Nâng tầm chất lượng điểm đến của TP.HCM theo chuẩn ASEAN

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

TP.HCM, còn được biết đến như đầu tàu và trung tâm du lịch của Việt Nam, đang tiến hành áp dụng Tiêu chuẩn du lịch ASEAN nhằm nâng cao hình ảnh và chất lượng của điểm đến này.

Trong khuôn khổ Chiến lược phát triển du lịch ASEAN giai đoạn 2016-2025, TP.HCM đã thực hiện các biện pháp hiệu quả và thiết thực nhằm phát triển các sản phẩm du lịch xanh, bền vững, hài hoà và thống nhất trên địa bàn TP.

Ngày 31/5, Sở Du lịch TP.HCM đã tổ chức Hội nghị "Tiêu chuẩn Du lịch ASEAN" nhằm đánh giá việc áp dụng mô hình này.

Tiêu chuẩn Du lịch ASEAN là một bộ tiêu chuẩn được các quốc gia thành viên ASEAN xây dựng nhằm xác định khung tiêu chí, yêu cầu cơ bản đối với sản phẩm dịch vụ du lịch và thống nhất thực hiện nhằm nâng cao chất lượng du lịch ASEAN, xây dựng ASEAN trở thành một điểm đến chung chất lượng - “A Quality Single Destination”.

Bộ tiêu chuẩn Du lịch ASEAN gồm 8 tiêu chuẩn: Thành phố du lịch sạch, Du lịch cộng đồng, Khách sạn xanh, Nhà ở có phòng cho thuê, Địa điểm tổ chức MICE, Nhà vệ sinh công cộng, Dịch vụ spa và Homestay.

Nâng tầm chất lượng điểm đến của TP.HCM theo chuẩn ASEAN - 1

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM

Tại Hội nghị, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết mặc dù gặp khó khăn hậu đại dịch, ngành du lịch đã khôi phục hoàn toàn vào năm 2022. Sở Du lịch TP.HCM đã triển khai các chương trình và sự kiện quan trọng như Tuần lễ du lịch TP.HCM, Welcome to Ho Chi Minh City...

Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn cũng đã đầu tư vào cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, nâng cao chất lượng kiến thức cho nhân lực và thường xuyên nâng cấp các dịch vụ tiện ích để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Tuy nhiên, để phù hợp với xu thế phát triển khu vực và quốc tế, việc chuẩn hóa dịch vụ của các cơ sở du lịch trong cả nước và TP.HCM nói riêng là một yếu tố quan trọng trong quá trình nâng cao chất lượng điểm đến.

Bà Hiếu cho biết một trong những giải pháp cần thiết để đạt được mục tiêu này là học tập và áp dụng mô hình của Tiêu chuẩn du lịch ASEAN cho ngành du lịch.

Phó Giám đốc Sở Du lịch cũng đã đề cập đến ba lợi ích cụ thể của việc áp dụng tiêu chuẩn du lịch ASEAN.

Đầu tiên, việc áp dụng tiêu chuẩn này sẽ đảm bảo chất lượng và an toàn cho du khách. Thứ hai, các doanh nghiệp du lịch áp dụng tiêu chuẩn ASEAN trong việc thiết kế và xây dựng sẽ tạo lòng tin cho khách du lịch.

Cuối cùng, việc áp dụng tiêu chuẩn du lịch ASEAN sẽ giúp đảm bảo rằng các hoạt động du lịch tại TP.HCM được thực hiện một cách bền vững và nâng cao tầm quốc tế của ngành du lịch.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT