3 du khách trả nghìn tỷ đồng để tham quan Trạm vũ trụ quốc tế ISS

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mỗi người phải chi 55 triệu USD, tương đương khoảng 1.257 tỷ đồng để đi đến Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Ba du khách khác bao gồm nhà đầu tư Canada Mark Pathy, doanh nhân người Mỹ Larry Connor và cựu phi công không quân Eytan Stibbe. Mặc dù trạm vũ trụ thỉnh thoảng vẫn tiếp đón du khách dân sự nhưng chuyến bay lần này đánh dấu đội phi hành gia thương mại đầu tiên.

3 du khách trả nghìn tỷ đồng để tham quan Trạm vũ trụ quốc tế ISS - 1

4 phi hành gia trên Axiom-1

Mỗi người phải chi 55 triệu USD, tương đương khoảng 1.257 tỷ đồng để đi đến Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Trong đó, Larry Connor, 72 tuổi, sẽ là phi công lái, ông từng nổi tiếng với những cuộc phiêu lưu nguy hiểm, khám phá Vực thẳm Challenger và Sirena trong Rãnh Mariana, bên dưới Thái Bình Dương.

Mark Pathy, 52 tuổi, chủ tịch của Mavrik Corp, một công ty đầu tư và tài chính thuộc sở hữu tư nhân có trụ sở tại Montréal. Còn Eytan Stibbe, 64 tuổi, một nhà từ thiện và là cựu phi công máy bay chiến đấu của Không quân Israel.

Phi hành đoàn dân sự này đến thăm Trạm vũ trụ quốc tế ISS trên tàu con thoi của SpaceX từ Florida, Mỹ, được gọi là Axiom-1.

Có 4 thành viên trên chuyến tàu không gian này, ngoài 3 vị khách thì còn có cựu phi hành gia NASA Michael López-Alegría, 63 tuổi, làm chỉ huy của chuyến đi.

3 du khách trả nghìn tỷ đồng để tham quan Trạm vũ trụ quốc tế ISS - 2

Phi hành đoàn sẽ ở lại trên ISS 8 ngày, dành khoảng 1/10 thời gian cho các cuộc điều tra, thí nghiệm khoa học, y tế và kỹ thuật. Họ sẽ chia sẻ môi trường làm việc không trọng lượng với 7 thành viên phi hành đoàn thường xuyên trên ISS, trong đó bao gồm 3 phi hành gia Mỹ, 1 phi hành gia Đức và 3 phi hành gia Nga.

Về phần lưu trú, Axiom đã phải trả cho NASA tối thiểu 35.000 USD, tương đương 812 triệu đồng, cho một khách mỗi đêm. Khoản tiền này bao gồm quyền sử dụng không gian và các tiện ích như nước, Internet và cả… không khí trong trạm.

Axiom Space có tham vọng xây dựng một trạm vũ trụ thương mại nổi miễn phí trên quỹ đạo Trái Đất thấp sau khi NASA ngừng hoạt động ISS vào năm 2031. Axiom lên kế hoạch xây dựng phòng khách sạn trên ISS trị giá 4 tỉ USD. Căn phòng "không tưởng" này sẽ có cửa kính để ngắm toàn cảnh Trái đất, mang lại cảm giác có một không hai cho khách. Dự kiến những bộ phận đầu tiên của khách sạn sẽ được đưa lên quỹ đạo vào năm 2024.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.