Bưu điện TP.HCM thuộc loại đẹp nhất thế giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo Tạp chí kiến trúc Architectural Digest của Mỹ, trong 11 bưu điện đẹp nhất trên thế giới, Bưu điện TP.HCM xếp hạng 2.

Bưu điện TP.HCM thuộc loại đẹp nhất thế giới - 1

Bưu điện TP.HCM luôn thu hút đông du khách đến tham quan. Ảnh: Hữu Long

Theo Architectural Digest, vẻ đẹp của bưu điện thường nằm ở chức năng của nó: Cho phép mọi người duy trì kết nối, bất kể họ ở đâu trên thế giới. Mặc dù vậy, thiết kế bưu điện thường không được quan tâm như các công trình công cộng khác, như cung điện hay tòa nhà quốc hội. 

Bất kỳ ai đã vận chuyển một gói hàng hoặc một lá thư đều biết rằng, trong nhiều trường hợp, trạm gửi thư không có gì đặc biệt, với một vài nhân viên ngồi sau bàn làm việc. Nhưng điều đó không có nghĩa là những bưu điện đẹp đẽ không tồn tại. Ví dụ, ở thành phố Mexico, một bưu điện trung tâm trông giống nơi ở của hoàng gia hơn là một trung tâm để gửi thư; ở Đức, một bưu điện thực sự là một cung điện - hoặc ít nhất là được đặt trong một tòa nhà mà trước đây người ta từng ở.

Architectural Digest đã đưa ra 11 bưu điện đẹp nhất trên thế giới để du khách có thể khám phá. Trong đó, Bưu điện TP.HCM được xếp hạng 2. 

Tòa nhà Bưu điện Trung tâm TP.HCM có địa chỉ tại số 2 Công trường Công xã Paris (quận 1), kế bên Nhà thờ Đức Bà và là một trong những công trình tiêu biểu của Sài Gòn - TP.HCM. Đây là công trình có ý nghĩa lịch sử và ghi dấu ấn trong quá trình phát triển Sài Gòn trước đây theo hình thái đô thị hiện đại châu Âu. Cùng với các công trình khác như: Nhà thờ Đức Bà, trụ sở UBND TP.HCM, bến Nhà Rồng, chợ Bến Thành..., Bưu điện Trung tâm thành phố Hồ Chí Minh là một gương mặt tiêu biểu của kiến trúc đô thị và là một điểm tham quan thu hút khách du lịch.

Công trình Bưu điện Trung tâm TP.HCM được xây dựng từ năm 1886 đến năm 1891 theo đồ án thiết kế của kiến trúc sư Villedieu cùng phụ tá Foulhoux. Đó là một công trình đặc biệt về công năng và hình ảnh, gắn liền với sự phát triển của đô thị.

Công trình mang phong cách kiến trúc cổ điển châu Âu kết hợp với nét trang trí châu Á. Tòa nhà có bố cục đăng đối với hai khối bên 2 tầng, khối giữa 3 tầng, mái dốc lợp ngói. Trên mặt đứng có nhiều ô cửa cuốn vòm trang trí khá cầu kỳ. Lối vào là một vòm cuốn lớn với mái sảnh bằng sắt. Trên mái sảnh có một chiếc đồng hồ tròn và tấm biển ghi năm xây dựng công trình: 1886 - 1891.

Giữa các cửa sổ tầng trệt có các ô trang trí hình chữ nhật. Màu sắc nguyên thủy của tòa nhà là màu vàng đất nhạt, kết hợp với những đường gờ và phù điêu màu trắng cùng các ô cửa lá sách màu xanh lá. Màu sắc và kiến trúc của công trình hòa hợp với cảnh quan xung quanh, tạo thành một điểm nhấn trong không gian đô thị.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ Phong

CLIP HOT