lâu nhất có thể. Cô gái Mỹ chia sẻ: "Đối với mình, Thành phố Hồ Chí Minh giống như nhà vậy. Mình thích sống ở đây vì khí hậu dễ chịu, người dân tốt bụng, đồ ăn ngon...".

Còn với anh Lạc Vũ Thiên, 28 tuổi, hiện là giáo viên âm nhạc ở Thành phố Hồ Chí Minh, ấn tượng ngày đầu tiên anh đến với Lost and found là những bức ảnh được chủ nhân quán bài trí có ý vị, đôi chút hóm hỉnh. Bàn ghế theo lối những năm 1990 và đây đó những món đồ cũ kĩ nằm trên kệ cho anh cảm giác hoài niệm, gần gũi và thân thương. Ánh sáng ở đây được thiết kế vừa phải, nhẹ nhàng với những bóng đèn cùng chụp đèn hình nón lá con con rất dễ thương. 

Chàng trai Mỹ mê Việt Nam, cùng vợ mở quán cà phê 'thời ông bà anh' ở TP.HCM - 9

Anh Lạc Vũ Thiên (bên phải) cho biết bản thân là người không sành về cocktail lắm. Nhưng chỉ với những ly Classic, Lost and found đã hoàn toàn thuyết phục anh về tay nghề, kinh nghiệm và sự tinh tế của các bartender. Cùng với sự sáng tạo không ngừng của chủ quán để pha chế ra nhiều thức uống mới, cho khách nhiều trải nghiệm thú vị. Ảnh: Lạc Vũ Thiên.

Anh Lê Hữu Trí, 29 tuổi, hiện là giáo viên Tiếng Anh chia sẻ tình cờ được bạn bè giới thiệu tới quán, anh đã "đổ ngay" vì phong cách ấm cúng cũng như sự niềm nở vui vẻ, giàu kinh nghiệm của các bạn bartender. Anh Trí cho biết mình là khách quen của quán đã lâu và chắc hẳn sẽ còn đến quán trong nhiều năm nữa.

Anh Eric Franqui, 34 tuổi đến từ Mỹ cũng dành lời khen cho quán vì sự thân thiện, trải nghiệm thoải mái cũng như chất lượng đồ uống tuyệt vời cho dù là cocktail hay cà phê đều hảo hạng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngọc Tân (Ảnh: NVCC) (Báo VietNamNet)

CLIP HOT