TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 2 tuần theo Chỉ thị 15

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

TP.HCM quyết định tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 toàn thành phố trong 14 ngày tới để phòng chống Covid-19.

Quyết định được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch TP.HCM, sáng 14/6.

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 2 tuần theo Chỉ thị 15 - 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, sau 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM

Ông Phong cho biết từ 18/5 đến 13/6, thành phố ghi nhận 821 ca mắc Covid-19, dịch lan rộng ra 22/22 quận, huyện và TP Thủ Đức. Trong đó, quận Gò Vấp nhiều nhất với 115 ca.

Sau 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, tình trạng lây nhiễm của nhiều chuỗi chưa rõ nguồn lây cho thấy khả năng dịch đã len lỏi trong cộng đồng từ đầu tháng 5.

"Chính vì vậy, tôi đề nghị chúng ta tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần nữa. Riêng quận Gò Vấp và quận 12 chuyển từ giãn cách theo Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15", ông Phong nói. Tùy mức độ, một số khu vực có thể chuyển sang Chỉ thị 16 hoặc sang Chỉ thị 19.

Chỉ thị 15 yêu cầu "không tụ tập 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách giao tiếp tối thiểu 2m; dừng các dịch vụ không cần thiết; chỉ các dịch vụ hàng hoá, thiết yếu được mở cửa...".

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng ủng hộ phương án tiếp tục giãn cách xã hội.

Theo Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên, dù thành phố đã dồn sức, dùng nhiều biện pháp, tập trung mọi nguồn lực chống dịch nhưng đến nay số ca nhiễm vẫn tăng, số người F1, F2 phải cách ly ngày càng lớn, trong khi bên ngoài xã hội còn chưa biết bao nhiêu trường hợp đang âm thầm mang bệnh và lây nhiễm cho người khác.

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 2 tuần theo Chỉ thị 15 - 2

Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM

Cùng với đó, số người bệnh rất nặng đang tăng dần, một số bệnh viện của thành phố đã sử dụng gần hết công suất. "Tình hình này đặt ra nhiều thử thách lớn cho thành phố, đó là phải có biện pháp nào để kiểm soát dịch bệnh đồng thời phục hồi sản xuất để có thể thực hiện mục tiêu kép, vừa nới giãn cách vừa tăng cường các biện pháp chống dịch hiệu qủa hơn", ông Nên nói thêm.

Trước đó, căn cứ vào tình hình thực tế, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đã đề xuất TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo các nội dung của Chỉ thị 15, kể cả quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12.

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 2 tuần theo Chỉ thị 15 - 3

Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM

Lãnh đạo Sở Y tế phân tích mầm bệnh hiện vẫn đang âm thầm xuất hiện trong cộng đồng. Việc gỡ bỏ giãn cách sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh tiếp tục có cơ hội lớn để phát tán và lây lan.

"Thời gian 2 tuần bằng với thời kỳ ủ bệnh. Do đó, áp dụng giãn cách trong khoảng thời gian này sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2", ông Bỉnh đánh giá.

Người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh điều kiện là phải giãn cách nghiêm túc ở tất cả các lĩnh vực theo đúng chỉ đạo của thành phố, đồng thời áp dụng 5K một cách nghiêm túc và đầy đủ.

Sau một tuần, ngành y tế sẽ đánh giá lại tình hình để đề ra biện pháp phòng chống dịch phù hợp thực tế.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

PV

CLIP HOT