Bật mí trải nghiệm du lịch cộng đồng - Xách vali và đi

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trải nghiệm du lịch cộng đồng và những điều thú vị xung quanh!

Sau thời kỳ đại dịch Covid- 19, khách du lịch quan tâm hơn đến việc phải sống trách nhiệm với các tài nguyên thiên nhiên và những giá trị được tạo hóa ban sẵn. Điều này dẫn đến xu hướng du lịch cộng đồng ngày càng được yêu thích và được nhiều người lựa chọn. Sự kết hợp hài hòa giữa bản sắc thiên nhiên, văn hóa cộng đồng và sự quản lý của chính phủ chính là những yếu tố thúc đẩy loại hình du lịch này phát triển.

Bật mí trải nghiệm du lịch cộng đồng - Xách vali và đi - 1

Những điều cần biết về du lịch cộng đồng. Ảnh: Hai Tran

Những điều cần biết về du lịch cộng đồng

Du lịch cộng đồng là gì?

Du lịch cộng đồng thường được hiểu là hoạt động của 1 cộng đồng dân cư cùng nhau tham gia làm du lịch. Nói 1 cách dễ hiểu hơn, đây là loại hình du lịch trong đó cộng đồng địa phương tham gia trực tiếp vào chuỗi cung ứng và quản lý du lịch. Loại hình này được phát triển trên cơ sở văn hóa của cộng đồng, do cộng đồng dân cư quản lý, tổ chức khai thác và hưởng lợi.

Bật mí trải nghiệm du lịch cộng đồng - Xách vali và đi - 2

Du lịch cộng đồng là gì? Ảnh: Abbas Jamie

Những đặc điểm không thể không có của du lịch cộng đồng

Giống như những loại hình du lịch khác, các tour du lịch cộng đồng cũng có 1 số những đặc điểm nổi bật. Các dịch vụ du lịch cộng đồng cung cấp cho du khách phải đảm bảo có tính đặc trưng, đặc thù của địa phương và ít mang tính chuyên môn hóa. Bên cạnh việc phát triển du lịch, cộng đồng địa phương còn có trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của địa phương.

Bật mí trải nghiệm du lịch cộng đồng - Xách vali và đi - 3

Những đặc điểm cần biết về du lịch cộng đồng. Ảnh: Unsplash

Xu hướng du lịch cộng đồng ở Việt Nam

Ở Việt Nam, mô hình du lịch cộng đồng đã được biết đến từ rất lâu và dần trở thành xu hướng. Với các đặc điểm phù hợp với đa dạng độ tuổi, các loại hình khác nhau của du lịch cộng đồng luôn đáp ứng được nhu cầu khắt khe của khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế. Hiện nay, du lịch cộng đồng được lựa chọn là 1 trong những loại hình thu hút số đông khách du lịch cả nước.

Bật mí trải nghiệm du lịch cộng đồng - Xách vali và đi - 4

Xu hướng du lịch cộng đồng ở Việt Nam. Ảnh: Harry Doan

Các địa điểm du lịch cộng đồng

Được thiên nhiên ưu ái với các tiềm lực về tự nhiên và con người, Việt Nam có rất nhiều địa điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng. Bản Lác- Mai Châu, Nặm Đăm- Hà Giang, Tây Nguyên hay khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là những nơi khách du lịch thường xuyên lui tới cho chuyến du lịch cộng đồng của mình. Hơn nữa, chi phí cho các hoạt động tại các điểm du lịch này thường không quá cao nên đặc biệt thu hút.

Bật mí trải nghiệm du lịch cộng đồng - Xách vali và đi - 5

Các địa điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng. Ảnh: Unsplash

Nguyên tắc phát triển du lịch cộng đồng là gì?

Có 1 số nguyên tắc phát triển du lịch cộng đồng mà khách du lịch và các bên phục vụ du lịch cần tuân theo. Ví dụ như, vấn đề về mối quan hệ sở hữu của cộng đồng về du lịch, việc tôn trọng ý kiến của các bên tham gia, vấn đề liên quan đến các hình thức khuyến khích, thu hút và bảo tồn các giá trị cộng đồng,...Việc tuân thủ tối đa những nguyên tắc này sẽ xây dựng được nền tảng cơ sở vững chắc để khách du lịch cảm thấy hài lòng hơn.

Bật mí trải nghiệm du lịch cộng đồng - Xách vali và đi - 6

Nguyên tắc phát triển du lịch cộng đồng. Ảnh: Unsplash

1 số loại hình du lịch cộng đồng

Du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái là 1 trong những loại hình du lịch cộng đồng khá phổ biến. Đây là hình thức du lịch dựa vào thiên nhiên, gắn với bản sắc văn hoá địa phương cùng sự tham gia của cộng đồng nhằm phát triển bền vững. Khi tham gia vào tour du lịch sinh thái, du khách sẽ có cơ hội để tìm hiểu về những nét bản sắc văn hóa và xã hội của địa phương, đồng thời quan tâm hơn đến các vấn đề về môi trường.

Bật mí trải nghiệm du lịch cộng đồng - Xách vali và đi - 7

Loại hình du lịch sinh thái. Ảnh: Chester Ho

Du lịch nông nghiệp

Đây là loại hình du lịch tạo ra sản phẩm chủ yếu dựa vào nền tảng của hoạt động sản xuất nông nghiệp. Khi trải nghiệm du lịch cộng đồng nông nghiệp, khách du lịch sẽ được đến các khu vực nông nghiệp, chẳng hạn như các vườn trồng cây ăn trái, trang trại kết hợp nông lâm hay trang trại động vật. Hình thức này khá thú vị với những gia đình đi du lịch cùng các bé đó.

