TP.HCM tạm dừng bán tại chỗ quán ăn nhỏ ven đường, chỉ cho mang về

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trước tình hình dịch Covid-19 có chiều hướng bất ổn, phức tạp UBND TP.HCM đã quyết định tạm dừng bán tại chỗ quán ăn nhỏ ven đường và chỉ bán mang về nhà để phòng, chống dịch.

Sáng nay (21/5), Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi họp khẩn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Theo ông Phong, những ngày qua xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng cho thấy có những dấu hiệu không ổn, phải họp khẩn để bàn các giải pháp ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh.

TP.HCM tạm dừng bán tại chỗ quán ăn nhỏ ven đường, chỉ cho mang về - 1

Chủ tịch UBND TP.HCM quyết định cấm quán nhậu vì tình hình dịch Covid-19 phức tạp

Ông Phong cũng cho biết, trước tình hình khá phức tạp như mấy ngày qua, không thể dự đoán được sắp tới dịch tiếp tục diễn biến thế nào.

Cũng tại cuộc họp, UBND quận 3, quận Gò Vấp, quận 6, 7, 11 và nhiều địa phương khác đã báo cáo tình hình và đề xuất tạm dừng quán ăn, quán nhậu.

Theo ông Phong, tình hình từ các quận, huyện báo cáo cho thấy, nhiều quán ăn chỉ chấp hành khi có đoàn kiểm tra, nhưng khi đoàn đi qua thì lại vi phạm. Điều này cho thấy, nhiều người đang không chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn, do đó phải có biện pháp mạnh.

Trước các đề xuất đó, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã quyết định tạm dừng tất cả  quán ăn nhỏ ven đường, chỉ cho phép bán mang về, bán online, phải mang khẩu trang. 

TP.HCM tạm dừng bán tại chỗ quán ăn nhỏ ven đường, chỉ cho mang về - 2

Một điểm bị phong tỏa tại quận Gò Vấp do liên quan đến một ca nhiễm từ quán cơm

Còn nhà hàng ăn uống có trên 10 lao động thì vẫn theo quy định giãn cách, hạn chế tập trung đông. Nhà hàng, khách sạn cũng chỉ phục vụ không quá 20 người trong cùng một thời điểm.

Ngoài ra, Thành phố dừng tất cả các hoạt động lễ hội, tôn giáo từ 20 người trở lên; dừng các sự kiện hội họp trong phòng kín từ 30 người trở lên; không tập trung quá 20 người tại khu vực công cộng.

Hoạt động phố đi bộ, công viên chú ý hạn chế  tập trung đông người, thực hiện 5K.

Ngoài ra, ông Phong yêu cầu các địa phương khuyến khích cán bộ, công nhân viên chức TP hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết, hạn chế tụ tập ăn, nhậu sau giờ làm việc.

TP.HCM tạm dừng bán tại chỗ quán ăn nhỏ ven đường, chỉ cho mang về - 3

Sáng 21/5, TP.HCM tổ chức xét nghiệm nhanh tại chợ Phú Nhuận do liên quan tới ca nhiễm Covid-19. Ảnh: Thanh Tùng   

“Nếu bị tác động, thì ảnh hưởng đến các hoạt động khác của TP, nhất là công tác bầu cử đã gần đến. Chủ tịch quận, huyện, TP... phải chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu để cán bộ bị lây nhiễm do sinh hoạt ngoài giờ”, ông Phong chỉ đạo.

Theo ông Phong, về mặt xã hội, người dân đang nhìn vào việc chấp hành quy định của cán bộ. Do đó, ông Phong yêu cầu hơn lúc nào hết, cán bộ, đảng viên phải gương mẫu. 

Ông Phong cũng chỉ đạo TP Thủ Đức và các quận, huyện xem công tác phòng, chống dịch là ưu tiên hàng đầu, khẩn cấp nhất hiện nay. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hồ Văn (Vietnamnet)

CLIP HOT