Bật mí trải nghiệm du lịch cộng đồng - Xách vali và đi - 8

Du lịch nông nghiệp. Ảnh: Annie Spratt

Du lịch văn hóa

Đây là hình thức du lịch cộng đồng dựa vào bản sắc văn hoá dân tộc với sự tham gia của cộng đồng nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống. Khi đi du lịch văn hóa, du khách sẽ được trực tiếp tham gia vào các phong tục tập quán, tín ngưỡng, các lễ hội truyền thống, di tích lịch sử, những kiến trúc, nghệ thuật hay các sản phẩm văn hóa đặc biệt của địa phương.

Bật mí trải nghiệm du lịch cộng đồng - Xách vali và đi - 9

Du lịch văn hóa. Ảnh: Unsplash

Du lịch làng

Có rất nhiều người chưa biết về loại hình du lịch cộng đồng này. Về cơ bản, đây là hình thức du lịch được xây dựng tại các làng nông thôn thu hút để thu lợi về kinh tế thông qua hoạt động trải nghiệm trong cuộc sống thôn bản. Khi tham gia các tour du lịch cộng đồng ở làng, người dân ở đây sẽ cung cấp các dịch vụ về ăn, ở, nhà trọ cho các du khách và việc duy nhất bạn cần làm chỉ là tận hưởng thôi.

Bật mí trải nghiệm du lịch cộng đồng - Xách vali và đi - 10

Du lịch làng cũng tương đối phát triển. Ảnh: Unsplash

Nghệ thuật và thủ công nghệ

Loại hình du lịch cộng đồng nghệ thuật và thủ công nghiệp thường phát triển tại những địa phương có lịch sử lâu đời. Đây không phải là 1 hình thức du lịch cộng đồng độc lập mà là 1 thành phần của nhiều loại hình du lịch khác nhau. Tức là, sẽ có sự kết hợp của nhiều hoạt động cũng như kiểu du lịch trong loại hình này. Tuy nhiên, tính chất của nó vẫn là tạo cho du khách cảm nhận về cộng đồng địa phương 1 cách rõ ràng nhất.

Bật mí trải nghiệm du lịch cộng đồng - Xách vali và đi - 11

Du lịch gắn với làng nghề. Ảnh: Nam Hoang

Ý nghĩa của hoạt động du lịch cộng đồng

Nâng cao ý thức của cộng đồng địa phương và du khách

Du lịch cộng đồng mang lại rất nhiều ý nghĩa cho hoạt động du lịch nói chung và đời sống địa phương nói riêng. Đầu tiên, du lịch cộng đồng giúp nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, bảo vệ môi trường và bảo tồn hệ sinh thái, giúp khách du lịch hiểu biết hơn về ý thức bảo vệ di sản văn hoá cộng đồng và chống các trào lưu du nhập. Hơn nữa, việc thúc đẩy hoạt động du lịch cộng đồng tạo nền tảng cho việc tuyên truyền và giáo dục nữa đó.

Bật mí trải nghiệm du lịch cộng đồng - Xách vali và đi - 12

Nâng cao nhận thức cho cộng đồng. Ảnh: Quang Anh Vu

Giải quyết vấn đề việc làm cho người dân tại địa phương

Khi bạn tham gia bất cứ 1 loại hình du lịch cộng đồng nào, bạn cũng đều đang góp phần tạo thêm thu nhập cho người dân địa phương. Hoạt động này tác động mạnh mẽ đến việc hỗ trợ phát triển kinh tế, đồng thời đảm bảo sự cân bằng và tính bền vững về tài chính và xã hội. Từ đó, tạo đòn bẩy để gia tăng thu nhập cho nền kinh tế cả nước nói chung đó.

Bật mí trải nghiệm du lịch cộng đồng - Xách vali và đi - 13

Giải quyết vấn đề về việc làm. Ảnh: Doan Tuan

Tạo mối quan hệ đặc biệt giữa địa phương và du khách

Khi trải nghiệm du lịch cộng đồng, du khách sẽ được tham gia các hoạt động mang tính truyền cảm hứng về văn hóa và thiên nhiên dựa trên những khía cạnh đặc biệt trong đời sống của người dân địa phương. Cảm giác hài lòng về 1 chuyến đi sẽ được thể hiện rõ nét qua chỉ số cảm xúc và loại hình du lịch này đã đáp ứng được điều đó. Sợi dây gắn kết này cũng khiến hoạt động du lịch mang ý nghĩa nhân văn hơn.

Bật mí trải nghiệm du lịch cộng đồng - Xách vali và đi - 14

Tạo ra mối liên hệ đặc biệt. Ảnh: Unsplash

Đảm bảo văn hoá, thiên nhiên bền vững

Du lịch cộng đồng cũng là cách tốt nhất để vừa có thể tham gia du lịch, vừa bảo tồn thiên nhiên và giữ gìn được bản sắc văn hoá. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn các tour hay các loại hình du lịch cồng đồng thực sự phù hợp với thể trạng sức khỏe và khả năng tài chính của bản thân. Tham khảo ngay những website tư vấn để đảm bảo có được 1 tour du lịch như ý nhé.

Bật mí trải nghiệm du lịch cộng đồng - Xách vali và đi - 15

Đảm bảo các vấn đề về văn hóa. Ảnh: Bao Menglong

Nếu bạn chưa biết nhiều thông tin về du lịch cộng đồng thì bài viết trên chắc chắn sẽ mang lại những gợi ý tuyệt vời. 1 số nguyên tắc khi đi du lịch, các đặc điểm nổi bật, các loại hình phổ biến và 1 số ý nghĩa của du lịch cộng đồng sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn đó. Bắt kịp ngay xu hướng để sau đại dịch có cho mình chuyến du lịch ý nghĩa thôi.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mai Anh (Báo Thể thao Việt Nam)

CLIP HOT